Kỹ thuật nuôi Bò thịt

1. Chuồng trại
Chuồng trại dùng trong chăn nuôi bò thịt cần đủ để che nắng, mưa, chống gió lùa, dễ thao tác vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chuồng trại nên xây cách nhà ởtối thiều là 4m, hướng chuồng quay về hướng nam hoặc đông nam để đảm bảo ánh sáng và độ thông thoáng của chuồng, chuồng trại nên làm một mái, mái làm bằng vật liệu nhẹ tận dụng tại địa phương (rơm, cỏ tranh…) các vật liệu này không hấp phụ nhiệt làm chuồng nuôi mát mẻ. Trước mỗi chuồng cần xây máng ăn, phía sau chuồng liền với sân chơi và có hàng rào bao bọc, ngoài sân chơi cần bố trí các bể uống nước cho bò. Khi xây chuồng phải đảm bảo mật độ nuôi 2,5 – 3 m2 (1,5 x 2m)/con, chuồng nuôi? phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và luôn khô ráo.

2. Thức ăn
– Thức ăn cho bò bao gồm có ba loại thức ăn sau:
+ Loại thức ăn thô xanh: Bò là động vật ăn cỏ nên không một loại thức ăn nào có thề thay thế hoàn toàn được cho cỏ. Lượng cỏ mà bò ăn trong ngày đạt từ 10 – 20kg/con. Nếu bò ăn chưa đủ ta có thể bổ sung cỏ cắt đã được phơi 1 – 2 nắng đề tăng lương chất thô? ăn vào.
+ Loại thức ăn khô rơm: Rơm là loại thức ăn .phổ biến, kinh tế, tuy nhiên để tăng hiệu quả sử dụng, tung độ tiêu hoá, rơm cần được xử tý trước khi cho bò ăn bằng cách ủ với urê.
+ Loại thức ăn hỗn hợp: Do chết lượng thô xanh không thể cung cấp đầy đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của bò thịt, do vậy cần phải bổ sung thức ăn tinh trong giai đoạn bò mang thai, nuôi con nhất là trong giai đoạn vỗ béo. Thức ăn tinh tốt nhất trên thị trường. Hiện nay dùng cho bò nuôi thịt là thức ăn hỗn hợp Con Cò C42 của Cty .thức ăn gia súc Con Cò.

– Thức ăn Con Cò C42 được sản xuất với công thức cân đối các thành phần dinh dưỡng đạm, khoáng, năng lượng đáp ứng cho việc bổ sung dinh dưỡng nhằm tăng cường khả năng tăng trọng và sản xuất của bò.

3. Chăm sóc nuôi dưỡng
a) Chăm sóc bê từ 1 – 6 tháng tuổi
– Khi bê được sinh ra phải được lau khô, cắt rốn, bóc móng. Sau khi bê đẻ ra phải được cho bú ngay và bú hết sữa đau từ 7 – 10 ngày, sau đó cho bê bú bình thường.

– Đây là giai đoạn nuôi bê bằng sữa mẹ nên cần phải nuôi bò mẹ tốt để có đủ lượng sữa cho bê. Thức ăn cho bò mẹ phải được bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp. Lượng sữa mẹ giảm dần theo tháng tuổi của bê. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của bê và tạo đ ều kiện cho việc cai sữa cần tập cho bê ăn sớm bằng thức ăn hỗn hợp Con Cò C42.

b) Khẩu phần thức ăn cho bê

Ngày tuổi
Khẩu phần (kg/ngày)
Sữa nguyên Thức ăn Con Cò C42 Cỏ khô Cỏ tươi
10 – 30 6
30 – 80 3 0,4 0,2 – 0,7
80 – 160 1 0,2 – 0,7 4
160 – 180 1,5 0,2 – 0,7 5 – 10

4. Chăm sóc bê trong giai đoạn trưởng thành (7 – 21 tháng)
Cần tiến hành cai sữa cho bê sau 6 tháng tuổi (dời cơ sở chăn nuôi tập trung), 8 tháng (dời chăn nuôi gia đình). Đây là giai đoạn chuyển chế độ nuôi dưỡng từ sữa mẹ sang sử dụng thức ăn thô xanh, cho nên cần đảm bảo số lượng và chất lượng thức ăn cho bê để bê phát mền tốt và không ảnh hưởng tới sự phát triển của giai đoạn sau.

5. Khẩu phần thức ăn cho bê

Trọng lượng cơ thể (kg)
 Khẩu phần (kg/ngày)
Thức ăn hỗn hợp Con Cò C42
Cỏ tươi
Cỏ khô
100 – 175
1,2
10 – 16
1 – 1,5
175 – 320
1,5
20 – 30
2

* Lưu ý: Khi Sử dụng C42 cho bê ăn 2 lấn/ngày trước khi cho ăn cỏ tươi.

6. Bò vỗ béo (21 – 24 tháng tuổi)
Để rút ngắn thời gian nuôi và đạt trọng lượng cao nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm nâng cao số lượng và chất lượng thịt, thời đ ếm vỗ béo. tọt nhất là từ 21 – 24 tháng tuổi.

7. Phương pháp vỗ béo
Có thể áp dụng một trong hai phương pháp sau:
– Phương pháp 1: Chăn thả kết hợp với bổ sung thức ăn tại chuồng. Bòđược chăn thả trên đồng vào buổi sáng. Buổi chiều cho ăn cỏ cắt, rơm ủ urê, rỉ mật và thức ăn cám Con CòC42 tại chuồng. Chú ý đối với bò vỗ béo nên hạn chế hoạt động vì vậy chỉn nên chăn thả ởđồng cỏ gần.

– Phương pháp 2: Vỗ béo hoàn toàn tại chuồng. Bòđược nuôi nhốt hoàn toàn đề hạn chế hoạt động, cỏ cắt, rơm ủ urê, rỉ mật và thức ăn cám Con CòC42 được cho ăn tại chuồng.

– Khẩu thức ăn cho bò vỗ béo/ngày:

Thể trọng bò (kg) Thức ăn thô xanh (kg) Thức ăn khô (kg) Thức ăn hỗn hợp Con Cò C42 (kg) Rỉ mật đường (kg)
230 – 260 20 3 2 0,5
290 30 4 3,5 1,0
320 – 350 35 5 5 1,5

8. Bò mang thai
Bò mang thai từ tháng thứ 6 trở đi,ngoài thức ăn thô xanh, phải bổ xung thêm 1- 1,5kg cám hỗn hợp Con Cò C42/bò/ngày.

Kỹ thuật nuôi bò thịt, Nguồn: Trung tâm KHKT Vật nuôi Bình Định, năm 2007.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây