Kỹ thuật kích thích Cattleya ra hoa

Kỹ thuật kích thích Cattleya ra hoa, Nguồn: Tạp chí hoa cảnh.

Trong giới chơi lan, Cattleya được xếp hàng đầu – nữ hoàng các loài hoa với vẻ đẹp tinh tế đầy kiêu sa huyền ảo đến tinh tế rực rỡ lạ kỳ. Hoa lan Cattleya được biết đến như một vẻ đẹp gàn như hoàn hảo khó cưỡng lại. Do đó việc chăm sóc để có được chậu hoa Cattleya như ý thật sự không phải là chuyện dễ ngay cả người chơi lan khá sành sỏi. Tất cả những lý do trên đã khiến cho Cattleya được nhiều người yêu thích và nuôi trồng mặc cho những khó khăn, phức tạp có thể gặp phải. Quá trình chăm sóc lan Cattleya phải được tiến hành ngay từ đầu từ việc chọn cây đến vị trí đặt, nước tưới, nhu cầu phân bón, hàm lượng phân, … cho đến việc xác định thời điểm kích thích lan ra hoa, loại phân kích thích, hàm lượng, … thu thuat blogspot

– Ở các cây Cattleya khỏe mạnh, rễ tốt, khi chồi non mới lú khoảng 1 – 2 cm có thể dùng phân kích hoa 6-30-30 hay các loại phân kích hoa khác, hàng tuần tưới 15-30-15, sau đó trở lại như ban đầu. Lần tưới kích hoa đầu tiên này giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng.

– Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần (mỗi tuần tưới một lần ). Lúc này cây đòi hỏi nhiều nắng nhưng tưới nước không đậm quá.

– Khi thấy có hoa để cây nơi đủ nắng gió, đủ độ ẩm, thoáng để cây hoa phát triển tốt.

– Khi chồi hoa lên cỡ bằng đầu đũa dùng 2 – 3 hạt urê pha trong 1lít nước tưới cho cây, 2 tuần sau lấy một ít Progibb pha 1 – 2 lít nước tưới giúp hoa phát triển tốt. Khi tưới urê và Progibb, các sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước giúp tăng màu hoa sau này. Lưu ý khi tưới Progibb cần phải tưới thật nhiều nước ở lần tưới sau.

trong lan cattleya

– Khi chồi được nữa lưỡi mèo sử dụng phân 19-31-17 ( liều lượng 1 muỗng cafe/4 lít nước) tưới lên cây 2 ngày/lần. Phân này giúp cọng hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên.

– Các cây như Chialin x Taiwan City , khi tưới urê –Progibb màu tím đỏ của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của của Taiwan City sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam nhờ kỹ thuật tưới như trên sẽ lên được các màu cam, vàng cam rực rỡ và sáng.

– Riêng các cây màu trắng tuyền, xanh chỉ cần sử dụng urê và Progibb là đủ để cây lên màu đậm đà.

– Có thể tưới một ít tảo biển (liều lượng thấp khoảng 1/2cc/4lít nước ) cùng với 19-31-17. Nếu di chuyể xa có thể có thể dùng thêm rất ít B1- Liquinox Star hay một giọt Super thrive.

– Khi cây sắp nở từ 2 bông trở lên, nên dùng dây nhôm để giữ cành hoa và phân chi cho nhánh hoa nở đẹp. Ở cuống gần hoa, sử dụng ống nylon cắt khoảng 1,5 cm chiều dài, mổ ngang, kẹp vào cuống hoa.

lan cattleya labiata luoi tim

– Khi hoa nở được 2 ngày đem hoa vào chỗ mát để hoa tươi tốt, tránh tưới nước lên hoa ,tránh gió. Dùng phân 19-31-17 pha liều lượng khoảng ½ muỗng cafe/4 lít nước, đem ngâm chậu lan giúp hoa nở đẹp, lên màu nhất là các màu đỏ, cam, vàng, tím, hường. Ngâm khoảng 1 – 1,5 giờ 30 mỗi lần, mỗi ngày khoảng 3 – 5 lần, trong khoảng 1 – 2 ngày.

– Sau khi hoa nở được 10 – 14 ngày. Đừng nên để hoa nở lâu sẽ làm mất sức cây, khoảng 7 ngày là tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây