Cách nuôi cá rồng căn bản

Cách nuôi cá rồng

Chăm nom và nuôi dưỡng cá rồng không phải là công việc dễ làm, trên thực tế những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cá rồng đều phải được quan tâm. Đối với cá rồng, sự phát triển và lên màu tốt của cá tùy thuộc vào huyết thống và 40% còn lại tùy thuộc vào sự nuôi dưỡng của bạn. Tuy có 60% chúng ta không làm gì được vì ngoài tầm tay, 40% còn lại là một con số phần trăm nặng không nhỏ quyết đinh được sự phát triển của cá trong tương lai. Vì thế, rất quantrọng là chúng ta nên làm trong hết khả năng trong việc nuôi dưỡng cá.

Cẩm nang cho người mới chơi

– Chuyện đầu tiên là ta phải chuẩn bị cho cá rồng. Đây là một chuổi quá trình dài theo dõi sự phát triển của cá dưới sự nuôi dưỡng của bạn. Cộng thêm giá tiền mà bạn phải trả để mua cá không phải là một số tiền nhỏ. Vì thế, sự đam mê là điều cần thiết căn bản cho khởi điểm của bạn. Ta không nên có những ý nghĩ là sẽ bỏ cuộc chơi dan dỡ giữa chừng.
– Việc quang trong nhất trong phương cách nuôi dưỡng chú cá rồng yêu của bạn có thể tìm thấy trong phần bên dưới của bài này.
– Những chuyện gì cần phải làm trước khi ta cho cá rồng vào bể sẽ được đề cập đến trong phần bên dưới.
– Chu kỳ chuyển hóa của bể bắt buộc phải được hoàn tất để tạo nên một hệ thống sinh thái ổn định trước khi ta cho cá rồng vào bể. Chu kỳ này cần khoảng 2 tuần để hoàn tất (lưu ý của người dich: 4-6 tuần thay vì là 2 tuần; 2 tuần nếu áp dụng phương pháp hạt giống (seedling), có thể tác giả của bài viết muốn nói đến phương pháp này). Nước phải được khử chlorine và chloramines và chờ đợi chu kỳ nitrogen hoàn tất với hệ thống lọc nước tôt. Chỉ nên mang cá rồng về khi bể nước đã hoàn tất chu kỳ này. Chu kỳ nitrogen của bể cá có thể thực hiện qua 4 phương cách:
1. Cho một giống loại cá khác để thử nghiệm nước. Cá neon tetra là loại cá “thử nghiệm nước” tốt nhất, vì chúng rất nhạy cảm với các độc tố trong nước. Phân cá và thức ăn dư sẽ kích thích sự phát triển của nhóm vi sinh hửu ịch Kiểm hàm lượng của ammonia trước khi cho cá vào bể.
2. Hằng ngày nên dùng dung dich để kiểm hàm lượng ammonia bàng cách nhỏ từng giọt dung dich ammonia vào ống thử với nước bể. Hàm lượng của ammoni lúc ban đầu sẽ tăng vọt, và rồi sẽ giảm xuống zero. Khi ammonia giảm xuống zero, thì đó là dấu hiệu cho biết nhóm vi sinh hửu ích đã sinh sôi và đang phát triển (Đây là ý của tác giả trong 2tuần là, nhưng đó chỉ mới là ammonia, còn phần của nitrite nữa, xin các bạn lưu ý).
3. Các thành phần lọc như (bioballs, ceramic rings v.v…) của bể nước củ nên được xử dụng trong bộ lọc của bể mới để kích thích sử phát triển của những nhóm vi sinh hửu ích.
4. Bạn cũng có thể cho vào bể nước các khoáng chất cần thiết cho cá và dung dich “blackwater” aka (tương tư. như nước ngâm với là bàng khô, trước khi cho cá rồng vào bể, vì điều này rất tốt cho cá.

Ta cần phải làm gì sau đó:

1. Trước khi mang cá về, ta nên kiểm lại độ pH của nước trong bể cá rồng đang ở của nước trong bể mà bạn chuẩn bị cho cá rông.
2. Sau khi mang cá về nhà, đặc bọc nylon đang chứa đựng cá với nước trong đấy vào bể cá, và để như thế trong 10 phút đầu tiên. Cách thức này sẽ làm cho nhiệt độ của nước bên trong túi nylon chứa đựng cá trở nên tương đương với nhiệt độ của nước trong bể. Kế tiếp, múc và đổ một lượng nước nhỏ khoảng một ly nước của bể vào trong túi nylon với khoảng cách là 5 phút trong vòng 30 phút. Phương cách này sẽ giúp ích cho cá rồng quen dần với nước bể mà nó sẽ được thả ra trong chốc lát.
3. Cá rồng là giống cá khỏe, ta có thể cho cá thẳng vào bể ngay lập tức sau khi mang về. Tuy nhiên, không nên mạo hiểm như thế. Cẩn thận lúc nào cũng tốt hơn là sự hối tiếc.

Những điều cần lưu ý:

1. Không di chuyển cá bằng vợt bao giờ. Cá rồng rất dể tróc vẩy, bầm dập trên da, hoặc thậm chí đuôi cá cũng có thể bị gảy. Ta nên dùng túi nylon, mở rộng miệng túi để lùa cá vào một cách tự nhiên và chậm rải . Khi có những thay đổi đột ngột, hay bị làm giật mình, cá rồng rất dể bị stress . Khi bị stress trầm trọng, cá rồng cần một thời gian khá lâu để lấy lại sự quân bình và bơi lội với vóc dáng kiêu sa như trước.
2. Lúc nào cũng chỉ nên mua cá rồng với giấy xác nhân (certificate) để ta biết rỏ chắc chắn giống loại của cá rồng .

Kích thước của bể cá rồng:

Ưu tiên hàng đầu không chi khác hơn là kích thước của bể, vì đó là nơi cá sẽ sinh sống. Kích thước tối thiểu cho một con cá rồng trưởng thành là 120cmx60cmx60cm. Tuy nhiên nên có một bể với kích thước càng lớn càng tốt trong khả năng của bạn. Tôi đề nghị là những ai chơi cá rồng không nên tiết kiệm trong chuyện mua sắm bể cho cá rồng, vì các ly do sau:
• Cá rồng nhỏ phát triển rất nhanh về kích thước nếu được cho ăn uống đầy đủ và đúng mức. Vì thế, ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều và tránh được nhiều phiên toái nếu ta cho cá vào một bể với kích thước thoải mái và rộng lớn từ ngay lúc ban đầu.
• Một bể cá rồng với kích thước nhỏ sẽ làm còi đi sự phát triển bình thường của cá rồng và cá sẽ trở nên nhìn rất dị hợm. Ảnh hưởng của còi cọc một khi đã xảy ra, không thể thay đổi ngược lại được.
• Thêm một yếu tố nữa là người chơi cá rồng lúc nào cũng nên chuẩn bị những bể với những kích thước thật thoáng rộng cho cá rồng.

Môi Trường Sống:

Cảnh vật chung quanh trong bể cá có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đên sự phát triển của cá rồng.
• Background: Có thể bạn cho đây không là yếu tố quan trọng, nhưng thật sụ nó có tác dụng rất quan trọng đến sự lên màu của cá rồng. Đối với huyết long, background màu đen thường được xử dụng. Background màu đen sẻ kích thích sự lên màu đỏ rực hơn dưới tác dụng của ánh đèn với công suất mạnh. Đồng thời màu đen giúp ich cho cường độ óng ánh của vẩy. Kim Long Quá Bối /Kim Long Hồng Vỹ cần background nhạt màu hơn, thí dụ như màu xanh . Màu xanh sẻ kích thích màu sắc của vẩy leo lên lưng mau hơn. Tuy nhiên, bù lại, màu xanh sẽ làm cho sự óng ánh của vẩy không sáng được bằng màu đen. Tôi đề nghị là đối với giống loại rồng Kim Long, ta nên xử dụng mà background nhạt khi còn cá còn bé và đổi sang màu đậm hơn khi sự lên màu của vẩy đã thỏa mản được sự mong muốn của ta. Vì thế ảnh hưởng và tác dụng của background nên được khai thác và xử dụng đến mức tối đa…
• Vật nhọn/Đồ trang trí: KHÔNG NÊN để các vật nhọn, sắc cạnh trong bể, vì cá rồng yêu quí của bạn sẽ khó tránh được thương tích. Những vết thương nhẹ có thể phục hồi dể dàng, tuy nhiên, những vết thương do sự lở loét không cần thiết khi xảy ra trong nước có thể mời gọi nhiểm trùng một cách không cần thiết, và rất có thể đi đến tử vong.
• Nền sỏi: Thật sự không cần thiết trong bể cá rồng, nhưng tôi nghĩ nếu có cũng không sao, nếu nền sỏi thường luôn được chùi rửa hút trong trường hợp các chất bẩn và phế thải được thu gọn sạch sẽ.
• Cây thủy sinh: Bể cá rồng khi có cây thủy sinh hay rong rêu trong bể rất tốt cho cá rồng, vì chúng cho chất beta-carotene thiên nhiên trong bể, mà beta-carotene thì lại rất cần thiết cho sự lên màu của cá (đây là điều mà moneyless thường hay góp ý . Bể cá có rêu là một bể cá tốt. Chỉ tại ta nhìn thấy mất thẩm mỹ, chứ nếu đứng từ trên quan điểm của cá rồng, thì đây là một điều cực kỳ tốt). Tuy nhiên xin ghi nhớ một điều là sau khi tắt đèn, trong bóng tối, cây thủy sinh và rong rêu sẽ canh tranh với cá rồng khí oxygen, vì thế lúc nào ta cũng phải giữ cho lượng oxygen trong bể thật là đầy đủ.
• Nấp đậy: Nấp đậy cần phải kín và an toàn. Đây là điều tối cần thiết cho cá rồng, vì chúng phóng rất tài. Chắc chắn bạn không muốn cá rồng của bạn phóng vọt ra ngoài bể để tự sát.

Ánh đèn:

Lượng quang phổ của những tuýp đèn và công suất quyết định một phần nào sự phát triển về màu sắc của cá rồng.
Huyết long: đèn với công suất manh hơn thường được dùng với mục đích “phơi dèn” cá . Những loại đèn với wattage và công suất cao như đèn cho cây thủy sinh thường được dùng. Các loại đèn này kích thích được sắc tố đỏ nơi Huyết Long. Đã có bằng chứng cụ thể về khoa hoc về tác dụng của ánh đèn về sự lên màu của sắc tố đỏ, nhưng kiến thức về khoa học của tôi rất là giới hạn để bàn thảo chuyện này trong bài viết này. Tuy nhiên, tôi đã được thấy kết quả của sự “phoi+ đèn” và đã đi đến kết luận là một hệ thống đèn tốt cho Huyết long là điều cần thiết phải có . Hơn thế nữa, còn có loại đèn làm cho cá rồng nhìn đỏ hơn (chú thích của người dich .. aka đèn đèn NAN), cũng có thể dùng kèm thêm để phối hợp và kích thích sự lên màu của huyết long. Huyết long thường hòa lẩn màu sắc của chúng theo môi trường sống chung quanh . Trong một môt trường nước không sáng cho lắm, cơ thể cá rồng sau khi được “phơi đèn” sẻ kết hợp với môi trường nước hơi ngâm đen này để cho ra màu sắc đỏ rực rở hơn(chú thích của moneyless —> tác giả đang muốn nói đến tác dụng của lá bàng và ảnh hưởng của nó lên màu sắc của huyết long; hy vọng các bạn đọc giờ đây sẽ hiểu tại sao đối với HL, ta nên xử dụng lá bàng mà đã được đề cập và lưu ý rất nhiều lần trên diễn đàn cá rong6` của ABV). Nhưng tốt hơn cả vẩn không gì tốt hơn sự kích thích của ánh nắng mặt trời . Cá rồng HL nên đước để thật sự phơi nắng dưới ánh mặt trời, nếu không được như thế, thì cũng nên để cho bể cá rồng được rọi chiếu bởi ánh sáng mặt trời. Cuôi cùng, các loại đèn đỏ/hồng, thường được biết đến với tên gọi là đèn TFC cũng rất tốt để kích thích sự lên màu của HL, vì khả năng của HL hòa lẩn vào màu sắc của môi trường sống.

KLQB: đèn thông thường thường được xử dụng với kết quả tốt. Không cân những loại đèn cực mạnh, vì với ánh đèn quá manh, sẽ đốt cháy hàng vẩy thứ 6, và sẽ làm giảm khả năng lên màu của vẩy hàng thứ 6. Hầu hết, những người chơi giống Kim Long Châu Á, chỉ bật đèn lên khi cho cá ăn, hoặc những khi cần xem cá . Có người hoàn toàn tắt đèn ( Đây là lý do tại sao moneyless thường góp ý với các bạn trên diển đàn là nếu muốn màu của quá bối leo lưng mau, thì tắt đèn, tuy nhiên hoàn toàn không mở đèn và nuôi trong bóng tối, thì là một điều không nên). Tuy nhiên khi nuôi cá KL trong bóng tối sẽ làm giảm đi độ sáng của vẩy. Tôi đề nghị là khi còn bé, KL nên được nuôi dưỡng trong môi trường gần như không ánh sáng, và chỉ bật đèn lên khi vẩy hàng thứ 6 đã lên màu khá nhiều. Lúc này là lúc ta nên mở đèn càng nhiều càng tốt (chú thích của moneyless 4 tiếng đèn/ngày là quá đủ cho QB trong thời gian này ), để có được sự lên màu của vẩy hàng thứ 6 cũng như cường độ sáng của vẩy .

LƯU Ý: Ánh đèn với công suất cao tốt cho sư lên màu của cá rồng HL, nhưng cũng nên biết là dưới ánh đèn như thế, sẽ tạo ra nước xanh và “phơi đèn” quá nhiều giờ sẽ làm hại đến mắt của HL. Sức khỏe của cá không nên được đánh đổi cho sự lên màu của cá ( đây là lý do tại sao moneyless không bao giờ phơi đèn cá HL cả, vì làm thế là đốt giai đoan, không tốt tí nào).

Thức Ăn
Tự khắc chúng ta đã biết thức ăn là yếu tố tối quan trọng ảnh hưởng toàn phần đến sư/ phát triển của cá. Nguồn thức ăn đa dạng mà ta xử dụng để cho cá rồng ăn, tổng hợp lại tạo nên chế độ dinh dưỡng của cá rồng để cá có sự phát triển khỏe, tăng hệ thống miển nhiểm và kich thích màu sắc. Một số người chơi cá rồng tin tưởng vào nguồn thức ăn đa dạng, một số khác chú tâm vào một loại thức ăn nào thôi. Kết quả ai đúng sai, vẩn chưa được khoa học chứng minh. Tôi cho cá rồng của tôi ăn một loại thức ăn chính chủ yếu và phụ trội vào đó các nguồn thức ăn khác. Cá rồng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên món ăn khoái khẩu cho chúng là côn trùng, và loại thức ăn mà chúng chán ghét nhất là loại thức ăn “chết”. Tôi bắt buộc phải nhấn manh ơ” đay là loại cá vàng được dùng như cá mồi để cho cá rồng ăn cần được cho vào nơi “tạm giam” để thanh lọc những con đang có bệnh . Lý do cho sự tạm giam này là để giới hạn tối thiểu khả năng lây bệnh của cá mồi sang cho cá rồng.

Nguồn thức ăn: nhái, tôm/tép, cá, con rit, sâu qui, super worms, dế, châu chấu, gián, thạch sùng, chuột con, và thức ăn hột/ khô.

Thức ăn hột/khô: Đây là loại thức ăn cá rồng chán ghét nhất, nếu cá rồng phải chọn, thì đây sẽ là thức ăn mà chúng sẽ ăn sau chót. Rất nhiều người chơi cá rồng cảm thấy muốn tập cho cá rồng ăn đồ khô cực kỳ khó khăn . Muốn tập cá rồng ăn đồ khô đòi hỏi sự kiên nhẩn và huấn luyên. Phương cách huấn luyên có thể thực hành bằng cach bỏ đói chúng cho đến khi cá rồng chịu khuất phục vì cơn đói và phải ăn. Tôi đề nghị nếu phương cách bỏ đói chỉ nên được áp dụng với những con cá rồng đã hơi lớn, và không nên ép chúng, nếu chúng ghét thức ăn khô. Tôi chưa bao giờ cho cá rồng của tôi ăn thức ăn khô vì tôi tin thức ăn song và tươi là loại thức ăn tốt nhất cho cá rồng.

Nhái: Chứa đưng rất nhiều chất đạm và rất tốt để kích thích sự phát triển về kích thước từ các con cá rồng còn non. Nhái thường được bán tại các tiệm bán cá cảnh, và rất dể để tập cho cá rồng chấp nhận nhái trong phân thực đơn của chúng.

Tôm/tép sống:Có thể xử dụng để cho cá rồng ăn, nhung chỉ nên cho cá rồng đã phát triển về kích thước ăn, và nhớ là nên cắt bỏ đi các phần sắc nhọn của tôm/tép vì chúng có thể chọc thủng đường ruột của cá rồng còn non.

Tôm tép đông lạnh: Loại thức ăn này nên là nguồn thức ăn chánh cho cá rồng huyết long vì chúng chứa đựng rất nhiều chất beta-carotene để kích thích cá rồng lên màu .Ngoài ra, tôm/tép đông lanh là nguồn calcim rất tốt, tuy nhiên tôi đề nghị nên cho cá rồng với kích thước lớn ăn loại thức ăn này để nhuận trường cho cá . Chúng thường được bán tại các chợ dưới dạng đông lanh. Một số cá rồng cần phải được huấn luyện bằng cách bỏ đói, trước khi chúng chấp nhận loại thức ăn này . Tuy nhiên đây là nguồn thức ăn rất đáng được khuyến khích để tập cho cá rồng ăn .Côn trùng: đây là nguồn thức ăn khoái khẩu của cá rồng. Cá rồng rất dể bị “nghiện” loại thức ăn này, vì thế chỉ nên cho chúng ăn cầm hơi như là loại thức ăn phụ trội, ăn tráng miệng. Không nên dùng loại thức ăn này như là món ăn chánh vì chúng có thể từ chối tất cả mọi loại thức ăn khác. Khi cho ăn nhiều loai thức ăn này với lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài ( kể cả tôm khô), có thể tạo nên triệu chứng bị “lòi trỉ” nơi cá rồng. Bệnh trỉ nơi cá rồng cần một thời gian lâu dài để chữa trị bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn nhiều mở. Superworms, sâu qui, và dế nên được cho ăn cà rốt, củ gất, hoặc loại bột tảo trước khi cho cá rồng ăn để thuyên chuyển chất beta-caroteine cho cá rồng .

Thạch sùng/ chuột con: Nếu bạn bắt thạch sùng trong nhà cho cá rồng ăn, nên xem xét kỷ lưỡng để biết chắc là chúng không bị thuốc xịt rầy. Chuột con thì tôi chưa bao giờ thử, nhưng có nghe nói là rất tốt vì có nhiều chất đạm cho cá .Một vài loại thức ăn lạ như: thịt được lát mỏng (thịt heo, thịt bò), kỳ nhôn/kỳ đà, chuột con .

Bảo quản nước:
– Nước đối với cá rồng như không khí đối với chúng ta . Bảo quản phẩm chất nước tốt sẽ tạo nên một môi trường sống tốt, lành mạnh cho cá phát triển .
Điều kiện của nước: Cá rồng thích sống ở độ pH hơi acid từ 6.5-7.0. Với khoảng pH như thế này giúp cho màu sắc của cá rồng lây lan dể dàng hơn, nước mềm, độ KH và GH thấp. Đồng thời nước bể cá rồng nên cho thêm nước blackwater (nước ngâm lá bàng khô) để có được màu giống như nước chè/trà là màu nước của cá rồng trong thiên nhiên. Nước lá bàng còn có chất humic acid giúp cho cá rồng phát triển và có khả năng làm cho chúng bớt bị stress.
Thay nước: Nước bể cá rồng nên được thay thường xuyên với những lần thay khoảng 20% tuần với kết quả rất là khả quan. Chu kỳ thay nước thường sẻ được quyết định bởi hàm lượng nitrate trong bể. Nếu siêng, nước có thể được thay 10% 2 lần tuần. Đối với những ai đang chuẩn bị đem cá đi thi, thì nước sẽ được thay mổi ngày. Thay nước thường xuyên rất cần thiết không cần biết bạn có hệ thống lọc nước hửu hiệu như thế nào, vì phẩm chất của nước trong bể không thể nào so bì được với nguồn nước trong thiên nhiên. Một số lượng muối nên được cho vào bể trong mổi lần thay nước để giúp cho cá rồng giảm stress, và giúp chúng phòng chống lại một số bệnh. Đồng thời muối có tác dụng rất bổ chống phòng chống lại trường hợp cá bị ngộ độc nitrite. Nước sạch cần phải có để giũ hàm lượng của ammonia ở mức zero, và nitrite ở mức dưới 0.3mg/lít. Cuối cùng không nên thay hơn 50% thể tích của bể cá trong một lần thay nước, hay làm công tác vệ sinh bộ bông lọc hay các phụ kiện của bộ lọc nước cùng một lúc, vì làm thế sẽ thay đổi khá nhiều các hợp chất hóa học của nước trong bể, và cá rồng sẽ lảnh nhận hậu quả không cần thiết. Xin ghi nhớ là cá sẻ không đẹp nếu cá không khỏe và cá chỉ có thể khỏe khi phẩm chất của nước sạch.

Một vài điều cần lưu ý:
1. Độ pH của bể có thể giảm đến rất nhiều qua thời gian . Vì thế ta nên kiểm độ pH ít nhất 1 lần/ tuàn hay môi 2 tuần . Ở độ pH không thích hợp, hệ thống miển nhiểm của cá rồng sẻ bị suy giảm, vì cơ thể cá rồng không thể thích nghi với các độ pH đó . Khi độ pH xuống đến 5 hay thấp hơn, cá rồng dể bị nhiểm vi khuẩn, và khi đô pH là 9 hay cao hơn, dể dẩn đến tử vong cho cá rồng.
2. pH giữa 7.5 va 8.5 là khoảng pH tốt nhất để cho nhóm vi sinh hửu ích phát triển. . 3. Những cụm/nhóm vi sinh hửu ich rất nhạy cảm với tia cực tím , kể cả ánh sáng của đèn ta xử dụng trong nhà . Khi chúng ta làm công tác vệ sinh cho hệ thống lọc nước của bể cá, nên lưu ý vấn đề này . Chúng sẽ hoạt động hửu hiệu nhất trong môi trường hoàn toàn tối, tuy chúng vẩn có thể hoạt động trong môi trường được che bớt ánh sáng.

Cach nuoi ca rong Nguồn: Sưu tầm

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây