Kỹ thuật nuôi Cá Lóc bằng thức ăn công nghiệp

Trong những năm gần đây phong trào nuôi cá lóc phát triển khá mạnh, tập trung nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh. Riêng ở Bến Tre có nuôi nhưng còn nhỏ lẻ rất ít. Nguyên nhân thức ăn cho cá là cá tạp không ổn định, phụ thuộc vào khai thác tự nhiên, ảnh hưởng thời tiết, số lượng và giá cả không ổn định. Thức ăn đến người nuôi dể bị hôi thối khi cho ăn làm cho môi trường ô nhiễm. Cá nuôi dễ mắc bệnh, tốn công lao động nhiều, chi phí giá thành cao, lợi nhuận thấp. Để khắc phục trình trạng nêu trên, hiện nay nuôi cá sử dụng thức ăn công nghiệp rất có hiệu quả: Môi trường nuôi ít bị ô nhiễm hơn, cá nuôi ít bệnh, công lao động giảm, mật độ nuôi dày hơn, giá thành đầu vào ổn định.

1. Thiết kế ao nuôi
Cá lóc sống và phát triển tốt ở vùng có độ mặn từ o đến 8 phần ngàn. Ao nuôi cá lóc có diện tích đa dạng, nhưng tốt nhất từ 1.000 – 2.000m2 thiết kế theo hình chử nhập để dễ thu hoạch sau này. Độ sâu chứa nước đảm bảo từ 2 – 2.5m. Đặc biệt phải có hệ thống cống cấp và thoát nước tốt.

ao nuoi ca loc

2. Cải tao ao nuôi
Nếu là ao củ thì vét hết bùn dơ đáy ao, tiếp theo bón vôi 8 – 15kg/100m2, nếu có điều kiện thì phơi ao từ 3 – 4 ngày. Sau đó cho nước vào ao độ sâu 1m chú ý nước lấy vào lọc tránh cá lớn vào ăn cá con sau này, 3 ngày sau thì tiến hành thả cá giống. Khi thả cá xong mỗi tuần cấp thêm nước từ 10 – 15 cm cho đến khi đạt độ sâu qui định.

3. Chọn giống và thả giống
Để đảm bảo tỉ lệ sống và năng suất sau nầy việc chọn mua con giống rất quan trọng, kích cở đạt từ 6 – 10cm, tốt nhất là 10cm cho cá đở hao hụt, cá phải có kích cở đồng đều khỏe mạnh không dị tật. Để thuận lợi cho việc chăm sóc sau này nên chọn mua cá giống ở những cơ sở đã tập cá ăn thức ăn công nghiệp. Nếu cá giống chưa tập thức ăn công nghiệp thì phải mất 15 ngày để tập cho cá ăn, sau đó mới chuyển qua thức ăn công nghiệp. Trước khi thả cá có thể dùng nước muối ăn 3% để tắm cá 3 – 5 phút. Nên thả cá lúc trời mát. Mật độ thả cá tùy thuộc ao nuôi tốt hay xấu có thể thả từ 30 – 50con/100m2.

4. Chăm sóc và quản lý
a) Thức ăn và cách cho cá ăn:
– Thức ăn cho cá lóc hiện nay phổ biến chính là loại Cargill. Tùy theo kích cỡ cá mà chọn loại thức ăn có kích cỡ cho phù hợp.

– Cách cho ăn:
Tháng đầu cho cá ăn 3 lần/ngày. Sáng, trưa, chiều, từ tháng thứ hai trở đi ăn 2 lần/ngày. Chú ý khi cho cá ăn dùng cây gõ vào cầu tạo tiếng động cho cá gom lại.

* Lưu ý: Trường hợp cá giống chưa tập thức ăn công nghiệp phải tập cho cá chuyển từ từ bằng thức ăn cá tạp sang thức ăn công nghiệp cách làm như sau: Dùng sàng ăn bằng tre hoặc trúc diện tích khoảng 1m2, khoảng cách nẹp tre cách nhau 1,5cm. Đặt cách bờ từ 4 – 5m, nổi trên mặt nước. Thức ăn cá tạp còn tươi rửa sạch xay nhuyễn, mỗi lần cho ăn trộn vào 2 – 3% thức ăn công nghiệp, để nguyên cụt bỏ trên sàng cá tự động lại rỉa ăn. Cứ mỗi lần cho cá ăn thức ăn công nghiệp tăng dần lên, khoảng 15 ngày cá quen với thức ăn công nghiệp thì chuyển hẳn sang cho ăn thức ăn công nghiệp. Khi cho ăn cần trộn thêm men tiêu hóa đường ruột và Vitamin C giúp cá mau tiêu hóa và tăng sức đề kháng.

b) Quản lý ao nuôi:
– Hàng ngày nên theo dõi khả năng bắt mồi của cá. Nếu cá giảm ăn hoặc ăn không tăng thì có vấn đề. Một là cá có dấu hiệu bị bệnh, hay là môi trường ao bị dơ, khí độc nhiều, oxy thấp.

– Kiểm tra màu nước của ao nuôi để có cách thay nước hợp lý.

– Thông thường cá nuôi dễ mắc bệnh ghẻ do đó phải theo dõi thật kỹ để phát hiện kịp thời. Khi phát hiện cá bị ghẻ dùng thuốc IODINE nồng độ 1ppm tạt xuống ao. Nếu bị ít thì dùng thuốc một lần, nếu cá bệnh nhiều thì xử lý 2 lần. Mỗi lần cách nhau 5 ngày.

– Khi nuôi cá được hai tháng có thể dùng vi sinh định kỳ để xử lý đáy ao giúp giải phóng khí độc.
* Lưu ý: Khi cá còn nhỏ rất dễ bị chim cò ăn, do tập tính khi cá còn nhỏ thường vào mé bờ nên cần có biện pháp để giúp cá ít hao hụt.

– Khi cho cá ăn nên rải thức ăn từ từ tránh thức ăn dư thừa.

5. Thu hoạch
– Thời gian nuôi khoảng 4 tháng cá đạt trọng lượng trung bình từ 2 – 3con/kg thì thu hoạch, cũng có thể để cá lớn hơn tùy theo thị trường tiêu thụ.

ca loc bo me

– Khi thu hoạch bằng rọ tránh để cá bị xay xát, bảo quản cá sống lâu hơn.

Kỹ thuật nuôi Cá Lóc bằng thức ăn công nghiệp, Nguồn: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bến Tre.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây