Mô hình nuôi Ếch thoát nghèo tại Cần Thơ

Mô hình nuôi Ếch thoát nghèo tại Cần Thơ, Nguồn: Chi cục Thủy sản Cần Thơ.

Trong vài năm trở lại đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ếch thương phẩm. Do nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn gia tăng, nhiều mô hình nuôi ếch trên địa bàn đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và nâng cao thu nhập.

– Ngày 11/4/2017 vừa qua, Liên Trạm thủy sản Thốt Nốt – Vĩnh Thạnh thực hiện công tác khảo sát nắm tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn do Liên trạm quản lý. Trong đợt khảo sát tại địa bàn ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh Liên Trạm đã trao đổi và nắm tình hình hơn 10 hộ nuôi ếch nhỏ lẻ trong ấp Vĩnh Lợi.

– Anh Ngô Cao Nguyên ở ấp Vĩnh Lợi cho biết, hiện tại anh có hơn 3000 m2 mặt nước trong đó hơn 2000 m2 mặt nước sử dụng cho mô hình nuôi ếch thương phẩm (4 x 6 x 1,5 m). Với tinh thần trao dồi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sản xuất giống, anh Ngô Cao Nguyên đã tự làm chủ được kỹ thuật ương nuôi ếch giống. Anh Nguyên cũng cho biết thêm với 40 vèo ếch, thời gian nuôi mỗi vụ 3 tháng, trung bình 3 vụ/năm, mỗi vèo đạt trung bình 200 – 250kg và giá ếch hiện tại 31.000 – 32.000 đồng/kg (loại 5 – 6 con/kg), trừ chi phí khoảng 22.000 đồng cho kilogam ếch thành phầm, anh lãi hơn 200 triệu/năm.

– Dù nghề nuôi ếch mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông hộ nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hộ nuôi ếch phải ngừng sản xuất do thua lỗ. Theo anh Ngô Cao Nguyên nguyên nhân là do người nuôi ếch chủ quan cho rằng ếch dễ nuôi nên không chú ý chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm. Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ếch rất nhiều như: bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng… nhưng chưa có thuốc thủy sản đặc trị nên hiệu quả. Trong thời gian tới, Liên trạm sẽ thực hiện thêm nhiều đợt khảo sát khác trên nhiều đối tượng thủy sản đang được nuôi chủ yếu trong địa bàn mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng như nắm bắt tình hình khó khăn của người nuôi, từ đó có những biện pháp hỗ trợ thích hợp cho nông dân.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây