Kỹ thuật trồng Dứa

Kỹ thuật trồng Dứa

Kỹ thuật trồng dứa by BVCT | Ky thuat trong dua

I. Chọn và xử lý giống
– Có thể sử dụng 3 loại chồi chính phát sinh từ cây mẹ để làm giống khi trồng: chồi ngọn, chồi cuống, chồi nách.


– Tiêu chuẩn chồi tốt là: Chồi ngắn, to, khoẻ, lá xanh đậm, phiến lá rộng và dầy, trọng lượng trên 150 – 200gr/chồi với nhóm giống dứa Queen và 200 – 300gr/chồi với nhóm giống dứa Cayen.

– Trước khi trồng phải phân loại các chồi cùng loại trồng vào 1 khu, đảm bảo độ đồng đều của vườn dứa, thuận lợi cho việc chăm sóc, xử lý ra hoa trái vụ.
Chồi sau khi đã chọn bóc bỏ bẹ lá ở gốc chồi để lộ 3 – 4 vòng mắt rồi bó 15 – 25 chồi thành 1 bó để ngâm phần gốc cả bó vào dung dịch diệt nấm trong 1 – 2 phút bằng Aliete nồng độ 0,3% và diệt rệp sáp truyền bệnh héo virút bằng Decis hoặc Supracide nồng độ 0,2 – 0,3%.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dứa
2.1. Phân lô, trồng cây đường trục và đê bao
Vùng đất đồng bằng sông Cửu Long cần có hệ thống đê bao. Vùng đất tương đối bằng phẳng có độ dốc thấp (dưới 5 độ) thiết kế lô trồng. Vùng đất thấp nên phân thành từng lô và xẻ mương lên luống cho phù hợp. Mặt luống trồng phải cao hơn mực nước hằng năm trong mương 40cm.

2.2. Chuẩn bị đất trồng
Đất trồng được chuẩn bị vào mùa nắng, cày xới sâu 30cm, cào nhặt kỹ gốc cỏ rồi phơi đất ít nhất 1 – 2 tháng. Trước khi trồng 1 tuần, tiến hành bừa san cho đất bằng phẳng, không bị lồi, lõm, kết hợp bón lót phân chuồng hoặc phân vi sinh cùng với phân lân và vôi.

2.3. Mật độ và cách trồng
Trồng 50.000 – 60.000 chồi/ha là phù hợp. Khi thiết kế có thể trồng dứa theo hàng kép đôi hoặc hàng kép 4. Với trồng hàng kép đôi, khoảng cách giữa tim của 2 hàng kép 80cm, khoảng cách giữa 2 hàng đơn trong một hàng kép là 30 – 35cm hoặc 40cm, khoảng cách giữa các cây trong hàng đơn là 30cm. Khi trồng hàng kép 4, khoảng cách giữa 2 hàng kép, 2 hàng đơn và khoảng cách giữa các cây trên hàng tương tự như trong hàng kép đôi.


2.4. Thời vụ
Ở phía Bắc trồng vụ Xuân (các tháng 3 – 4), vụ thu (các tháng 8 – 9). Ở miền Trung vào tháng 9 – 10. Ở phía Nam trồng được quanh năm, tuy nhiên tốt nhất trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5) và cuối mùa mưa (tháng 10 – 11).

2.5. Làm cỏ
Dùng Diuron 2-3kg/ha với 1000-3000 lít nước phun cho 1ha, có thể dùng máy cắt cỏ cắt sát gốc dứa. Cấm sử dụng thuốc diệt cỏ 2,4D

2.6. Bón phân
– Bón lót: 10 tấn phân chuồng + 0,5 – 0,7 tấn vôi cho 1ha.

– Bón thúc: Trong suốt 1 vụ quả (18 – 20 tháng tuổi): urê 1.100 – 1.300kg, lân nung chảy 1.450 – 1.750kg, sulfate kali 1.250 – 1.500kg/ha.

– Lượng phân cho 1 cây dứa theo định mức: 22 gr urê + 25-30gr lân nung chảy + 25 sulfate kali

– Cách bón: Bón lót trước khi trồng 3 – 4 ngày. Các đợt bón thúc như sau:
+ Lần 1: 2 – 3 tháng sau khi trồng bón 1/2 lượng phân lân + 1/2 lượng phân đạm +1/3 lương phân kali.
+ Lần 2: 5 – 6 tháng sau khi trồng, bón 1/3 lượng phân đạm + 1/3 lượng phân kali.
+ Lần 3: 12 – 14 tháng sau khi trồng, trước khi xử lý ra hoa 2 tháng bón như lần 1.

– Có thể phun bổ sung công thức 50gr hỗn hợp N-P-K-MgO theo tỷ lệ 10 – 0 – 0 – 16 MgO + 10gr NaCaB5O9 + 10gr Ca(NO3)2 trong bình phun 8 lít nước, 1 tháng phun một lần. Ngừng phun cho cây trước khi hoa nở.

2.7. Tưới nước và quản lý độ ẩm cho cây
Ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam từ tháng 11 đến tháng 5, ở miền Trung khoảng tháng 6 – 7 – 8 vào thời gian này cần tưới nước cho cây định kỳ 3lần/tháng và giữ ẩm gốc dứa bằng màng phủ đất, rơm rạ, cỏ khô…

2.8. Tỉa chồi, cắt lá định chồi
a) Tỉa chồi: Áp dụng trênhai loại chồi cuống và chồi ngọn.
– Chồi cuống hình thành tồn tại cùng với quả có thể dùng tay hoặc dao tách nhẹ vào giai đoạn các mắt dứa ở đáy quả bắt đầu phát triển.

– Chồi ngọn: Việc khống chế được thực hiện 2 tháng trước khi thu hoạch (lúc kích thước đạt 1/4 đến 1/2 kích thước quả) dùng phương pháp phá huỷ sinh trưởng bằng móc sắt hay nhỏ 2 giọt axít HCl hoặc 2 giọt dầu hoả vào chồi non.

b) Cắt lá, định vị chồi: Sau khi thu hoạch vụ dứa tơ, kết hợp cắt bớt lá già cách gốc 20 – 25 cm. Chỉ để lại một chồi bên gần mặt đất nhất và mọc hướng vào bên trong hàng kép.

2.9. Xử lý dứa ra hoa trái vụ
a) Thời điểm xử lý: Xác định thời điểm xử lý bằng 3 cách:
– Tính tuổi cây từ khi trồng đến khi xử lý.

– Đếm số lá vào thời điểm xử lý.

– Đo chiều cao tối đa của cây dứa.
Sự ra hoa của cây dứa phụ thuộc vào kích thước và mức phát triển của cây. Chiều cao của dứa Cayen phải đạt 0,8 – 1m, với tổng số lá đạt 30 – 40. Đối với dứa Queen 70 -80cm và có 30 – 35 lá. Tỷ lệ ra hoa sẽ thấp nếu nhiệt độ vượt quá 29 độ C, tốt nhất là nên xử lý vào ban đêm hoặc sáng sớm. Cần thiết ngừng bón phân từ 1,5 – 2 tháng trước khi xử lý, đặc biệt là phân đạm. Trường hợp xử lý xong gặp mưa to, thì phải xử lý lại .

b) Hoá chất và cách xử lý:
– Có thể sử dụng đất đèn (CaC2) ở 2 dạng: hoà vào nước nồng độ 1,0 – 1,5% phun trực tiếp vào nõn khoảng 40 – 45ml dung dịch cho 1 cây hoặc đập nhỏ thành viên (khoảng 1,0 – 1,5gr/viên) bỏ trực tiếp vào nõn dứa sau khi đã tưới nước. Xử lý vào ban đêm cho tỷ lệ ra hoa đạt cao nhất.

– Đối với ethrel (còn gọi là ethephon) chỉ sử dụng dung dịch, pha ở nồng độ 0,5% trộn thêm 1,5% urê phun đều cho toàn cây, lượng phun khoảng 2.000lít/ha. Xử lý khi trời dâm mát hoặc xử lý vào ban đêm.

III. Phòng trừ sâu bệnh
3.1. Rệp sáp (Dysmicocus sp)
– Xuất hiện nhiều trong mùa nắng ấm, rệp sáp gây hại trên rễ, chồi, thân, lá, hoa và quả của cây dứa. Rệp sáp nguy hiểm vì là môi giới truyền bệnh Wilt.

– Phòng trừ: Xử lý trồi trước khi trồng. Phòng trị kiến sống cộng sinh với rệp sáp. Vệ sinh vườn, nhổ bỏ và tiêu huỷ các cây bị rệp gây hại. Phun 1 trong các loại thuốc như: Butyl 10WP 25gr/bình 8lít; Lancer 75WP 15 – 20gr/bình 8lít; Kumulus 80DF 10 – 20gr/bình 8 lít; Dầu DC Tron –Pus theo hướng dẫn của chuyên môn.

3.2. Bọ cánh cứng (Antitrogus sp)
– Bọ cánh cứng sống và đẻ trứng dưới đất, ấu trùng nở ra và có màu trắng dài khoảng 35mm gây hại bộ rễ làm cây bị héo và dễ đổ ngã.

– Phòng trừ: Nên xử lý đất trước khi trồng dứa thường xuyên rải thuốc ngừa bọ cánh cứng bằng 1 trong các loại thuốc dạng hạt như Regent, Basudin 10H hoặc dùng thuốc nước tưới gốc cây như: Pyrinex 20EC, Fenbis 25EC. Oncol 20EC, theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

3.3. Nhện đỏ (Dolichotetranychus sp)
– Nhện đỏ gây hại trên quả non và làm quả bị biến dạng, kém phát triển và giảm giá trị kinh tế.

– Phòng trừ: Trong mùa nắng nên điều tra để phát hiện nhện đỏ và cần phun 1 trong các loại thuốc như: Comite 73EC 5 – 10ml/bình 8 lít; Sulox 80WP 50gr/bình 8 lít; Kumulus 80DF 10 – 20gr/bình 8 lít; Dầu DC Tron-Pus theo hướng dẫn của chuyên môn.

3.4. Bệnh héo khô đầu lá dứa (Wilt) do virus
– Cây dứa bị bệnh không phát sinh đồng loạt mà chỉ gây hại rải rác các cây trong lô trồng dứa.

– Phòng trừ: Trồng giống sạch bệnh, tích cực phòng trị rệp sáp, vệ sinh vườn và tiêu huỷ các cây có triệu trứng chứng nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

3.5.Bệnh thối rễ và thối ngọn dứa (do nấm Phytophthora sp)
– Bệnh thối rễ dứa thường xuyên xuất hiện trong mùa mưa làm toàn bộ hệ thống rễ bị thối khiến cho cây bị đổ.

– Phòng trừ: Mặt líp trồng dứa cần được làm cao ráo, thoát nước tốt. Hệ thống mương rãnh phải đảm bảo trong mùa mưa bộ rễ bị ngập úng, cây giống được xử lý thuốc trừ nấm trước khi đem trồng. Sau khi trồng dùng 1 trong các loại thuốc để phun định kỳ như: Alpine 80WP, Mexyl MZ 72WP, Aliette, Ridomil theo hướng dẫn của chuyên môn.

3.6. Bệnh thối thân, thối gốc dứa (do nấm Thielaviosis paradoxa)
Bệnh thường gây hại ngay lõi thân cây dứa làm cho phần thân bị thối đen.
Phòng trừ: Đối với cây con chưa đem trồng ngay giữ nơi thoáng mát, khô ráo và nên dùng 1 trong các loại thuốc để xử lý bệnh trước khi đem trồng như: Alpine 80WP, hạt vàng 50 WP, Bavistin 50FL, COC-85 theo hướng dẫn.

3.7. Bệnh thối trái dứa (Thielaviosis paradoxa)
– Nấm bệnh có thể gây hại ngay vết cắt của cuống quả làm thối cuống trái và đáy quả.

– Phòng trừ: Thu hoạch cẩn thận tránh làm quả bị xây xát, loại quả bị nứt vì chúng dễ bị nhiễm bệnh và lây lan sang trái khác. Dụng cụ bao bì phải sạch khi vận chuyển và bảo quản quả.

IV. Thu hoạch và bảo quản
– Thời gian chín của quả dứa rất nhanh, khi gặp nhiệt độ cao có mưa rào lớn rất dễ bị thối. Nên quy hoạch diện tích trồng thành nhiều vùng và trồng từng đợt để xử lý ra hoa ở các thời điểm khác nhau nhằm rải vụ thu hoạch, hạn chế hao hụt sản phẩm. Thời gian thu hoạch quả tốt nhất là khi quả có màu xanh nhạt và một vài mắt ở gần cuống có màu vàng.

– Nên huỷ bỏ dứa gốc và trồng lại sau 2 vụ thu hoạch.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây