Kỹ thuật trồng rau Xà Lách tại nhà

Kỹ thuật trồng rau xà lách tại nhà, Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp.

Trước thực tại thuốc, hóa chất kể cả kháng sinh sử dụng không theo hướng dẫn của nhà sản xuất của nhà cung cấp thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng đặc biệt mặt hàng rau, củ quả tươi. Do vậy việc mỗi hộ gia đình thực hiện việc tự trồng các loại rau: cải mầm, cải xà lách, … là thật sự cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình.

1.Chuẩn bị
– Thiết bị, dụng cụ trồng rau tại nhà:
+ Khay xốp ( kích thước 35 x 40 x 20);
+ Xơ dừa xử lý vi sinh;
+ Đất dinh dưỡng;
+ Hạt giống rau xà lách;
+ Bình tưới 2 lít.

– Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, thùng xốp, chậu cũ, …. để trồng rau nhưng lưu ý cần tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.

2. Kỹ thuật gieo hạt
– Chuẩn bị đất trồng: Trộn hổn hợp xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng với tỷ lệ 1 xơ dừa : 1 đất (tương đương với 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg phân trùn nguyên chất)

– Cho đất trồng vào khay gieo, lưu ý đất trồng cách mặt khay 5 – 7cm để khi ta tưới, đất trồng không bị tràn ra ngoài.

– Tưới nước: dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ tưới đều trên bề mặt đất trồng để chuẩn bị gieo hạt

– Gieo hạt: Thông thường để hạt dễ nẩy mầm ta thường xử lý bằng cách ngâm ủ hạt trong nước ấm trước khi gieo, qua thực tế Trongraulamvuon nhận thấy với hạt rau xà lách các bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo thẳng tỉ lệ hạt nẩy mầm vẫn rất cao. Rải đều hạt rau xà lách trên bề mặt đất trồng ( 0,5 – 1g/khay xốp), sau đó rải một lớp mỏng xơ dừa đã xử lý để che phủ hạt giống.

– Để khay rau xà lách đã gieo hạt trong mát, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, tưới nước ngày 2 lần bằng bình xịt có vòi phun sương cho đến khi thấy hạt nẩy mầm ( 3 – 4 ngày sau khi gieo).

3. Kỹ thuật chăm sóc
– Khi hạt ra đươc 2 cặp lá rồi mới đem khay gieo ra ngoài nơi có ánh nắng.

– Ta có thể tỉa rau ăn dần (thu hoạch rau mầm sau 2 tuần sau khi đem cây ra nắng) hoặc có thể nhổ ra trồng lại qua khay khác để cây có thể lớn nhanh hơn.

– Cần tưới rau thường xuyên bằng bình có tia nước nhỏ (phun sương), và mang khay rau vào nơi có mái che khi trời mưa để tránh cho rau không bị dập lá và úng nhũng gây chết rau.

cach trong rau xa lach tai nha

– Bón phân: Thực hiện khi ta nhổ cây đã ra 3 – 4 cặp lá trồng sang chậu mới gồm 2 bước:
+ Bón lần 1: (Sau khi trồng từ 4 – 6 ngày): pha 10g urê với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch.
+ Bón lần 2: cách lần 1 từ 10 – 15 ngày, liều lượng 5 g NPK, hoặc DAP cho 2 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

– Ngoài ra, có thể bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau xà lách mau lớn cho nhiều lá.

* Lưu ý:
– Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch 10 – 15 ngày.

– Trường hợp trời mưa kéo dài, thời tiết trở lạnh rau xà lách sẽ lâu lớn hơn, cây rất dễ nhiễm nấm bệnh, ta nên phòng bằng các loại thuốc được phép sử dụng theo danh mục thuốc BVTV năm 2008.

4. Thu hoạch
– Rau xà lách sau khi gieo 45 – 50 ngày là ta thu hoạch, Nếu nhổ đem ra trồng thì thời gian thu hoạch khoảng 25 – 30 ngày sau khi trồng lại.

– Đất trồng sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp để xử lý đất, xong xới đất để khoảng 2 – 3 ngày, cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để trồng lại lứa rau mới.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây