Kỹ thuật thiết kế hồ nuôi Koi

Kỹ thuật thiết kế hồ nuôi Koi, Nguồn: Cachepnhat.net.

Thiết kế hồ nuôi cá chép Koi rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, màu sắc của cá. Theo kinh nghiệm của anh Sáu Long (Q.9, TP.HCM), khi bắt đầu nuôi cá, cần chuẩn bị hồ nuôi như sau:

– Chọn vị trí thích hợp quanh nhà, dùng vôi vạch đường ao theo ý muốn (hình tròn, hình bán nguyệt, hình bầu dục…), đào sâu theo hình bậc thang tạo những khoảng sâu, cạn khác nhau, độ sâu tối đa khoảng 1,5 – 2 m (chỗ cạn nhất 30 cm, sâu nhất không quá 1,5 m nước). Dùng chày nện quanh bờ ao, đáy ao cho đất dẽ chắc. Nếu có khả năng thì xây gạch, tráng xi măng, không thì dùng tấm nylon dày trải lót quanh khuôn viên ao đã đào. Anh Sáu Long khuyến cáo, để dễ dàng chiêm ngưỡng hay đùa giỡn với bầy cá (cá Koi rất thân thiện và dễ gần) nên thiết kế mặt ao ngang bằng hoặc cao hơn mặt đất khoảng 40 – 50 cm (nếu mặt ao ngang mặt đất thì nước trong ao thấp hơn mặt đất khoảng 30 – 40 cm). Quanh ao trang trí các tảng đá lớn nhỏ, hoặc xây vòng thành vừa giấu mép bạt nylon vừa có thể ngồi ngắm cá, vừa là “rào” ngăn cá có thể tung hứng nhảy ra ngoài và tránh lũ mèo.

be nuoi ca koi

– Sau khi trải bạt nylon xong, dùng đá tấn các góc, cho lớp cát vào (không đổ đất gây đục nước). Quanh hồ trồng vài khóm hoa, cây chịu nước (thủy trúc, trầu bà…) thảm cỏ xanh, một góc hồ nên có cây che bóng mát (không để hồ cá 100% nắng), có thể thiết kế hòn non bộ, thác nước (vừa tạo cảnh quan vừa tạo oxy cho hồ), đài phun nước. Đảm bảo ánh sáng chiếu vào hồ từ 60 – 80%, hồ nhỏ nắng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cá mùa nắng. Trong hồ có thể trồng vài chậu sen, súng (trồng trong chậu, đặt chìm chậu vào hồ). Cần trang bị hệ thống bơm, lọc nước để giữ nước hồ trong sạch, dễ thay nước. Hồ nhỏ cần hệ thống tạo oxy, khi thấy cá co cụm một chỗ là biểu hiện thiếu oxy. Sau khi thiết kế xong, cho nước vào hồ ngâm xả vài lần trước khi thả cá. Mật độ thả trung bình 1 – 2 con (loại 20 – 30 cm)/m3. Bổ sung các chế phẩm vi sinh (loại dùng có cá cảnh) để tăng chất lượng môi trường nước. Định kỳ 2 tháng bón phân chuồng đã ủ hoai mục 20 kg/100 m2 để gây nuôi động vật đáy làm thức ăn vì cá Koi ăn mồi tầng đáy.

– Độ pH thích hợp cá Koi là 7 – 7,5, duy trì ổn định, tránh thay đổi đột ngột. Không nên thay hết nước hồ một lần mà rút từ từ khoảng 1/3 hồ, 2 ngày rút một lần đến khi hồ nước trong sạch trở lại. Chú ý không để rong tảo bùng phát đầy hồ. Thả ít bèo, lục bình lọc trong nước tự nhiên. Sử dụng thức ăn chuyên dùng, thức ăn tự nhiên, thỉnh thoảng có thể bổ sung thêm khoáng, vitamin cần thiết tăng sức đề kháng cho cá.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây