Cách xác định giới tính Dông

Cách xác định giới tính Dông, Nguồn: Hội nông dân – Nongdan.org.

1. Tổng quan
– Cũng giống như Kỳ Đà, Cắc Ké, nếu đứng từ xa mà quan sát ta khó phân biệt được giới tính của loài Dông vì trông con nào cũng có hình dáng giống nhau. Nhất là bầy Dông đó mới chừng vài ba tháng tuổi.

– Chỉ những người nuôi Dông lâu năm, họ có thể đoán biết được giới tính của bầy Dông lứa nầy, xác suất được tám, chín phần. Kinh nghiệm lâu năm trong nghề đã giúp họ quan sát nhạy bén như vậy.

– Nếu bầy Dông cùng một lứa, trước hết họ quan sát phần thân mình của chúng. Thường con Dông đực thân mình to hơn Dông cái. Đầu Dông đực cũng lớn hơn. Đuôi Dông đực to hữn và dài hơn đuôi Dông cái.

– Nếu bắt Dông đực rồi lật ngửa bụng nó lên, sau đó bóp nhẹ chỗ cậy đuôi ta sẽ thấy từ lỗ huyệt của nó nhô cao lên cái “gai giao cấu”. Làm như vậy với con Dông cái ta không thây cái gai này.

– Khi Dông được năm, sáu tháng tuổi, gần đến thời kỳ động dục, chỉ cần quan sát bề ngoài ta cũng phân biệt được dễ dàng đâu là Dông đực, đâu là Dông cái:

2. Cách xác định giới tính Dông đực
Cả Dông đực và Dông cái đều có đặc tính chung: nhanh nhẹn, hiền và đều nhút nhát như nhau. Tuy nhiên, việc xác định được giới tính của Dông sẽ đem lại điều lợi cho người nuôi là chọn đúng số đực, cái theo ý muốn của mình để thả vào chuồng nuôi sinh sản… Cách phân biệt giới tính Dông đực qua các đặc điểm sau:

cach phan biet con dong duc

– Đầu to và da đầu và cổ của nó thường đổi màu, từ màu xám nâu trở thành màu đỏ, tím, lam trông đẹp sặc sỡ.

– Thân mình to nhưng thon dài.

– Đuôi to và dài, phần cậy đuôi nở to.

– Đầu nhỏ và thanh.

– Thân mình nhỏ và ngắn đòn.

– Màu da khắp mình toàn một màu xám nâu.

– Đuôi nhỏ và ngắn hơn đuôi Dông đực.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây