Thông tin về giống cỏ Mombasa Ghine

Thông tin về giống cỏ Mombasa Ghine, Nguồn: Đại học Nông Lâm 1.

Cỏ Mombasa Ghine có rất nhiều ưu điểm như dễ trồng, dễ chăm sóc, hàm lượng dinh dưỡng cao, chịu được khô hạn, bóng râm, lưu gốc tốt. Chính vì thế hiện cỏ Mombasa Ghine đang được rất nhiều trang trại chăn nuôi lớn nhỏ trên toàn quốc trồng làm thức ăn nuôi gia súc, gia cầm và được mệnh danh là giống cỏ thay thế hoàn hảo cho cỏ Voi, VA06.

1. Giới thiệu về giống cỏ Mombasa Ghine
Cỏ Mombasa Ghine (còn gọi là cỏ sả lá lớn) là giống cỏ thuộc họ hoà thảo (cùng với cỏ Voi và cỏ VA06) có nhiều ưu điểm như: Sinh trưởng nhanh, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng lớn. Có thể sinh sống tại những vùng có khí hậu lạnh giá, chịu được bóng râm (có thể trồng xen canh dưới tán cây công nghiệp, cây ăn quả); chịu được hạn và kháng sâu bệnh rất tốt.

2. Ưu điểm của giống cỏ Mombasa Ghine
– Dễ trồng, dễ chăm sóc: Hạt giống cỏ Mombasa Ghine có quy trình trồng cấy, chăm sóc, thu hoạch rất đơn giản. Có thể trồng bằng hạt hoặc theo phương pháp chiết hom thông thường.

– Phát triển với tốc độ mạnh:
+ Tốc độ phát triển của cỏ ghine khá nhanh. Chỉ 50 ngày sau khi gieo hạt giống chúng ta đã có thể thu hoạch lần 1.
+ Những lần tiếp theo sẽ ngắn dần dần đi, chỉ cần 35 – 40 ngày tiếp theo là thu hoạch lần 2, lưu ý khi cắt cỏ nên để lại gốc khoảng 10 – 15 cm để cây tái sinh tốt hơn.

– Khả năng chống chịu tốt: Cỏ Ghine có khả năng phòng chống sâu bệnh, chịu được khô hạn, chịu bóng râm, thời tiết lạnh giá rất tốt. Thích hợp trồng ở những nơi đất đồi, vùng cao tây bắc hoặc những nơi không có điều kiện nước tưới. Có thể trồng trên nhiều loại đất như đất phù sa, đất màu, đất cát pha, đất đồi,…  và chịu được măn nhé.

– Giá trị dinh dưỡng cao: Cỏ ghine có thân lá mềm, không có lông, vị ngọt dịu, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cỏ voi và VA06 nên rất thích hợp trồng nuôi bò, dê, thỏ, cừu và cá trắm (đặc biệt thích hợp làm cỏ nuôi bò và dê).

– Năng suất cao: Bình quân mỗi năm thu hoạch 12 – 15 tấn/ 1.000 m2 cỏ tươi, năng suất khô rơi vào khoảng 3,2 – 5 tấn/1.000 m2.

– Khả năng lưu gốc tốt: Thời gian lưu gốc cũng tương đương với các giống cỏ Voi, VA06 – Trung bình từ 5 – 6 năm.

– Tiết kiệm chi phí: 1kg cỏ sả Ghine có giá bán dao động khoảng 600,000đ – 800,000đ, có thể trồng được 800 – 1.000 m2 so với VA06 (3,5tr/1 tấn trồng được khoảng 2.500 m2).

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây