Giá thịt gà Trung Quốc hạ kỷ lục vì dịch cúm gia cầm

Giá thịt gà Trung Quốc hạ kỷ lục vì dịch cúm gia cầm, Nguồn: Thu Thảo – Báo Thanh niên.

Giá thịt gà Trung Quốc vừa hạ xuống mức thấp kỷ lục trong một thập niên hôm 15/2 do lo ngại sự lây lan của dịch cúm gia cầm. Cổ phiếu của các nhà sản xuất thịt cũng lao dốc.

– Theo Reuters, mối lo ngại về nhu cầu của thị trường tiêu thụ thịt gia cầm lớn thứ nhì thế giới đang gia tăng. Giá thịt gà và giá cổ phiếu nhà sản xuất thịt lao dốc sau khi chính phủ báo cáo có đến 79 người chết vì virus H7N9 trong tháng 1, vượt xa số trường hợp tử vong trong những năm gần đây.

– Số liệu báo cáo nhiều hơn dự kiến khiến thị trường chao đảo, đẩy giá cả ở các vùng sản xuất chính xuống mức thấp nhất từ năm 2005, theo hãng tư vấn JC Intelligence ở Thượng Hải, công ty chuyên đánh giá giá cả.

– “Hiện tại tình hình tương đối nghiêm trọng. Các tác động đã bị đánh giá thấp. Rất nhiều nơi đóng cửa thị trường gia cầm sống và điều này để lại những ảnh hưởng khá lớn”, nhà phân tích Alice Xuan tại hãng JCI cho hay.

– Sự lây lan của virus H7N9 ở Trung Quốc xảy ra cùng thời điểm nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang chật vật với đợt bùng phát dịch lớn trên các đàn gia cầm.

– Thị trường gia cầm sống là kênh bán hàng chính cho thịt gà địa phương Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 1/3 nguồn cung gia cầm hồi năm ngoái. Ba tháng qua, nhiều tỉnh đã đóng cửa thị trường gia cầm sống trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

– Giá cả loại gà lông trắng, phát triển từ giống nhập khẩu và được sử dụng trong các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cũng chịu ảnh hưởng. Loại gà này chiếm hơn một nửa nguồn cung thịt gà ở Đại lục.

– Giá cả trung bình của gà sống tại các vùng sản xuất lớn như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Cam Túc, An Huy và khu vực phía đông bắc hạ xuống 5,28 nhân dân tệ, tương đương 0,769 USD/kg trong tuần này. Mức giá trên thấp hơn 7% so với giá cả hồi tháng 12.2016.

– Tác động của dịch cúm gia cầm sẽ kéo cao mối lo ngại trong ngành công nghiệp vốn đã và đang đối mặt với dư cung vì Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu trong khi tốc độ tăng trưởng nhu cầu thì chậm lại.

– Thịt gà là lựa chọn phổ biến, rẻ hơn thịt heo – loại thịt được dân Trung Quốc ưa dùng nhất. Song thịt gà những năm gần đây bị ảnh hưởng bởi nhiều vụ bê bối an toàn thực phẩm và dịch cúm gia cầm.

– Cổ phiếu của hãng cung ứng thịt gia cầm lớn Fujian Sunner hạ 12% từ đầu năm đến nay, xuống mức đáy nhiều năm.

– Cổ phiếu nhà sản xuất gia cầm hàng đầu Yisheng Poultry thì hạ 21%. Đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cuối cùng xảy ra vào năm 2013 từng thổi bay 6 tỉ USD trong ngành nông nghiệp Đại lục.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây