Kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng Vèo

1. Vị trí đặt vèo
– Để tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch cũng như quản lý hình thức nuôi cá điêu hồng vèo được người nuôi quan tâm. Vị trí đặt vèo tùy thuộc vào điều kiện nuôi của mỗi hộ, có thể là vèo đặt trong ao, vèo đặt trong kênh rạch có diện tích mặt nước đủ rộng và nguồn nước nuôi đủ sạch đảm bảo cá phát triển tốt là được.

– Với hình thức nuôi vèo trong ao cần thiết kế cống cấp và thoát nước chủ động đảo bảo việc thay nước khi cần thiết.

– Chiều cao mực nước trong vèo luôn ổn định từ 1,2 – 1,5 mét.

veo nuoi ca dieu hong

– Diện tích vèo tùy thuộc vào diện tích mặt nước của ao hoặc kênh cũng như điều kiện kinh tế của từng người mà chọn diện tích nuôi cho thích hợp. Trung bình vèo nuôi có diện tích dao động từ 50 – 100 m2 thích hợp nhất cho chăm sóc và theo dõi sự phát triển của cá nuôi.

2. Mật độ nuôi
– Đối với cỡ cá có chiều dài trung bình 3 – 5cm/con, thả 60 – 70con/m3 vèo nuôi.

– Cỡ cá có chiều dài trung bình 5 – 7cm/con, thả 50 – 60con/m3 vèo nuôi.

– Thời điểm thả cá giống tốt nhất là lúc trời mát. Cho túi chứa cá vào bên trong vèo lưới, ngâm chừng 20 – 30 phút để cho cá quen dần với nhiệt độ môi trường nước. Tại nơi thả cá giống có thể cho một ít muối hột hoặc thuốc kháng sinh để sát trùng cá. Sau đó kéo mạnh hai góc đáy túi cho cá bơi ra toàn bộ. Nếu vận chuyển cá bằng các dụng cụ khác thì cách tắm cá cũng thực hiện như trên.

– Cần phải thường xuyên thay cấp nước sạch, theo dõi màu sắc, mùi vị… của nước để tránh hiện tượng nước bị nhiễm độc chất hữu cơ hay bị thiếu oxy. Thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng ăn mồi của cá, động thái bơi lội, màu sắc cá…

3. Quản lý chăm sóc
a) Loại thức ăn sử dụng:
Thức ăn cho cá điêu hồng thiên về nguồn gốc thực vật như cám, bắp xay nhỏ, bã đậu, bèo tấm, rau muống… Nói chung cá điêu hồng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đây là đặc điểm thuận lợi cho nuôi thâm canh. Nhưng do thả cá nuôi trong vèo với mật độ cao, nên cần thiết phải sử dụng thức ăn dạng viên để dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn thừa và hạn chế sự thất thoát thức ăn cũng như kiểm soát được chất lượng nước ao nuôi. Thức ăn công nghiệp được sản xuất tại những hãng có uy tín thường có đầy đủ thành phần cơ bản bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, lipid….

b) Số lần cho ăn trong ngày:
Theo ý kiến của những người nuôi cá lâu năm, nên cho cá điêu hồng ăn nhiều lần, có thể 3 – 4lần/ngày, vì cá có tập tính khi đói thì lên tầng trên bắt mồi, lúc đã ăn no mồi thì bơi xuống tầng dưới. Cũng theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thì cho cá ăn với lượng thức ăn thay đổi theo cỡ cá tăng trọng. Khi còn nhỏ lượng thức ăn chiếm 5 – 7%/trọng lượng cá/ngày, khi cá lớn cho ăn khoảng 2 – 3%. Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để có thể điều chỉnh kịp thời.

4. Một số bệnh thường gặp
a) Bệnh do ký sinh trùng:
– Tác nhân gây bệnh: Do ký sinh trùng thường gặp là: bệnh đốm trắng (trùng quả dưa tấn công), bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).

– Cách phòng: Vèo nuôi phải được tẩy rửa vệ sinh để nước trong và ngoài vèo luôn lưu thông. Thường xuyên rải muối hột để sát trùng nước, nồng độ 0,5% trị thời gian dài và 1 – 2% trong 10 – 15 phút.

– Cách điều trị: Khi phát hiện cá bị bệnh cần xử lý bằng: Formol nồng độ 25 – 30ml/m3, trị thời gian dài và nồng độ từ 100 – 150ml/m3 nếu trị trong 15 – 30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2 – 5g/m3 trị thời gian dài và từ 20 – 50g/m3 trong thời gian 15 – 30 phút.

b) Bệnh đỏ mỏ đỏ kỳ:
– Tác nhân gây bệnh: Do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiella tarda gây ra. Cá có dấu hiệu toàn thân xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra.

– Cách phòng: Biện pháp đề phòng là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước lúc giao mùa. Thường xuyên cho cá ăn vitamin C để tăng sức đề kháng.

– Cách điều trị: Bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cá, tỷ lệ tuỳ theo tình trạng bệnh. (Chỉ sử dụng những loại kháng sinh được Bộ Thủy sản cho phép).

c) Cá trương bụng do thức ăn:
– Nguyên nhân: Do cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hóa được, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi. Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.

– Biện pháp khắc phục: Kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp. Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa (các probiotie…) vào thức ăn.

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng vèo, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông An Giang.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây