Diện tích nuôi tôm thẻ tăng nhiều nỗi lo

Nhiều vụ qua, tôm thẻ chân trắng cho lợi nhuận cao, nên vụ này, nông dân nhiều tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long đã ồ ạt đầu tư thả nuôi. Không chỉ các địa phương ven biển mà cả một số vùng nước ngọt, người dân cũng tự ý đưa muối vào pha loãng với nước mặt để nuôi tôm thẻ. Hậu quả nhiễm mặn ở vùng nước ngọt về lâu dài là tất yếu, nhưng trước mắt người nuôi tôm thẻ đã đối mặt với tình trạng tôm rớt giá thê thảm nhưng rất khó tiêu thụ.

– Là vùng nuôi tôm sú tập trung với tổng diện tích khoảng 136 ngàn héc ta, vụ này Cà Mau có 6.000 héc ta nuôi tôm công nghiệp. Trong số này, diện tích tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp hiện chiếm hơn 4.500ha. Gần 1 tháng nay, tôm nuôi rớt giá thê thảm và không có doanh nghiệp đến mua, nhưng hiện tại, người dân nơi đây vẫn tiếp tục đào ao để nuôi tôm thẻ chân trắng.

thu hoach tom the

– Ông Nguyễn Quốc Sự – Xã Hòa Mỹ – Cái Nước – Cà Mau cho biết: tổ tôi từ 9 ao, nay đã lên tới 60 ao, tăng khoảng 50 ao. Hiện nhiều hộ tiếp tục đào nuôi nữa, tôi cản nhưng bà con vẫn làm”.

– Nói về lí do diện tích nuôi tôm tăng nhanh, kỹ sư Nguyễn Thanh Giảng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước – Cà Mau cho biết: tôm thẻ chân trắng dễ nuôi, nên bà con đầu tư phát triển nhiều. Hiện diện tích thả nuôi tôm thẻ vượt kế hoạch của địa phương tới hơn 250 héc ta”.

– Trong năm 2013, diện tích nuôi tôm thẻ các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 50 ngàn héc ta. Hầu hết các tỉnh đều vượt qui hoạch diện tích sản xuất đề ra. Cụ thể như Sóc Trăng diện tích tôm thẻ chân trắng cả năm chỉ 7.000 héc ta nhưng thực tế thả nuôi tới hơn 16 ngàn héc ta. Năm nay, tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng hầu hết các tỉnh đều dự báo diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ tăng nhiều. Đáng lo ngại là những vùng chưa đủ điều kiện thả nuôi, đặc biệt là vùng sinh thái ngọt, người dân cũng tự phát pha loãng nước muối để nuôi tôm thẻ chân trắng, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

– Như VTV Cần Thơ đã phản ánh, tại Đồng Tháp đã xuất hiện tình trạng người dân tự ý khoan nước ngầm phục vụ cho nuôi tôm thẻ chân trắng, thậm chí bỏ thêm muối xuống ao để tạo thành môi trường nước lợ. Ngành Nông nghiệp Đồng Tháp cho biết sẽ kiên quyết cấm không cho nuôi thẻ chân trắng ở vùng chỉ được qui hoạch nuôi tôm càng xanh.

– Thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã có hơn 3.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Rủi ro cho nền kinh tế nông nghiệp sẽ không dừng lại ở đó, một khi tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng ồ ạt, ngoài quy hoạch chưa được ngăn chặn kịp thời.

Diện tích nuôi tôm thẻ tăng nhiều nỗi lo, Nguồn: vtvcantho.vn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây