Mật ong giả từ Trung Quốc cần cảnh giác

Mật ong là nguồn dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên do môi trường tự nhiên ngày càng thu hẹp nên sản lượng mật ngày càng giảm, do đó có rất nhiều loại mật ong giả xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường gây ảnh hưởng lớn sức khỏe và tiền bạc của người tiêu dùng.

– Theo NaturalNews đưa tin thì hiện nay trên thị trường buôn bán mật ong thì có đến 75% số lượng mật ong đang được bán trên thị trường Mỹ hiện nay đều là mật ong giả và nguồn gốc của mật ong giả phần lớn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

– Kết quả trên được tổng hợp từ nhiều cuộc kiểm tra lớn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn bộ hệ thống siêu thị ở Mỹ, qua những cuộc kiểm tra trên, các nhà chức trách đã đưa ra một con số rất bất ngờ: đó là mật ong, một trong những mặt hàng thực phẩm được người Mỹ rất ưa chuộng thì có đến 75% lượng mật ong giả, hơn nữa các cuộc điều tra này còn cho thấy nguồn gốc của hầu hết mật ong giả đang có trên thị trường đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

– Số liệu này thu được từ 60 thùng chứa mật ong được thu thập từ 10 tiểu bang và siêu thị ở Mỹ , các mẫu thu được được gửi đến cho các trung tâm phân tích hàng đầu và giáo sư Vaughn Bryant của trường Đại học Texas A & M University đã cung cấp một số thông tin như sau: khoảng ba phần tư của mật ong thu được không chứa phấn hoa và không an toàn cho sức khỏe, ông đưa ra những số liệu đáng lưu tâm như:
+ 100 % các sản phẩm mật ong được bày bán trong hệ thống Walmart – KFC –McDonal hoàn toàn không có nguồn gốc từ phấn hoa tự nhiên.
+ 77 % mật ong thu được từ các cửa hàng lớn như Costco, Câu lạc bộ Sam cũng có những kết quả tương tự.
+ 100 % mật ong từ các nhà thuốc như của Walgreen và CVS Pharmacy cũng không hề có nguồn gốc từ phấn hoa tự nhiên .

– Trước tiên chúng ta phải hiểu thế nào là mật ong thật: theo sự thống nhất của các chuyên gia về mật ong và tổ chức Y tế thế giới WHO thì mật ong thật là mật ong thu được hoàn toàn được loài ong điều chế từ mật hoa. Còn mật ong giả đa phần được người Trung Quốc sản xuất theo một quy trình: sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo và các thành phần hóa học khác, thậm chí có cả những kim loại nặng rất có hại cho sức khỏe con người. Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cũng từng cho biết, cảnh sát thành phố Trùng Khánh đã phát hiện nhiều xưởng sản xuất mật ong giả bằng nước, đường, bột nhôm, phẩm màu và các loại hóa chất khác.

– Đánh dấu Jensen, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất mật ong Mỹ, nói rằng loại bỏ tất cả phấn hoa từ mật ong “không có ý nghĩa.” Ông tiếp tục, “Tôi không biết về bất kỳ nhà sản xuất Mỹ có thể sẽ muốn làm điều đó. Xóa bỏ tất cả các phấn hoa chỉ có thể được thực hiện bằng siêu lọc và quá trình lọc này không có gì nhưng tiền chi phí và làm giảm chất lượng của mật ong.”

– Theo ông jensen, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ thì việc loại bỏ phấn hoa tự nhiên sẽ làm giảm chất lượng và thành phần dưỡng chất vốn rất dồi dào của mật ong bị giảm sút nghiêm trọng, ông cũng cho biết nguồn gốc chủ yếu của những sản phẩm kem chất lượng phần lớn được nhập lậu vào thị trường Mỹ và không được thông qua kiểm tra về chất lượng. Điều nguy hiểm của những sản phẩm này được điều chế từ đường fructose, các chất làm ngọt nhân tạo và cả “ Thuốc kháng sinh”. Trong suốt 18 tháng qua, theo thống kê thì có đến 60% các sản phẩm từ mật ong được nhập từ các nước Châu Á, trong đó đa số là từ Trung Quốc.

mat ong gia viet nam

– Ở Việt Nam ta tình hình mật ong giả cũng không kém phần nghiêm trọng, bởi chạy theo lợi nhuận mà nhiều người mua các sản phẩm mật ong nhập lậu, nhiều người lại pha chế ra mật ong giả từ mật ong nguyên chất …các nhà hàng, cửa hàng ăn uống …có thực đơn liên quan đến mật ong cũng vì ham lời mà cũng mua các loại mật ong rẻ tiền và người tiêu dùng luôn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất. Mật ong giả ở Việt Nam được điều chế từ vỏ cây núc nác, một ít phèn nấu với đường trong chừng 20 phút là có ngay chai mật ong y như thật, cũng có thêm một công thức làm giả khác, đó là: đường , nghệ và …bột màu . Loại mật ong giả này đang được rao bán công khai, những nơi làm mật ong giả tập trung nhiều ở các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh . Để mua được mật ong nguyên chất, ngoài việc mua tận gốc (nếu có thể) bạn nên mua mật ong của các doanh nghiệp có uy tín, có giấy chứng nhận về chất lượng.

Mật ong giả từ Trung Quốc cần cảnh giác, Nguồn: Suaongchuatuoi.org.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây