Lịch sử về cá Guppy – Cá bảy màu – Cá Khổng Tước

Lịch sử về cá Guppy – Cá Bảy Màu – Cá Khổng TướcCá Guppy được đặt tên theo tên của Reverend Robert John Lechmere Guppy,1 nhà Nhà nghiên cứu động vật thân mềm,nhà địa chất,giáo sĩ sống ở Trinidad.Reverend John Guppy từng là chủ tịch hiệp hội khoa học Trinidad.

1. Tìm hiểu về cá Guppy
– Cá Guppy được đặt tên theo tên của Reverend Robert John Lechmere Guppy,1 nhà Nhà nghiên cứu động vật thân mềm,nhà địa chất,giáo sĩ sống ở Trinidad.Reverend John Guppy từng là chủ tịch hiệp hội khoa học Trinidad.

– Vào năm 1866,ông gửi đến Luân Đôn 1 giống cá nhỏ được sưu tập từ 1 dòng suối của Trinidad.Tiến sĩ Albert Karl Ludwig Gotthilf Gunther,nhà ngư học nổi tiêng ở Anh và Đức làm việc ở Bảo tàng Anh ,đặt tên là cá Giradinus Guppy trong đánh giá của Reverend Guppy.Giống Giradinus đã được đặt sau này bởi nhà sinh vật học người Pháp Charles Girard
Reverend Guppy công nhận như là người đầu tiên trong việc khám phá và miêu tả Guppy hoang dã.Tuy nhiên ông ta không phải là người đầu tiên,1 người Tây Ban Nha tên De Filippi đẽ tìm thấy Guppy ở đảo Barbados vào năm 1862,và cho rằng là 1 loài mới và khác biệt,đặc tên là Lebistes poeciliodes.Trước De Filippi,có 1 người đức Julius Gollmer là 1 nhà sinh vật học nghiệp dư đã tìm thấy Guppy Rio Guayre gần Caracas, Venezuela vào năm 1857 và 1858.Ông đã gửi những con cá trong nhưng chiếc hủ tới Viện Hàn lâm Khoa học Đế chế Phổ ở Beclin.Các nhà ngư học đã không ấn tượng với loài cá này,viện bảo tàng đã đưa Julius Gollmer 1 phần thưởng nhỏ và 1 lời tán dương .và mẫu vật nhanh chóng được đưa vào lưu trữ.

– Vào năm 1859, khi Wilhelm Karl Hartwig Peters,đứng đầu ban ngư học đã viết bài việc đầu tiên về sự miêu tà khoa học về loài này.Không may là ông ta chỉ miêu tả những cá thể mái nhưng nó thuộc về 1 loài mới có tên là Poecilia reticulata (phát âm là PEE-SIL’-EE-AH REE-TIK-YOU-LAY-TA) và miêu tả về bất kì một con được nào đã sưu tập.Poecilia có nghĩa lẫn màu và từ reticulata có nghĩa mầu nhẹ được hình thành bởi những quy tắc chồng lên nhau lên nhau của màu sắc trên thân thể những cá Guppy.

– Mãi đến năm 1866 ,những con đực nguyên bản của Gollmer Julius, được gửi tới Berlin được tìm thấy và tên là Giradinus Guppyi. Những con cái mà trước đó là Poecilia ,có tên gượng gạo để đảm nhiệm tên tên bản sao giống đực, như là thói quen trong những ngày đó.
Cá Guppy được tiếp tục sẽ được gửi tới nhiều nhà bảo tàng khác bởi những người thu thập khác nhau và không thu nhận ít hơn 11 tên khoa học khác. Đây trở thành những sự biến thể và không phải loài mới khác.

– Tên khoa học của cá Guppy đã trải qua những sự kiểm duyệt hơn 100 năm,cuối cùng đã quyết định lấy tên Poecilia reticulata (Rosen và Bailey, 1963) Rosen và Bailey.Cho thấy tên khoa học đúng là Poecilia reticulata.Bao gồm những cá thể Mollies trong họ Poecilia.Bạn vẫn có thể thấy Guppy được nói đến với cái tên khoa học Lebistes reticulata trong 1 vài công bố khoa học.

2. Cá Guppy trở thành sở thích
– Những chú cá Guppy sống đầu tiên được đưa vào Châu Âu ,cụ thể là ở Đức trong Tháng mười hai 1908.Carl Siggelkow đã nhâp5 khẩu chúng tới Hamburg.Trong thời gian đó đều hàng hóa đến từ những nước nhiệt đới đã không bị gánh trên cầu cảng và được khử khuẩn bằng việc phun những côngtenơ của họ với a-xít pơ-rut-sic để ngăn ngừa những mầm bệnh dịch, màu vàng và sốt nổi mụn, bệnh đậu mùa và bệnh tả, không may điều này được giết chết một số cá thể,nhưng đủ sống sót để sinh sản.

– Những người yêu thích của Đức ấn tượng về màu sắc và khả năng sinh sản của chúng và họ đặt tên hiệu nó là Millionenfisch. Cá Guppy được biết với cái tên Millionenfisch trong nhiếu người cùng sở thích.

– Khoảng chừng 1920 ,1 câu lạc bộ về cá cảnh của Đức có tên là Leipzig,lấn đầu tiên phát triển hệ thông chấm điểm Guppy với điểm tối đa là 50,và câu lạc bộ này đã mang đến 1 cuôc thi cá Guppy đầu tiên vào năm 1922.

– Đầu tiên tưởng tượng về Guppy ngày nay,là những thuật ngữ trở nên rông rãi như swordtail và tất cả dòng swordtail guppy này đề có trong hoang dã,còn double swordtail guppy thì không có và đã được tách ra đầu tiên và phát triển vào năm 1928.

– Cuộc thi cá Guppy được tổ chức đầu tiên tại Đức vào năm 1954,tại đây giống Veil Tail Guppy được ra mắt công đồng chơi Guppy và được phát triển bởi Paul Hahne.Cuộc thi đã thu hút hàng trăm khách viếng thăm ,cũng như báo đài và truyền hình.

– Ở Anh ,người đi tiên phong trong phong trào nuôi cá Guppy là ông Mr W. G. Phillips.sinh năm 1883,ông là một trong những người sớm nhất say mê loài cá này.ở tuôi 81 ông vẫn còn 20 hồ nuôi guppy và thỉnh thoảng làm giám khảo ở các cuộc thi cá Guppy. Ông đã mang đến cho công đông 1 dòng cá tên là “Coffer Tail Guppy”.

– Cá Coffer Tail Guppy được tên thực tế theo hình dạng của cái xẻng xúc than của người mỏ ở Wales.Trong chiến trang thế giới thứ 2,Ông bán những con cá Guppy của mình cho 1 cửa hàng ở Luân Đôn.Vài tháng sau ông quay lai cửa hàng và khám phá ra không có con cá nào đã được bán và cá Guppy đã sinh sản.Trong hồ ông chú ý một vài con trống thường có đuôi hình tròn.Ông mang chúng về nhà và sau 1 vài năm,ông đã cho ra dòng cá Coffer Tail shape.
Ông đúng là bậc thầy về Guppy,ông từng là thợ mộc,ông rất giỏi trong việc trang trí cột bườm hoàng già,và đã từng tham gia trang trí cho Cuộc triển lãm Wembley và cung pha lê
Ông là người đưa ra những tiêu chuẩn cho cá Guppy ở Anh,và từ nó mà các tiêu chuẩn sau này được viết tiếp.

– Ông đã phát triển và gửi ra hải ngoại giống cá English Leopard Guppy hay English Lace Guppy,nó là 1 loài đẹp và là nguồn gốc của nhưng dòng Guppy da rắn được tìm thấy ngày nay. Eduard Schmidt Focke đã phát triển dòng Half Black Guppy khởi sự biến dạng của giống cá này.

– Ông đã thắng hơn 500 giải thường từ những con Guppy của ông ta,nhà ông ở Regal Way, Kenton được coi như đại bản doanh của người say mê Guppy.Ông ta không phải là người giấu diếm,ông luôn chia sẽ miễn phí những con guppy của mình cho mọi người ,nhưng người say mê cá Guppy hiên đại ,đã mắc nợ ông đó là lòng biết ơn,Sẽ không có sự đa dang về chủng loại Guppy như ngày này mà không có những sư đóng góp nhiệt tình với niềm say mê giống như ông George Phillips.

– Sở thích Cá Guppy là 1 phong trào rất tích cực trong Nước Anh, nó có một trong những Hiệp hội về cá Guppy như “The Guppy Breeders Society” sau này là “The Guppy Association Of Great Britain” ,nhưng buồn bã thay ,nó đã ngừng tồn tại vào những năm 1980 cho tới bây giờ.

– Một số hình Guppy hoang dã
– Một số hình Guppy hiện tạiLịch sử cá Guppy – Cá Bảy Màu, Nguồn: Derek Jordan.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây