Các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão đối với nuôi trồng thủy sản

Các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão đối với nuôi trồng thủy sản, Nguồn: Thu Cúc – Thông tin Kiểm ngư – Fisntenet.gov.vn.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Từ 19h00 ngày 15/7 đến 19h00 ngày 16/7 tại các tỉnh ven biển Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã có mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến từ 80-120mm, cường độ mưa lớn.

– Đến sáng nay (17/07) bão số 2 đã vượt qua khu vực biên giới Việt-Lào và đi sang khu vực Trung Lào. Tuy nhiên, dự báo trong 2 – 3 ngày tới các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to.

– Để chủ động ứng phó với mưa lớn sau bão, giảm thiếy tối đa thiệt hại do mưa lũ sau bão, tại Quyết định số 982/QĐ-TCTS-KTTS ngày 28/10/2016 Tổng cục Thủy sản đã hướng dẫn các giải pháp khắc phục các hậu quả sau bão đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản như sau:

– Đối với ao, đầm nuôi trồng thủy sản:
+ Xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao; đồng thời tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh;
+ Khi mưa lớn kéo dài, nước ao nuôi bị đục, Ph bị giảm đột ngột nên rải vôi xung quanh bờ ao (khoảng 10kg/100 m2), kết hợp bón vôi cho cao, đầm nuôi để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao:
. Đối với ao nuôi thủy sản nước ngọt: Lượng vôi bón 0,7 – 1kg/100 m3 nước.
. Đối với ao nuôi thủy sản nước mặn lợ: Lượng vôi bón 2 – 3kg/100 m3 nước.
+ Bổ sung vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.
+ Tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường ao nuôi, sức khỏe thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Đối với lồng, bè nuôi trồng thủy sản:
+ Kiểm tra các yếu tố môi trừng nơi đặt lồng, bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trưởng nằm trong ngưỡng cho phép. Di chuyển lồng, bè về lại vùng nuôi (nếu trước bão đã đi chuyển lồng, bè).
+ Kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao lồng, lưới để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường.
+ Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường và sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Đối với nuôi ngao/nghêu bãi triều ven biển:
+ Khi nước thủy triều xuống, tiến hành kiểm tra, tu sửa đăng, chắn.
+ Sau mưa bão, ngao thường tập trung vào các góc đăng, chắn. Cần tiến hành san đều ra tòan bãi.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây