Loài cá cảnh mới – Cá thiên đường

Cá cảnh thiên đường – Loài cá cảnh mới, Nguồn: Cá cảnh Việt Nam.

Cá thiên đường (paradise), dân gian quen gọi là cá săn sắt, có xuất xứ từ nhiều vùng ở Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam. Cá có nhiều giống, mỗi giống có hình thù, màu sắc khác nhau: Albino (bạch tạng), Black (đen), Chinese paradise v.v… với các tên khoa học tương ứng: Macropodus opercularis, M. concolor, M. oceplatus…

– Trong thiên nhiên, cá sống bình thường ở nhiệt độ nước 23 – 25 độ C, độ pH 6,8 – 7,0. Cá trưởng thành có kích cỡ từ 8 – 12 cm. Đây là loài cá ăn động vật sống: Ấu trùng, bọ nước, trùn chỉ… Khi nuôi trong hồ, chúng ăn được dễ dàng thực phẩm chế biến dạng viên bi nhỏ. Cá hiền lành, có thể sống quần thể với những loài cá khác. Trong mùa giao phối cá tương đối hung hăng khi giành bạn tình với những con đực đồng loại.

– Cá sinh sản nhiều, dễ nuôi, lại rất xinh đẹp. Hiện trên thị trường, loài cá này rất hiếm thấy bởi không mấy người khai thác kinh doanh. Đôi khi bắt gặp ở một số cửa hàng cá cảnh với số lượng không nhiều, nên người có nhu cầu nuôi dễ bị bắt chẹt, bị hét giá trời ơi nhưng không phải ai cũng được… phục vụ!

– Ở miền quê, con cá thiên đường là thức ăn dân dã khoái khẩu nhà nông ra ruộng hàng ngày xúc bắt hàng chén đem về kho tộ. So với con lia thia, cá thiên đường có nét đẹp quyến rũ không kém, thế nhưng giá cá lia thia trên thị trường từ 15.000 – 70.000 đ/con trong khi đó, cá thiên đường không được mấy người chơi cá cảnh biết đến..

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây