Hội thảo cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn trong chăn nuôi ở Việt Nam

Hội thảo cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn trong chăn nuôi ở Việt Nam, Nguồn: Fao.org/vietnam/news.

Ngày 30 tháng 10 năm 2015, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo về thục trạng kháng tại Việt Nam. Kháng sinh hiện đang là mối hiểm họa nhiều mặt với sự sống còn của con người, sức khỏe cộng đồng, thương mại và kinh tế cũng như sự phát triển bền vững chung của quốc gia. Kháng kháng sinh đang là nguy cơ ngày càng lớn đối với người dân và kinh tế Việt Nam do việc sử dụng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu sự kiểm soát trong y tế cũng như thú y. Thuốc kháng sinh được sử dụng để kích thích tăng trưởng và phòng chống dịch bệnh trong nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

– Các quy định đối với việc sử dụng thuốc kháng sinh và chất kháng sinh trong thức ăn và chăn nuôi ở Việt Nam còn hạn chế và đang là vấn đề gây tranh cãi, việc sử dụng chất kháng sinh không đúng cách dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng do số lượng lớn thuốc kháng sinh được sử dụng trong chuỗi thức ăn và có thể thúc đẩy các vi khuẩn kháng thuốc, dẫn đến hậu quả là việc điều trị bằng kháng sinh cho các bệnh ở người và vật nuôi trở nên kém hiệu quả. Vấn đề này cũng góp phần vào những thách thức liên quan đến thương mại quốc tế.

– Vì vậy, để hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam xây dựng những hướng dẫn về kháng kháng sinh, Hội thảo đầu tiên về Quản lý và Sử dụng thuốc kháng sinh và chất kháng sinh trong chăn nuôi đã được tổ chức tại Đà Nẵng. Hội thảo do Trung tâm Phòng chống Khẩn cấp về các bệnh động vật xuyên biên giới (ECTAD) thuộc Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) phối hợp với Cục Chăn nuôi và Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNN tổ chức.

– Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia trong và ngoài nước, chuyên gia nghiên cứu thú y và các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Sáu chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Hà Lan, Hoa Kỳ, và Trung Quốc cũng có mặt để chia sẻ kinh nghiệm về việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất chăn nuôi và các bài học rút ra trong công tác lập kế hoạch, thực hiện, quy định và thi hành quy định.

– “FAO rất quan tâm và hỗ trợ hội thảo này để giúp Việt nam xác định các ưu tiên và lĩnh vực chính cần phải cân nhắc khi xây dựng một Kế hoạch hành động nhằm sử dụng an toàn và hiệu quả các loại thuốc kháng sinh và chất kháng kháng sinh. Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam học hỏi từ các quốc gia có nhiều kinh nghiệm và sau đó áp dụng dụng các ý kiến chuyên gia cho phù hợp với bối cảnh thực tế ở Việt Nam”, Ts. Scott Newman, Điều phối viên Kỹ thuật Cao cấp, FAO ECTAD Việt Nam cho biết.

– “Hội thảo này được tổ chức trên cơ sở của biên bản ghi nhớ về hợp tác và phối hợp hành động phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam được ký tháng 6 năm 2015 giữa Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Y tế, FAO, WHO, và Trường Đại học Oxford. Qua hội thảo này, Bộ Nông Nghiệp và PTNT sẽ có điều kiện tốt hơn để có thể điều chỉnh các chính sách hướng tới các thực hành chăn nuôi tốt hơn trong đó có việc sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả”, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn Nuôi, Bộ Nông Nghiệp và PTNT cho biết.

– Trong khuôn khổ sáng kiến Một kế hoạch của Liên hợp quốc, FAO sẽ tiếp tục phối hợp với WHO hỗ trợ tăng cường năng lực giám sát sử dụng kháng sinh ở người-vật nuôi-thực phẩm-môi trường bao gồm việc tổ chức một khảo sát hàm lượng chất kháng sinh trong một số loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây