Cách nhận biết tôm nguyên liệu có tạp chất

Thời gian gần đây, việc bơm, chích tạp chất trong tôm nguyên liệu đã bị phát hiện và lên án mạnh mẽ, tuy các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhiều lần, nhưng thực tế vẫn tồn tại với những chiêu thức khác nhau, làm ảnh hưởng trầm trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm thủy sản, gây mất niềm tin, hoang mang đối với người tiêu dùng. Với thực trạng trên, người tiêu dùng cần được trang bị một số kiến thức để nhận biết tôm đã bị bơm tạp chất bằng phương pháp cảm quan khi mua hàng.

– Trước hết, cần phải biết tạp chất được bơm vào tôm là những chất rắn, lỏng không phải là thành phần tự nhiên của bản thân tôm, được con người cố tình đưa vào để làm tăng khối lượng, tăng kích cỡ, làm thay đổi kết cấu, lừa dối cảm giác về độ tươi nhằm mục đích gian dối kinh tế. Hiện nay, trên thị trường, gian thương thường sử dụng những loại tạp chất như tinh bột, Agar (hay còn gọi là rau câu), ADao, CMC (một chất ổn định dùng trong thực phẩm để kiểm soát độ nhớt của thủy, hải sản), PVA,…

tap chat dua vao tom

– Các chất này được nấu chín, xay nhuyễn, để nhiều ngày (như Agar) hoặc hòa với nước theo tỷ lệ nhất định (như CMC), tạo thành hỗn hợp dịch sệt, hút vào ống tiêm rồi bơm trực tiếp vào tôm (chủ yếu là ở 3 vị trí: đầu tôm, thân tôm, đuôi tôm).

vi tri tiem tap chat vao tom

– Khi bơm tạp chất vào tôm, tỷ lệ tạp chất chiếm từ 15 – 30% trọng lượng tôm. Cứ 1kg tôm sú, sau khi bơm “no” tạp chất có thể đạt trọng lượng đến tận 1,25kg. Người tiêu dùng không những bị “lừa” về kinh tế mà còn bị ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng tôm đã bị bơm chích những hóa chất cấm sử dụng. Thoạt nhìn, loại tôm này khá bắt mắt, bóng mướt, nặng cân, màu sắc tươi nguyên như lúc vừa đánh bắt, chỉ khác là toàn thân căng phồng, cảm giác béo “nứt vỏ”. Chỉ khi người tiêu dùng mua về chế biến mới phát hiện do tôm bị teo lại, chảy hết nước và hỗn hợp chất phụ gia. Loại này thịt thường bở hoặc rữa, không chắc, ăn nhạt hơn so với bình thường. Người tiêu dùng khi mua tôm, cần lưu ý một số đặc điểm cảm quan như sau: tôm bị bơm tạp chất thường bị phù đầu, giãn đốt, nhô đầu, gai vểnh, xòe đuôi.

dau hieu nhan biet tom co tap chat

– Hiện nay, một số cơ sở bơm, chích tạp chất vào tôm với những chiêu thức ngày càng tinh vi, người tiêu dùng khó có thể phát hiện bằng phương pháp cảm quan. Nếu có nghi ngờ tôm bị bơm tạp chất cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra bằng phương pháp hóa học, đưa ra kết quả chính xác.

(Mọi ý kiến thắc mắc, đóng góp xin thông tin về Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sảnNam Định. Địa chỉ: Số 07, Trần Nhật Duật, TP.Nam Định. Số điện thoại: 03503.637.856).

Cách nhận biết tôm nguyên liệu có tạp chất, Nguồn: Trịnh Diễm Ngọc – Chi cục QLCLNLTS Nam Định.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây