Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại Cà Phê

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại Cà Phê


1. Bệnh gỉ sắt (Hemileia vastatrix Bet.Br)


Bệnh tấn công phía dưới mặt lá cà phê, trên mặt vết bệnh có một lớp màu vàng da cam, đó là bao tử của nấm bệnh. Dùng các loại thuốc có gốc đồng để phòng trừ như Bordeaux, Oxyclorua đồng, Propiconazole , Dithan M-45, Tilt super phun thuốc phòng trừ nhiều đợt ngay từ giai đoạn đầu mùa mưa (tháng 4), mỗi lần cách nhau 3 – 4 tuần. phun trực tiếp vào phía dưới mặt lá.

2. Bệnh khô cành, khô quả


– Nguyên nhân do sinh lý hoặc do nấm Colletotrichum coffeanum gây ra. Bệnh tấn công ở cành, quả lúc còn non.

– Khi thấy xuất hiện bệnh cần phun Tilt nồng độ 0,1% hoặc Deosal 0,2%, Ridomil 0,2%, phun 2 lần cách nhau 14 ngày vào lúc đậu quả.

3. Bệnh lỡ cổ rễ


Do nấm Rhizoctonia sp gây hại. Bệnh thường xuất hiện trong giai đoạn vườn ươm hoặc thời kỳ kiến thiết cơ bản. Đối với cây bị thối rễ nhẹ, dùng thuốc Validacin 0,3% hoặc Vicarben 0,5%, Bordeaux 1% tưới dung dịch lên gốc 2 – 3 lần cách nhau 15 ngày. Khi bệnh nặng nên nhổ đốt và khử trùng đất bằng Focmôn 2 – 3%.

4. Bệnh rễ do tuyến trùng (Nematodes)
– Tuyến trùng có thể gây tác hại cho cà phê trong thời kỳ ươm nhưng chủ yếu là ở trên đồng ruộng.

– Cây cà phê bị tuyến trùng thường sinh trưởng kém, mùa khô bị vàng héo, cây bị nặng có thể chết khô ngay trên lô trồng. Biện pháp phòng trừ: Những cây bị nặng cần nhổ đem đốt. Những vùng đã bị bệnh nặng cần luân canh với cây trồng khác, ít nhất là sau 2 – 3 năm mới trồng lại cà phê.

– Những cây bị bệnh nhẹ cần tăng cường bón phân hữu cơ. Có thể dùng thuốc Mocap 10G, Vimoca 20ND để xử lý đất.

– Trồng cây cúc vạn thọ vùng cây bị bệnh hoặc xung quanh gốc cà phê để chúng tiết ra các chất diệt tuyến trùng ở trong đất hoặc xung quanh bộ rễ.

5. Sâu đục thân (Xylotrechuss quadripes Chev)
Là đối tượng nguy hiểm nhất đối với cây cà phê. Loại sâu này có khả năng xuất hiện quanh năm. Một trong những biện pháp phòng trừ đó là sử dụng các giống thấp cây, tán nhỏ, lóng đốt ngắn, trồng với mật độ dày. Đồng thời thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện kịp thời các cây bị sâu đục để cưa và gom đốt ngăn chặn sự lây lan. Có thể dùng thuốc Padan, Regent để phun.

6. Các loại rệp


– Các loại rệp như rệp vảy xanh (Coccus viridis), rệp vảy nâu (saissetia hemiphaerica), rệp sáp (Pseudoccoccus sp) gây hại trên các chồi, cành lá non, quả.

– Có thể dùng 1 trong các loại thuốc sau: Bi58, Mocap hoặc Supracid nồng độ 0,2 – 0,3% phun trực tiếp vào nơi có rệp. Nên phun làm 2 lần liên tiếp, cách nhau 7 – 10 ngày.

– Đối với rệp sáp hại rễ cũng có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc trên ở nồng độ 0,2 – 0,3% + 1% dầu lửa để tưới trực tiếp vào gốc và vùng rễ bị rệp gây hại. Mỗi gốc tưới từ 2 – 4 lít. Lưu ý thường xuyên phun thuốc diệt các ổ kiến có trong vườn để cắt nguồn lây lan của rệp.

7. Mọt đục quả ( Stephanoderes hampei)
Mọt đục quả thường tấn công vào các giai đoạn quả già và quả chín, bằng cách đục 1 lỗ ở nuốm quả để chui vào bên trong hạt cà phê đẻ trứng, sau đó phá hoại hạt. Dùng các loại thuốc sau: Regent hoặc Basudin nồng độ 0,2 – 0,25 % phun làm 2 lần cách nhau 3 – 4 tuần vào giai đoạn quả già và chuẩn bị chín. Cà phê chín đến đâu thu hoạch đến đó. Cà phê trước khi cất vào kho bảo quản cần phải phơi thật khô, ẩm độ hạt dưới 13%.

8. Mọt đục cành (Xyleborus morstatti)
– Mọt thường xuất hiện trong những tháng mùa khô, tấn công chủ yếu ở các vườn cà phê kiến thiết cơ bản và các cành tơ, cành non làm chết khô cành.

– Cho đến nay, các loại thuốc hoá học để phòng trừ mọt đục cành đều không có hiệu quả cao. Biện pháp phòng trừ tốt nhất là phát hiện kịp thời các cành bị mọt đục để gom và đốt ngay để ngăn chặn sự lây lan cuả mọt.

9. Mối hại cà phê
– Cây cà phê là một trong những cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao nhưng côn trùng phá hoại cũng không ít. Trong công tác bảo vệ thực vật cây cà phê, vấn đề mối hại cà phê ít được đề cặp đến. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, mối đã xuất hiện trên các vườn cà phê và phá hoại nghiêm trọng. Mối hại có mặt ở các lứa tuổi cây cà phê như: vườn ươm, giai đoạn kiến thiết cơ bản, giai đoạn kinh doanh và phục hồi, nhưng nghiêm trọng và đáng chú ý nhất là ở giai đoạn cà phê kinh doanh. 1. Một số đặc điểm sinh học: Mối là loại côn trùng miệng nhai, thức ăn chủ yếu là xác thực vật. Mối sống thành tập đoàn, thuộc bộ cánh màng. Mối trưởng thành có cánh trên thân màu nâu nhạt. Mối có kích thước ngang thân khoảng 2,5 – 3mm. Mối sinh sản rất nhanh.

– Tác hại: Mối có mặt ở các tuổi cà phê.
+ Ở vườn ươm: Mối khoét bầu, hại rễ, làm cho rễ bị dị dạng, hạn chế sự hút nước, có khi làm chết cả cây con. Mối cắn rách bầu làm cho vỡ bầu trong quá trình vận chuyển, ảnh hưởng đến cà phê.
+ Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản: ít thấy mối xuất hiện, nếu có không đáng kể.
+ Ở giai đoạn kinh doanh: Đây là giai đoạn mối hại nghiêm trọng.

– Nguyên nhân tồn tại: Trong khu vực khai hoang trồng mới có sẵn các ổ mối, trong những năm đầu, ở dưới đất còn sót lại một số gốc cây. Mối sử dụng các loại gốc rễ đó làm thức ăn. Sau thời gian kiến thiết cơ bản chuyển sang giai đoạn kinh doanh (vườn cà phê ở tuổi năm thứ 4, thứ 5 trở đi), mối đã sử dụng hết gốc rễ mục đó ở dưới đất và trực tiếp hại cà phê. Mối hại nghiêm trọng trong mùa khô.

* Đối với thân: Mối bám xung quanh thân, ăn sạch lớp biểu bì vỏ. Mối ăn tới đâu thì có lớp đất bám xung quanh đến đó. Mối ăn rất nhanh, có cây trung bình trong một ngày đêm, mối ăn 15-20cm, làm cho cây bốc thoát hơi nước mạnh. Mối còn ăn đến điểm sinh trưởng, cắn đứt điểm sinh trưởng, làm hạn chế sinh trưởng của cây cà phê.

* Đối với rễ: Mối làm tổ ở dưới khu vực rễ, đục khoét rễ, gây nên những vết thương, tạo điều kiện cho những loại nấm bệnh xâm nhập, làm hạn chế sự hút nước và dinh dưỡng của cây. Làm cho cây héo dần, chết rũ.
+ Ở giai đoạn phục hồi: Trên những vườn có cây che bóng, ngoài việc hại rễ như ở giai đoạn kinh doanh, sau khi cưa đốn, mối đem đất đắp xung quanh gốc, vừa ăn sạch lớp biểu bì, vừa che mất ánh sáng. Thiếu ánh sáng, mầm không nẩy được hoặc nẩy mầm được thì mối cũng ăn sạch. Ngoài ra, tại các vườn cà phê có trồng cây che bóng, như keo đậu, muồng… mối cũng khoét gốc rễ làm cho cây suy yếu. Khi có gió, cây bị đổ, ảnh hưởng đến vườn cà phê.

– Biện pháp phòng trừ:
+ Sử dụng các biện pháp canh tác, lý học và hóa học, nhưng cơ bản là biện pháp hóa học.
+ Trong quá trình khai hoang trồng mới, nên cày sâu, phơi ải đất, kết hợp với xử lý đất trước khi trồng bằng thuốc hóa học như confidor.

Kỹ thuật phòng trừ sâu hại cà phê, Nguồn: Khuyến nông Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây