Làm giàu nhờ nuôi Ếch kết hợp Ba Ba

Làm giàu nhờ nuôi Ếch kết hợp Ba Ba, Nguồn: Báo Thanh niên.

Mỗi năm gia đình ông Nguyễn Thanh Khuê (thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) thu về hàng trăm triệu đồng với mô hình nuôi ếch kết hợp ba ba.

– Đưa chúng tôi tham quan cơ ngơi rộng gần 1.000 m2 với 10 ao xi măng đang nuôi ếch và ba ba, ông Khuê chia sẻ cơ duyên đến với nghề: Một lần xem chương trình “nhà nông làm giàu”, thấy mô hình nuôi kết hợp giữa ếch và ba ba khá hiệu quả của một hộ nông dân ở Cần Thơ. Sau đó tôi tìm đến học một số kỹ thuật cơ bản, rồi đặt mua 100 cặp ếch bố mẹ cùng 50 cặp ba ba giống về nuôi thử nghiệm với giá hơn 100 triệu đồng.

Mô hình nuôi Ếch thoát nghèo tại Cần Thơ.

– Tuy nhiên, ban đầu nuôi do chưa có kinh nghiệm, nguồn nước không đảm bảo nên số ếch lẫn ba ba đều bị dịch bệnh rồi chết gần hết. Không nản chí, ông tiếp tục vay mượn rồi quay trở lại Cần Thơ chọn mua thêm con giống nuôi. Để trang bị kinh nghiệm cho mình, hằng ngày ông dành 30 phút lên mạng tìm hiểu các mô hình nuôi kết hợp.

– Đặc biệt, ông dành gần 1 năm vào Cần Thơ học kinh nghiệm thực tế. Trở về quê nhà, ông Khuê quy hoạch lại trang trại các vùng nuôi ba ba, ếch đảm bảo theo kỹ thuật nuôi riêng với hình thức lấy ngắn nuôi dài. Hiện trang trại ông có hơn 200 cặp ếch bố mẹ (giống Thái Lan) và gần 10.000 con ba ba (giống Đài Loan) các loại.

– Cứ một năm nuôi ếch ông cho xuất bán 3 lần, mỗi năm ông cung ứng ra thị trường từ 100.000 – 120.000 con ếch giống với giá 1.200 đồng/con và 4 tấn ếch thịt thương phẩm với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg. Còn về ba ba, mỗi năm ông cung ứng ra thị trường từ 7.000 – 8.000 con ba ba giống với giá 12.000 đồng/con (giống 1 tháng nuôi). Tổng doanh thu từ mô hình nuôi ếch và ba ba kết hợp sau khi trừ chi phí giúp ông thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

– Ông Khuê cho biết: “Nuôi ếch chăm sóc đơn giản, nhưng lợi nhuận cao, nuôi thả đồng lứa và chỉ cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, bệnh đầy hơi. Vì vậy phải phòng bệnh kịp thời bằng cách xử lý nước thường xuyên mỗi ngày, không để nước quá bẩn, để đảm bảo ếch không bị dịch bệnh, mà khả năng tăng trưởng nhanh”.

– Cũng theo ông Khuê, với ba ba thì thức ăn chủ yếu là cá tạp xay nhỏ, sau hơn 1 năm nuôi ba ba mẹ có thể sinh sản và đẻ trứng. Một con ba ba mẹ có thể đẻ từ 60 – 70 quả trứng, sau khi đẻ ra thì tiến hành cho ấp trứng và bán con giống. Chia sẻ về bí quyết nuôi ba ba thành công, ông Khuê cho biết điều quan trọng nhất là phải đảm bảo nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, sau khi bán hết giống thì cần phải xử lý ao nuôi bằng vôi bột, sau đó cho phơi khô khoảng 1 tuần rồi tiếp tục thả con giống. Con giống thả phải đảm bảo mật độ phù hợp, không quá dày.

– Ông Khuê cho biết thêm sắp tới sẽ tập trung mở rộng thêm số lượng vật nuôi trong trang trại của mình, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đồng thời tạo điều kiện về nguồn giống cung ứng cho bà con tại địa phương có nhu cầu nuôi, để cùng nhau làm giàu trên chính quê hương mình.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây