Festival lúa gạo Việt Nam: Tôn vinh nông dân điển hình – tiên tiến- sáng tạo trong sản xuất lúa gạo

Festival lúa gạo Việt Nam: Tôn vinh nông dân điển hình – tiên tiến- sáng tạo trong sản xuất lúa gạo

Trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam diễn ra tại Sóc Trăng, ngày 8/11/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức lễ tôn vinh “Nông dân điển hình – tiên tiến – sáng tạo trong sản xuất lúa gạo”. Website “Khuyến nông Việt Nam” xin đăng tải bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong buổi lễ trang trọng này…

– Kính thưa các quý vị đại biểu của Trung ương và của các địa phương! Thưa các cô, bác, anh, chị, em nông dân có mặt tại lễ tôn vinh hôm nay! Tôi rất vui mừng được về dự Lễ tôn vinh nông dân điển hình – tiên tiến – sáng tạo trong sản xuất lúa gạo năm 2011 được tổ chức tại Sóc Trăng trước giờ khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2.

– Lời đầu tiên, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ngành Nông nghiệp và PTNT toàn quốc, tôi gửi tới các vị khách quý, quý vị đại biểu, các cô, bác, anh, chị, em nông dân có mặt tại đây cùng bà con nông dân trong cả nước lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất!

– Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khới xướng và lãnh đạo, trong gần 3 thập kỷ vừa qua, cùng với tiến trình phát triển chung của đất nước, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, sản xuất, chế biến, thương mại nông, lâm, thủy sản, tổ chức sản xuất và phát triển nông thôn mới, góp phần to lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời tạo điều kiện thực hiện thắng lợi mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc về xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

– Đặc biệt trong 10 năm gần đây (2001- 2010), mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai xảy ra liên tiếp, dịch bệnh thường xuyên cùng với tác động tiêu cực của các cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ và sự suy thoái của nền kinh thế thế giới, nhưng ngành nông nghiệp nước ta vẫn đảm bảo duy trì tốc tộ tăng trưởng giá trị sản xuất gần 5,36%/năm, giá trị GDP tăng bình quân 3,7%/năm. Cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn có sự chuyển dịch tích cực.

– Sản xuất lương thực, đặc biệt là sản xuất lúa gạo tăng nhanh và liên tục, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời lượng gạo hàng hóa dành cho xuất khẩu ngày càng nhiều, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu, đồng thời đóng góp tích cực vào duy trì an ninh lương thực của khu vực và thế giới.

– Sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển dịch theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững gắn với nhu cầu thị trường. Nền nông nghiệp Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu rộng và có vị thế ngày càng tăng trong nền nông nghiệp thế giới. Nhiều loại sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam chiếm ngôi vị hàng đầu trên thế giới như: gạo, cà phê, điều, hồ tiêu….

– Những thành công trong sản xuất nông nghiệp và PTNT đã tạo điều kiện để ổn định và từng bước cải thiện đời sống nhân dân, đặc biệt là nông dân. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước liên tục giảm bình quân 2,0 – 2,5%/năm, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong nỗ lực thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc về giảm nghèo.

– Lúa gạo là nguồn lương thực chủ yếu của hơn nửa số dân trên thế giới. Việt Nam là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước. Lúa gạo là cây trồng truyền thống gắn liền với lịch sử – văn hóa dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc. Lúa gạo không chỉ là yếu tố quyết định đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, là ngành sản xuất chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của nước ta, có liên quan đến việc làm và đời sống của hàng chục triệu nông dân, đồng thời là nông sản xuất khẩu chủ lực của đất nước.

– Mười năm qua mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do những diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh và những bất ổn của thị trường lúa gạo trong nước và thế giới. Tuy nhiên, năng suất và sản lượng lúa của nước ta vẫn liên tục tăng. Năm 2011 sản lượng thóc ước đạt trên 41 triệu tấn, tăng gần 1,5 triệu tấn so với năm 2010. Năng suất lúa của Việt Nam hiện nay cao hơn so với bình quân chung của thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

– Sản xuất lúa gạo trong nước tăng đã đảm bảo vững chắc an ninh lương thực trong nước, đồng thời lượng gạo xuất khẩu liên tục tăng. Năm 2010 xuất khẩu gạo đạt xấp xỉ 6,9 triệu tấn, giá trị 3,25 tỷ USD, tăng 1,85 lần về lượng và 5,2 lần về kim ngạch xuất khẩu so với năm 2001.

– Sản xuất lúa gạo của Việt Nam hiện nay đang chuyển dần từ coi trọng năng suất là chính sang coi trọng cả năng suất và chất lượng. Các chương trình sản xuất lúa tiên tiến nhắm tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng lúa gạo, tăng hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho người trồng lúa, sử dụng hợp lý, bền vững nguồn tài nguyên đất, nước do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động đang được các địa phương triển khai tích cực và đông đảo nông dân hưởng ứng thực hiện.

– Những thành công quan trọng trong nông nghiệp thời gian qua cũng là kết quả cụ thể của đường lối đổi mới của Đảng, các chính sách và sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự đóng góp to lớn của các thành tựu khoa học công nghệ được nghiên cứu áp dụng vào sản xuất và sự chỉ đạo quyết liệt của các Bộ, ngành và các địa phương.

– Tuy nhiên công lao to lớn và trước hết là sự lao động cần cù, sáng tạo của hàng chục triệu nông dân đã ngày đêm “một nắng hai sương” lao động trên đồng ruộng, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, thiên tai, sâu bệnh để tạo nên những mùa vàng bội thu.

– Trong quá trình sản xuất lúa gạo thời gian vừa qua, ở tất cả các địa phương đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình vượt qua khó khăn, thử thách, mạnh dạn áp dụng KHCN tiên tiến vào sản xuất, có nhiều sáng tạo trong sản xuất lúa gạo, đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho gia đình và cho cộng đồng.

– Lễ tôn vinh nông dân điển hình – tiên tiến – sáng tạo trong sản xuất lúa gạo năm 2011 là một sự kiện đặc biệt quan trọng trong chương trình Fesival lúa gạo Việt Nam lần thứ hai tại Sóc Trăng với chủ đề “Vinh danh hạt ngọc Việt”. Lễ tôn vinh nhằm mục đích ghi nhận và biểu dương những nông dân điển hình có thành tích xuất sắc, có nhiều sáng tạo và có đóng góp quan trọng trong sản xuất lúa gạo. Gần 50 gương mặt nông dân tiêu biểu được tuyển chọn có mặt tại lễ tôn vinh lần này đến từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước đều là những tấm gương sáng điển hình trong sản xuất lúa gạo, đã nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn áp dụng KHCN, cải tiến kỹ thuật để sản xuất lúa gạo với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Họ cũng là những người đi tiên phong trong thực hiện các chương trình sản xuất lúa gạo tiên tiến, có những đóng góp tích cực hỗ trợ và giúp đỡ những nông dân trong cộng đồng địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo hướng CNH-HĐH.

– Thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, tôi nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng tuyên dương các ông bà, cô bác, anh chị em nông dân điển hình tiên tiến sáng tạo được các địa phương tuyển chọn, giới thiệu để tôn vinh tại buổi lễ trang trọng này.

– Tôi cũng nhiệt liệt cảm ơn và chúc mừng toàn thể nông dân trong cả nước đang hàng ngày lao động cần cù sáng tạo để giành thắng lợi cao trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

– Tôi cảm ơn và biểu dương các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, khuyến nông trong nước các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đã có nhiều nỗ lực để sáng tạo, phổ biến và chuyển giao các tiến bộ KHCN, tổ chức dịch vụ phục vụ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp!

– Hoan nghênh và cảm ơn Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, Ngành Nông nghiệp và PTNT của các địa phương trong cả nước đã chung tay phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và PTNT để có các chính sách, biện pháp tích cực, sáng tạo nhằm khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tôn vinh nông dân điển hình – tiên tiến- sáng tạo trong sản xuất lúa gạo, Nguồn: Khuyến nông Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây