Cách trộn đều thức ăn tự chế

Công việc trộn thức ăn đảm bảo độ đồng đều cao là một vấn đề rất quan trọng nhất là trong công thức phối trộn có những thành phần có khối lượng rất nhỏ (chẳng hạn như kháng sinh, chất dinh dưỡng vi lượng, thuốc điều trị bệnh có liều lượng cực thấp, …), nếu chúng ta trộn không đều thì chẳng những không phát huy được tác dụng của thuốc mà còn có thể gây hại cho vật nuôi. Mặt khác, khi thức ăn trộn không được đồng đều thì thành phần dinh dưỡng của thức ăn sẽ khác nhau, điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của vật nuôi, làm giảm chất lượng khẩu phần, … Do vậy vấn đề đặt ra đối với người nuôi làm sao để trộn được những mẻ thức ăn có độ đồng đều, đồng nhất về thành phần, … Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình trộn thức ăn để tránh sự sai sót cũng như đảm bảo thức ăn được trộn đồng đều. Trình tự các bước như sau:

1. Tập kết nguyên liệu
Việc tập kết nguyên liệu đầy đủ theo từng mẻ trộn trước khi tiến hành trộn nghe rất đơn giản tuy nhiên trong thực tế ít trại thực hiện nghiêm túc mà thông thường chúng ta trộn tới nguyên liệu nào thì cân tới nguyên liệu đó và hậu quả là dễ dẫn đến sai sót như thiếu một hay hai loại nguyên liệu (nhất là những loại có khối lượng nhỏ).

2. Trộn nâng khối lượng
– Đối với các loại thuốc, chất phụ gia có khối lượng nhỏ cần trộn nâng khối lượng thành hỗn hợp có khối lượng 2 – 3kg) trước khi cho nguyên liệu vào mẻ trộn.

– Mục đích: Hỗn hợp 3 kg dễ trộn đều vào mẻ cám hơn khối lượng nhỏ.

– Cách thực hiện: Dùng bao nilon hay thau nhỏ đựng các loại thuốc có khối lượng nhỏ, cân thêm ít nhất 2 kg chất phụ gia: bắp cải hoặc bã đậu nành xay rồi tiến hành trộn đều.

3. Trộn cám
– Lót bồn bằng bắp hay bã đậu nành xay: khoảng 50kg cho bồn trộn 300kg, 100kg cho bồn trộn 500kg.

– Trộn dầu cá, dầu nành (nếu có): Xả cửa cho nguyên liệu chảy xuống thành dòng, đổ dầu cá( hay dầu nành) từ từ theo dòng chảy nguyên liệu để máy hút lên. Để máy chạy khoảng 1 phút. Tuyệt đối không nên dùng cám để trộn dầu vì rất dễ bị vón cục rất khó để trộn đều thức ăn.

– Kiểm tra nếu dầu đã trộn đều, tiến hành nạp premix, các chất bổ sung, thuốc, bột đá (nếu có) và nạp thêm 1 bao bã đậu nành để đẩy hết thuốc vào bồn trộn.

– Dừng nạp liệu khoảng 1 phút (để máy trộn đều thuốc).

– Nạp hết các nguyên liệu còn lại vào bồn trộn theo nguyên tắc: nguyên liệu có khối lượng ít cho vào trước, nguyên liệu nào nhiều hơn cho vào sau.

cach che bien thuc an tu che

– Xả cửa bồn trộn cho các nguyên liệu còn nằm trong hốc cửa bồn trộn rơi ra, nạp lại vào bồn.

– Để máy trộn khoảng 5 – 7 phút rồi xả cửa bồn trộn lần 2.

– Kiểm tra thành phẩm và cho đóng bao.

– Trong quá trình ra thành phẩm cần kiểm tra lại lần cuối khối lượng cám có đúng như khối lượng mẻ trộn hay không để có hướng xử lý kịp thời)

Cách trộn đều thức ăn tự chế, Nguôn: Phòng Kỹ Thuật Công ty TNHH Nhân Lộc – ROVETCO (Nhanloc.net).

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây