Kỹ thuật chăm sóc Cây Cảnh

Chỉ một khu vườn nhỏ, những chậu cây đặt trong khoảng sân hay bên bậu cửa cũng khiến ngôi nhà trông mát mắt hơn. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc, chúng sẽ khó ra hoa và tạo một màu xanh rì như mong muốn.

1. Cắt tỉa thường xuyên
Cắt bỏ lá úa, hư để cành lá trông xanh mượt và tràn đầy sức sống. Nên mạnh dạn loại bỏ những cành hoa nhỏ, èo uột hoặc héo rũ. Cách này không chỉ làm không gian thoáng đãng mà còn giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Những cành lá không còn khả năng tươi tốt trở lại bị loại bỏ sẽ tạo điều kiện cho cây dùng chất dinh dưỡng nuôi các cành hoa khác. Cắt tỉa thường xuyên còn giúp hạn chế muỗi, côn trùng ẩn nấp trong những chậu cây.

2. Lựa chọn địa điểm
– Chọn nơi nhiều ánh sáng: Một khu vườn tràn ngập ánh sáng mặt trời là yếu tố đầu tiên để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Đầu tiên cần chọn khoảnh đất thoáng đãng, gió mát và đón nhiều ánh nắng mặt trời để cây xanh có thể quang hợp. Khi ấy, cây mới sinh trưởng tốt, xanh um và khoẻ mạnh. Hơn nữa, ánh sáng mặt trời còn phát huy tối đa khả năng tạo diệp lục của cây, làm trong lành bầu không khí xung quanh nhà.

– Đất trồng: Cách đơn giản để chọn loại đất tốt là dùng tay bóp một chút. Nếu thấy tơi xếp, mịn màng là loại tốt.
Nếu trồng trong chậu, nên lót bên dưới chút đất bột xơ dừa rồi đến đất thịt. Sau đó, phủ tiếp một lớp đất xơ dừa ở trên cùng. Như thế, chậu cây vừa sạch sẽ, vừa không úng nước. Trường hợp trồng trong vườn, nên phủ một lớp đất xơ dừa lên trên cùng để giữ ẩm cho đất, sẽ giúp cây tươi tốt hơn.

– Vị trí đặt chậu: Để không gian hài hoà và không đơn điệu, tránh đặt chậu hoa một cách tuỳ hứng. Cách bố trí thông minh là chậu cao đặt bên trong, còn chậu thấp đặt bên ngoài, hoa thấp xen với cây bụi thấp, hoa cao để chung với cây thân cao. Như vậy, cây lớn sẽ không che hết nắng của cây nhỏ. Đối với những chậu hoa bé hơn nữa nên đặt trên những tảng đá cảnh cao. Cách này vừa tạo nét khác lạ, vừa dễ chăm sóc và tránh bị úng nước, làm cây chết.

– Cách sử dụng phân bón:
+ Không nên bón phân thúc ra hoa hoặc làm xanh lá quá thường xuyên cho hoa cảnh. Nếu không đủ kiến thức, việc lạm dụng này có nguy cơ tạo ra hiệu quả ngược. Cây héo lá và chết là điều khó tránh khỏi. Tốt nhất, nên bón một hoặc hai lần/tháng.
+ Chọn đúng loại phân và bón cách gốc khoảng 10cm. Tưới đẫm nước sau khi bón để hoà tan đều trong đất, giúp rễ dễ dàng hấp thu. Sau khi bón, nên để chậu nơi thông thoáng, tránh tầm tay trẻ em. Nếu làm trong vườn, nên bón vào buổi sáng, tránh lúc trưa nắng gắt.

– Cách chọn bình: Màu sắc, kiểu dáng bình tuỳ thuộc vào mục đích, vị trí đặt chậu nhưng kích cỡ tuỳ thuộc vào loại cây trồng. Chậu quá to so với cây sẽ dẫn đến tình trạng úng nước hoặc phân bón không phát huy tác dụng. bình quá bé sẽ không đủ chỗ cho rễ phát triển. Cây có thể chết do không sinh trưởng hoặc rễ phát triển và đâm mạnh, gây nứt, vỡ bình.

– Dụng cụ làm vườn: Cần trang bị đầy đủ dụng cụ làm vườn để việc chăm sóc cây cối, hoa cảnh dễ dàng và an toàn, thao tác thoải mái, hợp vệ sinh, … Những dụng cụ cần phải có của nhà vườn như: găng tay, xẻng, kéo, bình tưới nước… Tùy theo diện tích vườn mà chọn mua dụng cụ làm vườn phù hợp.

Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh, Nguồn: Cay.vn/cham-soc-cay-canh/179-kinh-nghiem-cham-soc-cay-canh.html.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây