Australia thực hiện quy định mới về việc ghi nhãn xuất xứ sản phẩm

Australia thực hiện quy định mới về việc ghi nhãn xuất xứ sản phẩm, Nguồn: Nguyễn Hà – Vasep.com.vn.

(Vasep) Từ ngày 1/7/2016, hệ thống ghi nhãn nước xuất xứ mới sẽ được áp dụng theo Luật Người tiêu dùng của Australia (ACL). Luật này sẽ được áp dụng đối với các sản phẩm thực phẩm được bán lẻ tại Australia, bao gồm các sản phẩm được bán tại cửa hàng hay chợ, trên mạng hay tại các máy bán hàng tự động. Luật này sẽ không áp dụng đối với các thực phẩm được bán tại các địa điểm như các nhà hàng, quán cà phê, các cửa hàng bán đồ để mang đi (take-away), các trường học hay các căn tin.

australia quy dinh ghi nhan xuat xu san pham

– Tuy nhiên, các DN sẽ có 2 năm để bán hết các sản phẩm hiện tại và thay đổi nhãn mác của mình để phù hợp với quy định mới trước khi quy định này trở thành bắt buộc từ ngày 01/07/2018. Theo hệ thống mới này, hầu hết các loại thực phẩm được sản xuất, nuôi, trồng hay chế biến tại Australia sẽ được yêu cầu dán nhãn với: (1) biểu tượng con kangaroo trong hình tam giác để người tiêu dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng nhận biết các thực phẩm có nguồn gốc tại Australia, (2) một tuyên bố cho biết thực phẩm này được nuôi, trồng, sản xuất hay chế biến tại Australia; (3) tỷ lệ tối thiểu các thành phần có xuất xứ từ Australia trong tổng trọng lượng, chỉ rõ bằng số % hay biểu đồ cột.

– Quy định về dán nhãn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và việc sản phẩm này được nuôi, trồng, sản xuất, chế biến hay đóng gói tại Australia hay nước khác.

– Đối với hầu hết thực phẩm NK (lương thực được nuôi, trồng, sản xuất, chế biến hay đóng gói tại nước khác ngoài Australia), nguồn gốc nước xuất xứ sẽ cần phải được quy định cụ thể trên nhãn dán trong một ô rõ ràng.

– Hiện tại, các sản phẩm thực phẩm được bán lẻ tại Australia phải tuân thủ các yêu cầu về việc
dán nhãn nước xuất xứ được quy định trong Bộ tiêu chuẩn Thực Phẩm, được quản lý bởi Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand. Các DN phải tiếp tục thực hiện luật này cho đến ngày 01/07/2018, trừ khi họ được chọn để tự áp dụng các tiêu chuẩn này trước đó.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây