Cách chọn cây Quýt ngày Tết

Cách chọn cây Quýt ngày Tết


Bên cạnh, mai đào thì cây quýt cũng không thể thiếu trong dịp Tết. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn tự chọn cho mình một cây quýt ưng ý.

– Quất đẹp là cây phải đủ tứ quý, nghĩa là có dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá lộc xanh mơn mởn và đặc biệt có chút nụ hoa. Nên mua và chọn cây quất tại vườn người trồng, vừa dễ chọn mà giá cả lại hợp lý.

– Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng.

– Lá quýt phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quýt đẹp. Nếu quýt lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ.

– Chọn, đánh bầu được rồi, còn phải chú ý bảo vệ khi vận chuyển. Điều lưu ý đầu tiên là phải giữ thăng bằng, không đổ, lúc nào cũng nhẹ nhàng, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% – 80%.

– Còn khi sang chậu thì cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh. Trên cùng xếp lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng. Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và ” lại ” cây.

Cách chọn cây quýt ngày Tết, Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây