Mô hình nuôi Lươn không bùn cho thu nhập cao

Mô hình nuôi Lươn không bùn cho thu nhập cao, Trường Sơn – Báo Nhân Dân.

Ðể tạo thu nhập thêm cho nông dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đang xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn cho bà con. Mô hình này dễ làm vì không tốn không gian xây hồ, có thể nuôi ở mọi nơi có nguồn nước sạch, độ pH khoảng 6,5 – 7, ít tốn công chăm sóc.

– Theo kinh nghiệm bước đầu của anh Nguyễn Phỉ Lượng (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi), để lươn khỏe và nhanh lớn thì nên cho ăn ngày hai lần, vào lúc 8 giờ sáng và 4 giờ chiều, thức ăn chủ yếu là cá con, nhái, trùn… xay nhỏ trộn lẫn với thức ăn công nghiệp. Lượng thức ăn bằng 2% tổng khối lượng lươn nuôi. Sau khi cho ăn khoảng một đến hai giờ, thay nước nhằm giữ môi trường sạch không bị ô nhiễm. Ðịnh kỳ 15 ngày bổ sung thuốc sổ giun vào thức ăn cho lươn một lần.

cung cap luon giong can tho

– Anh Lượng cho biết, được Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa hỗ trợ theo chương trình khuyến nông, gia đình bắt đầu thả nuôi 60 kg lươn (loại 35 – 40 con/kg) vào cuối tháng 4. Sau năm tháng nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt 90%, trọng lượng bình quân 200 g/con, có con nặng 300 g. Với giá bán hiện nay là 160.000 – 170.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh ước tính sẽ có lãi khoảng 40 triệu đồng/vụ nuôi.

– Theo Trạm Khuyến nông huyện Tư Nghĩa, nuôi lươn không bùn cần chú trọng việc sổ giun (sán) và giữ môi trường trong sạch. Mô hình này có thể tận dụng công lao động nhàn rỗi tại nhà, giá thành thấp nhưng thu nhập cao, mô hình cần nhân rộng để giúp bà con tăng thu nhập.

Chuyên cung cấp thuốc tạo màu cho Lươn, cá Trê Vàng: anh Gia Bảo: 0939.592.369 – Ninh Kiều, Cần Thơ (xem thông tin chi tiết tại đây).

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây