Kỹ thuật bón phân cho hoa Phong Lan

Cây lan là một cơ thể sống, vì vậy cũng cần thức ăn như mọi sinh vật khác, dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách, cây sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh, xanh tốt ít sâu bệnh và chóng ra hoa, năng suất hoa cao và hoa tươi sáng hơn. Cũng như bón phân cho các loài thực vật khác, phân bón cho lan gồm 2 loại: phân hữu cơ, phân vô cơ.

1. Phân bón hữu cơ
Thu được từ chất thải động vật hoặc từ sự phân hủy của các sinh vật (động vật và thực vật), phân hữu cơ có đầy đủ nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây, nhưng nếu không ngâm ủ kĩ sẽ gây ngộ độc cho cây và tạo môi trường phát triển của các loại nấm mốc và vi khuẩn, đây là nguyên nhân gây ra bệnh thối rữa của cây lan.

2. Phân bón vô cơ
– Thu được từ các ứng dụng khoa học hiện đại bao gồm các nguyên tố cơ bản để làm thức ăn cho cây là N.P.K và một số nguyên tố vi lượng khác: Mn, Mg, S, Fe, Cu, Zn,… bao gồm 2 loại nhóm hiện nay:
+ Nhóm vô cơ đơn chất gồm N,P,K riêng rẽ.
+ Nhóm vô cơ hỗn hợp: phối hợp 3 loại cơ bản N,P,K và các vi lượng + 1 ít sinh tố nhóm B. Để thuận tiện cho việc sử dụng thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, các nhà khoa học đã sản xuất ra nhiều phân bón vô cơ hỗn hợp với nhiều công thức có tỉ lệ N,P,K khác nhau:
. Công thức 30.10.10 có tác dụng phát triển lá, sử dụng cho nhóm cây con, cây mới ra ngôi hoặc cây mới tách chiết.
. Công thức cân bằng 20.20.20 dùng cho nhóm cây đã lớn giúp cho cây phát triển cân đối và cứng cáp.
. Công thức 15.30.15 hoặc 7.17.35 sử dụng cho nhóm cây đã phát triển và sẵn sàng ra hoa.

– Trên thị trường phân bón hiện nay có nhiều nhán sản phẩm của các nhà sản xuất GROW, MORE của Hoa Kỳ, YOGEN của Nhật Bản, ALBATROS của Đức…

lan ngoc diem tim

– Tuy nhiên, ta nên chọn loại nào tan nhanh và hòa tan hoàn toàn trong nước để sau khi bón phân cây có thể tiếp nhận được ngay, lưu ý: không nên dùng các loại phân bón khó hòa tan hay không hòa tan vì nếu còn đọng lại ở gốc cây có thể gây ngộ độc cho cây. Muốn sử dụng phân bón được tốt nhất cần các điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, vì vậy nên chọn những ngày trời quang có ánh nắng đầy đủ và nên bón vào buổi sáng, khi ánh nắng còn dịu, tránh bón phân sau 10h vì khi đó ánh nắng và nhiệt độ đã gay gắt không có lợi.

– Trước khi bón nên tưới nước qua 1 lượt để tạo độ ẩm thích hợp, chờ một lát cho lá khô bớt khi đó mới bón phân, đây là lúc cây có thể hấp thụ tốt nhất. những ngày bón phân buổi chiều nên tưới đẫm cho cây để có thể rửa trôi hết những phân bón lần trước mà cây không sử dụng hết, như vậy sẽ an toàn cho cây hơn, không nên bón phân vào ngày mưa vì phân sẽ bị trôi, đặc biệt là những ngày nhiệt độ môi trường xuống quá thấp, vì ở nhiệt độ thấp cây lan sẽ ngừng sinh dưỡng. Các loại phân bón đặc chủng đã giới thiệu ở trên có thể hấp thụ được cả qua rễ và lá, vì vậy cách bón phân thuận lợi nhất là hòa tan phân bón trong nước sạch theo tỉ lệ của nhà sản xuất đã chỉ định, sau đó cho vào bình phun và phun ướt đẫm cho toàn bộ cây lan cả lá và rễ. Đối với các cây lan còn nhỏ hoặc non, nên pha tỉ lệ thấp hơn chỉ dẫn, nếu pha đậm đặc quá liều có thể gây hại cho cây. Về tần suất nên bón cách khoảng 7-10 ngày là thích hợp, đối với hoa cắt cành thì sau khi bón phân đủ 24h mới được cắt hoa. Nếu cắt trước 24h thì chất lượng có thể bị giảm.

– Tóm lại, lan là một loại thực vật có sức sống mãnh liệt, đôi khi ở trong môi trường rất khắc nghiệt cây lan vẫn tồn tại và phát triển, nhưng với mỗi loại lan lại chỉ thích nghi với những điều kiện môi trường riêng, vì vậy người trồng lan phải đi sâu tìm hiểu đặc tính của từng loại lan để có những biện pháp chăm sóc riêng thích hợp, nếu cây lan trồng trong vườn nhà được chăm sóc và bón phân đầy đủ, đúng cách thì cây lan sẽ phát triển mạnh mẽ cho rất nhiều hoa đẹp và đó là phần thưởng xứng đáng cho những người yêu thích lan cũng như làm nghề để phát triển kinh tế cho gia đình.

Kỹ thuật bón phân cho hoa phong lan, Nguồn: Tạp chí Việt Nam hương sắc – số 234.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây