Mô hình làm giàu từ nuôi Ba Ba trong ao

Được biết gia đình chú Nguyễn Văn Nhứt (Tư Nhứt) ở ấp Long Sơn, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã có kinh nghiệm nuôi ba ba 10 năm.

– Gia đình Chú trước kia ở xã An Hòa, huyện Thanh Bình do không đất canh tác, không nghề nghiệp chính, cuộc sống bấp bên, vất vả nên đến ấp Long Sơn – Thông Bình lập nghiệp, bước đầu chỉ sống bằng nghề sạt bình và làm thuê mướn. Sau khi dự cuộc họp xóm vận động phát triển ngành nghề. Chú quyết định chọn mô hình nuôi ba ba với số vốn tích góp chú đã xây bể và thả nuôi ba ba, lợi dụng thức ăn có sẵn tại địa phương. Qua nhiều năm thả nuôi trong bể có hiệu quả và Chú tích lũy dần mua được một số đất phát triển ao và mở rộng mô hình. Với tinh thần chịu khó học hỏi tìm tòi những kiến thức từ sách vở, báo đài, bạn bè và tham quan mô hình nuôi ba ba ở nơi khác thì Chú đã mạnh dạn đầu tư nuôi ba ba. Bên cạnh đó Chú còn được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của các ban ngành về mặt chuyên môn. Trong quá trình nuôi Chú đã tích lũy được một số kinh nghiệm.

ao nuoi ba ba

– Chú chia sẽ kinh nghiệm nuôi ba ba: Chiều sâu ao từ 1,2 – 1,5 m, xây vách tường xung quanh ao từ đáy ao lên khỏi mặt đất là 2,5 m. Đáy được bơm cát chiều cao 3 – 4 cm. Trước khi thả giống cần rãi vôi sát trùng, sau 3 ngày tiến hành bơm nước sâu 0,8 – 1 m là vừa và để yên 2 -3 ngày rồi tiến hành thả giống. Trong quá trình nuôi Chú định kỳ thay nước 1 lần/tháng và cho ăn theo trọng lượng thân của ba ba qua các tháng nuôi. Ngoài cho ba ba ăn bằng cá tạp vào mùa lũ Chú còn kết hợp cho ăn bằng thức ăn công nghiệp 40% đạm vào lúc giá cá mồi cao. Hơn 6 tháng nuôi cần phân biệt đực, cái nuôi tách riêng nhằm hạn chế cắn nhau gây hiện tượng lỡ loét. Định kỳ 6 tháng nuôi cần diệt ký sinh trùng 1 lần bằng thuốc Nuva – Prazi Fish và thường xuyên bổ sung Vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng cho ba ba. Trong quá trình nuôi cần chú ý định kỳ thay nước và không để lớp bùn cát đáy ao bị bẩn. Nếu thấy ba ba bị bệnh hoặc nghi nghờ bệnh cần bắt nhốt riêng để theo dõi, chữa trị, đồng thời có biện pháp tăng cường xử lý vệ sinh môi trường ao ngăn những con khỏe không bị lây bệnh. Tuy thời gian nuôi ba ba khá dài nhưng ít xảy ra bệnh.

– Hiện nay gia đình Chú có 3 ao với tổng diện tích là 1.400m2, đã thả nuôi 2.000 con ba ba năm 2008, qua một vụ nuôi gần 2 năm Chú đã thu hoạch được 1.650 con với sản lượng đạt 2.200 kg và bán với giá khá cao (130.000 – 270.000 đồng), Chú bán tổng cộng được 480.000.000 đồng. Sau khi trừ các khoảng chi phí cho một vụ nuôi là 180.000.000 đồng lợi nhuận 300.000.000 đồng, trung bình Chú lợi nhuận 150.000.000 đồng/ năm.

– Hiện nay Chú vẫn đang tiếp tục nuôi ba ba thịt, đồng thời cho sản xuất ba ba giống để cung cấp ra thị trường với giá 3.000 đồng/con giống. Đây cũng là nguồn thu nhập khá cao cho gia đình Chú trong năm. Trong cuộc sống nếu chúng ta biết mạnh dạn đầu tư đúng chổ và nhiệt tình trong công việc thì sẽ mang lại lợi nhuận khá cao cũng như mô hình nuôi ba ba của Chú Tư Nhứt. Đây là mô hình nuôi đầu tư khá dài về thời gian nhưng đổi lại giá bán ba ba cao và dễ tiêu thụ.

– Mô hình nuôi ba ba trong ao là mô hình khá thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình Chú. Từ một người nông dân không biết gì về kỹ thuật nuôi ba ba nhưng giờ Chú đã có một bề dầy kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi ba ba. Hiện nay gia đình Chú đã ăn nên làm ra có của cải và đã vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi baba thịt trong ao.

Mô hình làm giàu từ nuôi Ba Ba trong ao, Nguồn: Bannhanong.vn | Mo hinh lam giau tu nuoi ba ba trong ao.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây