Giống sạch bệnh yếu tố của thành công

Giống sạch bệnh yếu tố của thành công


Giống sạch bệnh yếu tố của thành công by Thủy Sản VN | Giong sach benh yeu to cua thanh cong

Vừa qua, Công ty Moana hợp tác với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, nuôi thực nghiệm thành công tôm sú giống bố mẹ, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi tôm ở Việt Nam. Nhân sự kiện này, ông Walter Coppns, chủ đầu tư Công ty Moana Ninh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty Moana Technologies tại Hawaii (Mỹ) đã chia sẻ với Thủy sản Việt Nam.

1. Được biết, Moana là công ty sản xuất tôm sú giống hàng đầu thế giới, ông có thể cho biết đôi nét về Công ty?

Moana là một Công ty cải tiến gen di truyền về tôm sú P.monodon, có trụ sở chính đóng ở Hawaii (Mỹ). Nhiệm vụ của Công ty là cung cấp cho ngành thủy sản tôm sú những giải pháp cần thiết cho các vấn đề hiện tại như truy xuất nguồn gốc, cung cấp nguyên liệu thô liên tục và bền vững (hậu ấu trùng bố mẹ giống), chứng nhận giống sạch bệnh, nâng cao tốc độ tăng trưởng thông qua chương trình chọn lọc giống.

2. Vậy thế mạnh của Công ty là gì, thưa ông?

Thế mạnh của chúng tôi là có nhiều chuyên gia giỏi trong lĩnh vực di truyền, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

3. Ông đánh giá thế nào về dự án hợp tác với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I?

Sau khi đi khảo sát một số nước ở châu Á, chúng tôi quyết định chọn Ninh Thuận của Việt Nam để mở cơ sở mới, vì nơi đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tháng 9/2010, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 về sản xuất tôm sú giống bố mẹ. Đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Ông Walter Coppns, Tổng Giám đốc Công ty Moana Technologies tại Hawaii (Mỹ)

4. Theo ông, con giống có vai trò như thế nào trong môi trồng thủy sản?

Có thể nói, giống là quan trọng nhất, vì nếu giống không tốt, bị nhiễm bệnh thì không thể khắc phục được, mức độ rủi ro rất cao. Tất nhiên, khi có con giống tốt, người nuôi tôm nuốn đạt năng suất cao cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất.

5. Vậy ông có lời khuyên gì để người nuôi tôm chọn được giống tốt?

Để có được giống tốt, bà con nên chọn mua giống có nguồn gốc rõ ràng. Nếu khai thác trong môi trường tự nhiên thì phải qua kiểm dịch. Thông thường, tôm khỏe mạnh là những con râu không bị đứt gãy, mình không xây xước, khi cầm trên tay nhảy mạnh.

6. Nhu cầu tôm giống, đặc biệt là tôm sú giống ở Việt Nam và thế giới rất cao, vậy kế hoạch sắp tới của Công ty là gì, thưa ông?

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để cho ra những con giống có chất lượng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi của bà con và trên hết là tạo được uy tín đối với người nuôi.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây