Lỡ cơ hội xuất khẩu 100 tấn mỡ cá vì thủ tục

Lỡ cơ hội xuất khẩu 100 tấn mỡ cá vì thủ tục, Nguồn: Lê Thu – Báo Hải quan.

Do không xin được Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp sản phẩm mỡ cá, một doanh nghiệp phải bỏ lỡ hợp đồng xuất khẩu 100 tấn mỡ cá sang Chile.

– Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, ngày 31/5/2017, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn ký hợp đồng để xuất khẩu 100 tấn mỡ cá vào thị trường Chile, dự kiến xuất hàng trong tháng 6/2017.

– Theo quy định của đối tác, thủ tục nhập khẩu của Chile quy định phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp (Certificate of Legal Origin). Để đáp ứng yêu cầu của đối tác, Công ty Vĩnh Hoàn đã liên hệ và gửi công văn đến nhiều cơ quan thẩm quyền khác nhau bao gồm: Cục Thú ý, Cục NAFIQAD, Tổng Cục Thủy Sản, Phòng Thương mại và Công nghiệp Chi nhánh Cần Thơ, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, nhưng vẫn chưa có cơ quan nào xác nhận thẩm quyền và chấp nhận cấp chứng từ nói trên.

– Đến nay, đã quá hạn để xuất khẩu lô mỡ cá sang Chile nhưng Công ty Vĩnh Hoàn vẫn chưa biết và liên hệ được cơ quan thẩm quyền nào để xin cấp Giấy Chứng nhận xuất xứ hợp pháp cho lô hàng mỡ cá, nên nhờ VASEP hỗ trợ.

– Mới đây, VASEP đã có Công văn số 105/2017/CV-VASEP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp sản phẩm mỡ cá xuất sang Chile.

– Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, trước quá trình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, các doanh nghiệp thủy sản đang cố gắng để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước không chỉ với các sản phẩm thủy sản chính mà xuất khẩu cả các sản phẩm phụ phẩm từ quá trình chế biến thủy sản. Điều này, vừa làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đồng thời giúp các doanh nghiệp tận dụng sử dụng hết nguồn nguyên liệu để sản xuất tại lợi nhuận cho công ty.

– Tuy nhiên, trên thực tế, hiện các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục để xuất khẩu sản phẩm phụ phẩm này. VASEP đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và có chỉ đạo kịp thời hướng dẫn cho các doanh nghiệp về thủ tục và cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hợp pháp kèm theo lô hàng khi xuất khẩu sản phẩm thủy sản cũng như sản phẩm phụ phẩm vào thị trường Chile nói riêng và các thị trường khác nói chung để giúp doanh nghiệp phát triển thị trường mới cho sản phẩm phụ phẩm.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây