Kỹ thuật chăm sóc Mai Vàng trước Tết

Ai cũng biết cây mai ra hoa vào mùa Xuân, nhưng muốn làm cho cây mai nở rộ hoa đúng vào 3 ngày Tết, không phải là dễ. Các nghệ nhân phải chăm sóc bón phân, tưới nước cho cây mai quanh năm, làm sao bảo dưỡng cho tàn lá cây mai luôn luôn xanh tươi. Nếu để cây mai thiếu nước, thì lá mai sẽ vàng úa, khô héo rụng sớm, mà hể cây mai rụng lá là ra hoa, cho nên phải giữ đừng cho cây mai rụng sớm và đợi đến tháng chạp, mới canh ngày lảy lá mai.

chon mai vang ngay tet dep

– Để cho cây mai nở hoa rộ đúng vào 3 ngày Tết thì ngày lảy lá mai là rất quan trọng,quyết định cho cây mai có ra hoa đúng Tết hay là không? Nếu lảy lá mai sớm thì cây mai sẽ ra hoa sớm trước Tết, nếu lảy lá mai trễ thì cây mai sẽ ra hoa trễ sau Tết. Thật vậy người trồng mai cực khổ chăm sóc quanh năm, nhưng đến Tết mà cây mai không có hoa là vô dụng. Hơn nữa ngày nay không còn ai trồng cây mai vàng 5 cánh nữa, mà đa số người ta trồng cây mai ghép, có hoa to đẹp và nhiều cánh, thông thường cây mai 5 cánh lại nở trước cây mai nhiều cánh từ 3 đến 5 ngày.Vấn đề đặt ra là vào lúc này phải chăm sóc cây mai như thế nào và canh lảy lá mai vào ngày nào để cho cây mai ra hoa đúng vào 3 ngày Tết? Đây là kinh nghiệm của những người trồng mai, trước tiên nói qua về cách chăm sóc cây mai ngay thời điểm trước Tết này: vào tháng 10 âm lịch, chỉ còn 2 tháng nửa là Tết, chúng ta Phải quan sát kỹ xem lá mai có già chưa?

– Trường hợp thứ nhất, nếu lá mai đã già, đã bắt đấu vàng úa, nụ mai đã nhú ra ở nách lá rồi, thì lá mai sẽ rụng sớm và cây mai sẽ nở hoa sớm hơn Tết! Phải lập tức đem cây mai đem vào râm mát , hoặc che bớt nắng lại và mua phân bón lá NPK 30:10:10 loại có nhiều đạm, pha 10 gram cho một bình 8 lít, phun xịt đều trên cả tàn lá và gốc rễ, mỗi tuần lễ tưới một lần, để dưỡng cho lá cây mai xanh tươi trở lại. Còn nước thì vẫn tưới như bình thường, đến cỡ rằm tháng chạp sẽ tính ngày lảy lá mai sẽ nói rõ ở đoạn sau.

– Trường hợp thứ hai, nếu lá mai đã già,nhưng vẫn còn xanh tươi , nụ mai chỉ vừa mới nhú ra, thì câay mai sẽ ra hoa đúng vào mùa xuân, nhưng có nở đúng vào 3 ngày Tết hay không, còn tùy thuộc vào ngày lảy lá mai có đúng hay là không nữa.

– Trường hợp thứ ba, nếu lá mai còn rất xanh tươi và cũng chưa thấy có nhú nụ hoa nào ở nách lá, thì có thể cây mai này sẽ ra hoa trễ hơn Tết, phải mua ngay phân NPK 6:30:30, hoặc 10:50:10, loại kích thích ra hoc, pha 10 gram cho bình 8 lít, phun xịt lên tàn lá gốc rễ, mỗi tuần lễ một lần, để kích thích cho cây mai ra hoa.

Chăm sóc mai vàng trước tết, Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây