Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam tự hào có các sản phẩm mang thương hiệu Việt. Tuy nhiên, hiên nay, các nông sản Trung Quốc qua nhiều con đường tuồn vào Việt Nam mang theo những chất độc hại. Làm sao để nhận biết nông sản Trung Quốc là điều ai cũng quan tâm. Gần như 100 % các nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc đều có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam làm người tiêu dùng lo lắng.

1. Dấu hiệu nông sản Trung Quốc
Theo chia sẻ của các tiểu thương ở chợ Thị Nghè, Bà Chiểu, Thái Bình…, hàng nông sản Trung Quốc chiếm một nửa tới hai phần ba lượng bán ra mỗi ngày. Giới kinh doanh hàng ăn, nhà hàng chuộng loại này hơn bởi ưu điểm màu sắc đẹp, củ quả to tròn, dùng được lâu, có loại giá rẻ hơn hàng Đà Lạt một nửa. Tuy nhiên, “chất lượng sản phẩm kém, thậm chí chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, để cả tháng trời vẫn không hư hỏng nên chính tôi cũng không dám dùng loại này”, chị Tám, tiểu thương chợ Thị Nghè nói. Khách tới mua, chị đều chỉ rõ cho khách biết đâu là hàng Trung Quốc, Đà Lạt để mọi người tự chọn lựa cho thực đơn gia đình. Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lấy ví dụ, hành tây ở TP HCM chủ yếu là hàng Trung Quốc vì ở Việt Nam loại này khó trồng, nếu trồng được cho củ nhỏ và mẫu mã không đẹp.

2. Về trái Táo
– Táo Mỹ: táo xanh Mỹ có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.

tao trung quoc

– Táo Trung Quốc: táo xanh Trung Quốc có vỏ màu xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ (còn gọi là táo năm góc) kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi đặt đứng thường bị nghiêng. Táo Fuji, người dùng thường nhầm lẫn là táo Nhật, có màu đỏ nhạt, không đều trên cả bề mặt, không có độ láng bóng. Táo Trung Quốc còn có loại gọi là táo xanh đường, hình thức tương tự táo Fuji, màu hồng nhạt. Đây là loại táo Trung Quốc có giá rẻ nhất.

3. Về trái Hồng
– Hồng Việt Nam: quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

hong viet nam

– Hồng Trung Quốc: quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

4. Về cà rốt
– Cà rốt Việt Nam: da sần, màu cam nhạt, cuống và cùi lá còn nguyên, vị ngọt thanh tự nhiên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.

ca rot viet

– Cà rốt Trung Quốc: da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị nhạt, không cùi, màu cam đậm.

5. Về trái cam
– Cam Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

– Cam Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam TQ nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.

– Cam Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

6. Về trái Nho
– Nho Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.

nho trung quoc

– Nho Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

– Nho Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

7. Về khoai tây
– Khoai tây Việt Nam: Khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ, giá giao động khoảng 30.000 đồng/kg.

nong san trung quoc

– Khoai Trung Quốc: củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín, giá giao động khoảng 25.000 đồng/kg.

8. Về súp lơ
– Súp lơ Việt Nam: lá và thân còn nguyên vẹ, vị ngọt đậm đà.

sup lo trung quoc

– Súp lơ Trung Quốc: bị cắt mất thân và bọc trong bao xốp, chất lượng kém hơn so với súp lơ Việt Nam, để cả tháng vẫn trắng tươi, không bị hỏng.

9. Về tỏi
– Tỏi Việt Nam: hình dáng bên ngoài xấu xí, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ.

toi viet

– Tỏi Trung Quốc: tròn, to, mỡ màng, dễ bóc vỏ không có mùi thơm nồng.

Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc, Nguồn: Báo Tin tức nông sản.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây