Một số bệnh thường gặp ở cá Betta

Cần phải chẩn đoán bệnh một cách thật chính xác trước khi tiến hành chữa trị. Chúng ta có thể làm tình trạng của cá còn tệ hơn nữa nếu chữa không đúng bệnh. Thuốc là chất hoá học và dù cho nó có chữa bệnh đi nữa thì cũng ít nhiều làm cho cá bị căng thẳng (không kể những căng thẳng gây ra bởi bệnh tật) vì vậy chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết. Bạn đặt cá ở nơi thật sáng và quan sát những biểu hiện bệnh lý chẳng hạn như những đốm trắng bằng hạt cát hay những mảng bùi nhùi màu trắng. Đấy là những triệu chứng rất cụ thể mà từ đó bạn có thể áp dụng cách chữa trị thích hợp.

I. Thông tin chung
– Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán bệnh đó là theo dõi cách thức chăm sóc và cho cá ăn. Những điều này thường gây cho cá các vấn đề về sức khoẻ:
+ Giữ nước sạch, thay nước thường xuyên.
+ Luôn khử clor trong nước máy hay để cho hả trước khi sử dụng.
+ Lọ nuôi cá càng lớn càng tốt.
+ Giữ nhiệt độ nước trên 21 độ C.
+ Nước dùng để thay nên có cùng nhiệt độ với nước cũ (để tránh làm cá bị sốc).
+ Bạn cho cá ăn mấy lần một ngày, mỗi lần cho ăn bao nhiêu và cho ăn loại thức ăn gì. Thay đổi nhiều loại thức ăn sẽ làm cá khoẻ mạnh, nếu chỉ cho ăn một loại duy nhất như thức ăn đông lạnh (pellet) thì cá sẽ bị yếu hay mắc bệnh về bong bóng bơi.

– Đấy là những yếu tố tiềm tàng mà chúng có thể tạo ra một con cá khoẻ mạnh và lanh lợi hay một con cá bệnh hoạn và đờ đẫn.

– Sau khi kiểm tra cách thức mà bạn chăm sóc cá, hy vọng rằng sẽ xác định được bệnh tật có thể phát sinh từ đâu và kịp thời điều chỉnh trước khi nó xảy ra. Cá có thể mắc một số bệnh, vì vậy cần hỏi để lần sau không phạm phải nữa.

– Mỗi người đều áp dụng những cách chữa trị khác nhau cho cùng một bệnh. Một số có tác dụng, một số không rõ kết quả còn một số lại hoàn toàn không đúng. Bạn có thể đã từng nhắm mắt sử dụng một số loại thuốc nào đó và cá khỏi bệnh. Nhưng trên thực tế, nếu không kiểm tra và chẩn đoán một cách cẩn trọng trước khi chữa bệnh cho cá, thì có thể chỉ tình cờ gặp may khi sử dụng đúng thứ thuốc cần thiết mà thôi. Trước khi có thể tích luỹ đủ lượng kinh nghiệm cần thiết, đơn giản cần phải phụ thuộc vào kiến thức của những người khác. Đó là lý do tại sao tôi xây dựng mục chữa bệnh cho cá betta ở đây: nó là một dự án nghiên cứu và chia sẻ thông tin nhằm trợ giúp mọi người trong các vấn đề về sức khoẻ của cá betta.

– Trong hầu hết trường hợp tôi khuyên bạn đừng bao giờ cố chữa trị những triệu chứng không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, Bettamax (đừng nhầm nó với Bettafix và Melafix!) thường được sử dụng như là loại thuốc “điều trị tổng quát” cũng mang lại kết quả trong một số trường hợp. Nó chứa nhiều loại dược chất và vitamin. Tôi không khuyên bạn sử dụng loại dược chất kết hợp như thế này nhưng đôi khi nó lại có ích đối với những trường hợp bệnh không rõ nguyên nhân và với trường hợp cần chữa trị sớm vì cá trông bất thường nhưng chưa thể hiện triệu chứng bệnh cụ thể: chẳng hạn như mất màu, chán ăn, lờ đờ. Nói cách khác, hãy nên chữa trị sau khi tìm hiểu và đưa ra quyết định chính xác hơn là cứ nhắm mắt làm đại.

– Nên sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách để ngăn cản sự hình thành của dòng vi khuẩn kháng thuốc do sử dụng không đủ liều lượng. Năm ngày là khoảng thời gian điều trị tối thiểu bằng thuốc kháng sinh, kéo dài hơn một tuần thì càng tốt.

– Nếu không xác định được nguyên nhân gây bệnh, hãy cách ly cá trong hồ điều trị riêng (và thay nước mỗi ngày) để có thời gian theo dõi. Việc này không làm cá khoẻ lên nhưng chắc chắn không làm tình trạng của cá tệ đi.

– Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân gây bệnh cần chữa trị cho cá theo đúng phương pháp và tham khảo phần bệnh cá tương ứng để tìm phương pháp chữa trị đúng.

II. Một số bệnh thường gặp trên cá Betta
1. Bệnh nấm thuỷ mi
– Tổng quan: đây là loại bệnh phổ biến và nó làm cá chết rất nhanh vì vậy việc phát hiện và chữa trị sớm là điều rất quan trọng. Mầm bệnh nấm vốn luôn hiện diện trong hồ. Cá thường nhiễm bệnh nấm sau khi bị yếu và mất sức đề kháng vì mắc một số bệnh trước đó hay bị thương.

lia thia benh nam thuy mi

– Chẩn đoán bệnh: cá thường có những búi màu trắng hay xám như cục bông gòn trên thân, vây hay mang. Bệnh nấm thường bị nhần lẫn với bệnh lở miệng (Columnaris). Lưu ý, khi quan sát thật kỹ chỗ bị bệnh nấm sẽ thấy các sợi nấm mọc ra như tóc trong khi bệnh lở miệng trông giống như cục bông gòn.

– Cách điều trị: cách ly cá bệnh để điều trị, không cần phải chữa trị toàn bộ hồ cá bởi vì mầm bệnh nấm luôn tồn tại trong hồ… và chỉ tấn công một khi cá bị suy yếu vì mắc một bệnh khác trước đó. Bạn có thể điều trị cho cá bằng malachite green, muối, tăng nhiệt độ, methylene blue, formalin hay hydrogen peroxide (dùng bôi trực tiếp lên vết nấm, cần hết sức cẩn thận không để thuốc dính vào mang cá vì nó có thể giết chết cá). Điều quan trọng nhất đó là xác định nguyên nhân làm cá đổ bệnh và giải quyết. Dù vì nguyên nhân nào, cá bị suy giảm hệ miễn dịch tạo cơ hôi để mầm bệnh tấn công. Điều này có thể gây ra bởi nước dơ, nồng độ ammonia tăng hay những nguyên nhân khác chẳng hạn bị cá dữ uy hiếp.

2. Bệnh đốm trắng (trùng quả dưa)
– Tổng quan: bệnh đốm trắng là ký sinh trùng trú ngụ ở bên dưới lớp da của cá. Chúng tạo ra các đốm trắng như hạt muối hay cát phủ đầy cơ thể cá. Cá có thể bơi giật cục và cố quẹt mình vào các vật thể trong hồ. Bệnh này có thể trở nên trầm trọng nhưng may mắn thay nó rất dễ chẩn đoán và chữa trị. Ký sinh trùng phát triển rất nhanh nên việc phát hiện bệnh và điều trị kịp thời là cực kỳ quan trọng. Cần hết sức lưu ý rằng cho dù những đốm trắng có biến mất thì không có nghĩa rằng mầm bệnh đã hoàn toàn bị tiêu diệt. Chúng vẫn tiếp tục sống và tăng trưởng trong nước ngay cả khi rời khỏi mình cá. Đấy là lý do tại sao chúng ta cần tăng nhiệt độ của nước bởi nếu để nước lạnh thì phải mất nhiều tuần để chu trình sinh trưởng của ký sinh trùng được hoàn tất! Bạn nên điều trị liên tục cho cá tối thiểu một tuần để tiêu diệt hết mầm bệnh ký sinh (nếu để nước lạnh thì cần lâu hơn). Ký sinh trên mình cá rất khó tiêu diệt, thuốc chỉ có tác dụng ở giai đoạn ấu trùng trong chu trình sinh trưởng của ký sinh trùng, ngay khi vừa trưởng thành, chúng sẽ lập tức tấn công cá.

ca betta benh trung qua dua

– Cách phòng: căng thẳng và giảm sức đề kháng là các nguyên nhân làm mầm bệnh tấn công và nhân rộng trên cá. Tránh làm cá bị căng thẳng bởi các nguyên nhân như nước dơ, nhiệt độ biến đổi đột ngột, ăn quá no… Cách ly cá mới và cây thuỷ sinh để đảm bảo rằng bạn không đem mầm bệnh từ bên ngoài vào hồ. Không nên thay đổi nhiệt độ hồ một cách đột ngột. Luôn bỏ túi đựng cá vào hồ mới khoảng 15 phút để nhiệt độ hai bên cân bằng trước khi thả cá. Nên nhớ rằng, cùng với chất lượng nước, đấy là những nguyên nhân rất phổ biến làm cho cá bị ký sinh trùng tấn công và gây bệnh.

– Cách điều trị: tăng nhiệt độ nước để rút ngắn chu trình sinh trưởng của ký sinh. Tắm nước muối là cách loại bỏ ký sinh hiệu quả. Nước muối làm ký sinh rời khỏi mình cá và rơi xuống hồ điều trị, vì vậy khi thả cá về hồ cũ thì ở đó không còn ký sinh nữa. Những hoá chất có chứa muối đồng như Coppersafe hay Aquarisol cũng điều trị rất hiệu quả. Có nhiều loại thuốc chuyên để chữa bệnh đốm trắng có thể tìm thấy trong các tiệm cá cảnh nhưng bạn nên nhớ rằng thuốc càng mạnh thì cá càng bị căng thẳng. Malachite green được khuyến cáo không nên sử dụng đối với cá da trơn như cá nheo, cá chạch và những cá khác như cá tetra. Điều trị 4 đợt, mỗi đợt kéo dài 3 – 4 ngày, thay khoảng 50% nước trước mỗi đợt điều trị. Tiếp tục điều trị trong hai tuần để đảm bảo rằng tất cả ký sinh đều bị tiêu diệt hết. Nên nhớ rằng, thuốc chỉ có tác dụng lên ấu trùng của ký sinh tức khoảng 3 ngày đầu tiên trong chu trình sinh trưởng của chúng.

* Lưu ý: ở Việt Nam, thuốc trị bệnh đốm trắng thông dụng là methylene blue. Có nhiều nhãn hiệu ở dạng viên và chất lỏng lưu hành trên thị trường. Nên đọc kỹ hướng dẫn tỷ lệ pha thuốc trước khi dùng vì nồng độ mỗi loại có thể khác nhau.

3. Bệnh xù mang
– Triệu chứng:
+ Tạm gọi bệnh này là “xù mang” vì vảy ở vùng mang cá bị bệnh này xù lên. Cá bệnh nặng, vùng vảy xù có dịch trắng như mủ, nếu khều ra sẽ bật máu.
+ Không rõ tác nhân gây bệnh là gì nhưng không phải là nấm.
+ Bệnh này lây rất mạnh và dai dẳng. Mình nuôi cá cả năm không hề thấy bệnh này cho đến khi một con cá mái Thái phát bệnh. Từ đó cá mình thường xuyên bị bệnh này, nhất là những con cá to. Có lẽ phải thay lọ nuôi mới và tẩy rửa toàn bộ lọ cũ để loại trừ mầm bệnh.
+ Bệnh diễn tiến chậm rãi. Cá bị xù mang vẫn ăn uống nhưng ngày càng ít đi, cá lờ đờ, nổi trên mặt nước và sau cùng bị chết.

betta benh xu mang

– Cách phòng bệnh:
+ Cách ly và quan sát kỹ cá mới. Phát hiện và chữa trị cá bệnh càng sớm thì khả năng lành bệnh càng cao và nhanh (trong vòng 1 tuần).
+ Vệ sinh hồ cá bệnh kỹ lưỡng để tránh mầm bệnh lây lan (rửa bằng xà bông tiệt trùng).

– Cách điều trị:
+ Nhỏ thuốc hiệu RID PROTOZOAN (anh N2D mua bên Thái) với liều lượng 2 giọt/2 lít nước (lưu ý: liều lượng này gấp đôi liều lượng chỉ định ghi trên nhãn lọ thuốc là 1 giọt/2 lít).
+ Kết hợp ngâm thuốc với tetra Nhật (loại tetra này tan ngay trong nước, có bán ở các tiệm cá cảnh)
+ Chữa trị liên tục trong 2 – 3 tuần, sau mỗi tuần nên thay nước và giảm liều lượng thuốc còn 1 giọt/ 2 lít.
+ Nếu chỉ ngâm tetra mình thấy không tác dụng, cá sống nhưng tái phát bệnh sau khi ngưng ngâm thuốc. Anh N2D nói dùng tay khều hết vùng vảy xù (có khi bật máu) thì cá sẽ mau lành. Có lẽ các bạn nên làm theo cách này nếu chỉ ngâm tetra mà không có RID PROTOZOAN.
+ Bệnh có thể để lại di chứng trên mang: teo mang (không thể phùng mang). Cá trống lành bệnh vẫn sinh sản bình thường.

4. Bệnh nấm velvet (nấm Oodinium)
– Tổng quan: Oodinium là dạng ký sinh trùng hình que phát triển qua giai đoạn bào tử. Giống như bệnh đốm trắng, chúng trú ngụ bên dưới lớp da của cá. Chúng bắt đầu phát triển từ những đốm nhỏ li ti trên mình cá. Trong điều kiện thích hợp, các bào tử tạo ra một lớp “nhung” (velvet) màu vàng-nâu bao phủ bên ngoài da cá. Bệnh này rất dễ lây. Cá bị nhiễm bệnh thường bơi giật cục, cố cọ quẹt thân mình lên các vật thể trong hồ và thở gấp gáp. Cũng cần lưu ý rằng ngay cả khi cá không còn đốm nào cũng không có nghĩa là bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Chúng vẫn có thể sống trong nước và dưới đáy hồ. Bạn nên chữa trị liên tục trong một tuần để đảm bảo mầm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn (nếu nước ấm, nếu nước lạnh thì phải lâu hơn). Ký sinh trùng trên mình cá rất khó diệt, chúng chỉ bị tiêu diệt khi rời mình cá và bơi trong nước. Vì vậy, việc tăng nhiệt độ là rất cần thiết. Nếu để nước lạnh thì chu trình sinh trưởng của chúng sẽ diễn ra trong nhiều tuần.

betta bi nam velvet

– Cách phòng bệnh: Cách ly cá mới và cây thuỷ sinh để đảm bảo rằng bạn không đem mầm bệnh từ bên ngoài vào hồ. Không nên thay đổi nhiệt độ hồ một cách đột ngột. Luôn bỏ túi đựng cá vào hồ mới khoảng 15 phút để nhiệt độ hai bên cân bằng trước khi thả cá.

– Cách điều trị: tăng nhiệt độ nước để chu trình sinh trưởng của ký sinh diễn ra nhanh hơn (khoảng từ 21 đến 26 độ). Tắm bằng nước muối làm ký sinh rời khỏi mình cá. Những hoá chất có chứa muối đồng như Coppersafe hay Aquarisol cũng điều trị rất hiệu quả. Có nhiều loại thuốc chuyên để chữa bệnh velvet có thể tìm thấy trong các tiệm cá cảnh nhưng bạn nên nhớ rằng thuốc càng mạnh thì cá càng bị căng thẳng. Malachite green được khuyến cáo không nên sử dụng đối với cá da trơn như cá nheo, cá chạch và những cá khác như cá tetra (sản phẩm dùng riêng cho chúng là Clear Ich của hãng Aquatronics).

5. Bệnh sình bụng
– Tổng quan: nếu nói một cách chính xác thì sình bụng là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh. Cá bị sình bụng có phần bụng căng phồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi, bệnh này không lây nhiễm nhưng cá bị bệnh nên được cách ly và điều trị thích hợp. Bụng cá căng đầy nước và không có khả năng đào thải. Bụng căng làm vẩy cá rộp lên trông giống như “quả thông”.

betta bi sinh bung

– Triệu chứng:
+ Sình bụng cấp tính: tức bụng căng lên bất thình lình. Cá bị nhiễm khuẩn gây xuất huyết nội.
+ Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Ký sinh trùng hay bướu phát triển ở bụng cá có thể gây nên tình trạng này.
+ Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Cá bị bệnh lao cá Mycobacterium tuberculosis. Bệnh này lây rất mạnh.
+ Những nguyên nhân khác gồm nhiễm virus, tổn thương nội tạng, suy thận vì sử dụng quá nhiều thuốc hay thuốc quá mạnh.

– Cách điều trị: bệnh này rất khó chữa trị nhưng nếu nguyên nhân là vi khuẩn và được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi. Vì vậy cần phải tìm hiểu xem có phải bệnh do vi khuẩn gây ra hay không, việc phát hiện nguyên nhân gây bệnh là một phần của điều trị và phòng bệnh. Khi các vẩy xù lên chứng tỏ cá bị bệnh trầm trọng. Ngâm cá trong nước muối có thể giúp tiêu bớt chất lỏng trong mình cá. Có một loạt các loại thuốc dùng để chữa bệnh sình bụng do nhiễm khuẩn nội tạng. Các loại thuốc chữa bệnh ngoài da không có tác dụng trong trường hợp này.

6. Bệnh sưng mắt
– Tổng quan: sưng mắt vốn không phải là một bệnh mà là một triệu chứng gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn (và có thể nhiễm thêm cả nấm), môi trường (chẳng hạn như nước dơ) hay vết thương sưng tấy ở mắt vì bị cá khác cắn. Cá có thể bị sưng tấy một mắt hay cả hai. Con ngươi lòi hẳn ra khỏi hốc mắt và đôi khi bị mờ đục.

benh sung mat o lia thia

– Cách điều trị: nếu chỉ có một mắt bị sưng thì nguyên nhân thường là vì bị thương và mắt phản ứng bằng cách sưng lên và dồn chất lỏng về đó. Cần cách ly cá và thay nước thường xuyên để mắt có thời gian tự phục hồi. Có thể chữa trị bằng muối epsom tức muối MgSO4 ngậm nước (1 muỗn trà/ 20 lít, sau 3 ngày giảm còn nửa muỗng). Nếu cả hai mắt đều bị sưng thì có lẽ cá bị nhiễm khuẩn và nên điều trị bằng Maracyn, Penicillin hay Tetracycline. Có thể sử dụng kháng sinh Neomycin sulphate (250 mg/ 4 lít) với tầm tác dụng rộng trên các vi khuẩn gram+ và gram- . Bạn cũng có thể dùng những loại kháng sinh khác. Nhưng nếu cá bị quá nặng thì rất khó chữa trị. Có thể cho cá ăn thức ăn có trộn thuốc (vì kháng sinh rất khó thẩm thấu vào cơ thể cá). Chỉ nên dùng kháng sinh trong hồ điều trị để tránh ảnh hưởng đến bộ lọc ở hồ chính.

7. Bệnh đốm đỏ (Aeromonas salmonicida)
– Tổng quan: bệnh gây ra bởi vi khuẩn Aeromonas salmonicida với triệu chứng bao gồm các vết thương hở miệng hay mụn nhọt trên mặt da. Khó lây nhiễm, chỉ lây khi tiếp xúc trực tiếp với phần da nhiễm bệnh. Cá nên được cách ly và chữa trị bằng kháng sinh. Vi khuẩn nhiễm vào máu và lan truyền khắp cơ thể, đặc biệt là các nội tạng quan trọng. Bệnh này lan truyền trong máu rất nhanh chóng và làm các mạch máu nhỏ bị vỡ và vi khuẩn lan ra các tế bào xung quanh. Nếu gặp điều kiện thích hợp, bệnh sẽ trở nên rất trầm trọng.

– Cách phòng bệnh: nước dơ làm bệnh phát triển mạnh hơn. Kiểm tra các nguyên nhân làm cá bị căng thẳng, pH, ammonia, nitrite, nitrate và những vật chủ trung gian truyền bệnh (chẳng hạn như sán lá).

– Cách điều trị: có thể sử dụng các loại thuốc chữa bệnh ngoài da như hydrogen peroxide hay formalin/formol để tắm cho cá. Thuốc kháng sinh, đặc biệt là những loại có thể thẩm thấu vào cơ thể (tetracycline, erythromycin và nitrofurazone không chữa trị bệnh này hiệu quả). Thức ăn có trộn kháng sinh.

8. Bệnh nhiễm khuẩn
– Tổng quan: có vô số các loại vi khuẩn gây bệnh cho cá. Vi khuẩn luôn hiện diện trong nước. Cá bị vi khuẩn tấn công và nhiễm bệnh khi nó yếu đi vì căng thẳng hay vì những nguyên nhân khác (chẳng hạn như nước dơ, bị cá khác bắt nạt, nhiệt độ và môi trường không thích hợp hay thậm chí bị thương). Bệnh nhiễm khuẩn thường gây ra một số triệu chứng điển hình như sau: bơi lờ đờ, bỏ ăn, đôi khi trên thân và vây có xuất hiện những vệt đỏ hay thậm chí lở loét…

– Cách phòng bệnh: thuốc kháng sinh không thực sự tiêu diệt vị khuẩn, thay vào đó nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để cá tự chống lại bệnh tật. Do vậy, cần hết sức theo dõi và điều chỉnh các yếu tố về môi trường, chất lượng nước, dinh dưỡng và những yếu tố khác. Cá rất dễ bị nhiễm bệnh một khi chúng bị căng thẳng do tác động của các yếu tố môi trường (cá khác đe doạ, nhiệt độ không thíc hợp hay thay đổi đột ngột…) cũng như nước dơ.

– Cách điều trị: có nhiều loại vi khuẩn nên cũng có nhiều loại thuốc chữa bệnh liên quan đến vi khuẩn. Một số thuốc có tác dụng trên vi khuẩn gram âm trong khi số khác lại tác dụng trên các vi khuẩn gram dương. Nếu bạn không biết cá của bạn bị mắc loại vi khuẩn nào thì bạn nên sử dung các loại kháng sinh phổ rộng tức có tác dụng với cả gram âm lẫn gram dương. Hầu hết những vi khuẩn gây bệnh cho cá đều là loại gram âm. Những loại vi khuẩn gram âm thông dụng gồm Aeromonas hydrophila, Aeromonas salmonicida, Flavobacterium columnare (gây bệnh lở miệng), Vibrio và Pseudomonas. Những loại vi khuẩn gram âm khác thuộc lớp coliform (vi khuẩn tiêu hoá) chẳng hạn như E. coli và các vi khuẩn phân huỷ như Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp. và septicemia (gây ra những đốm đỏ ở cá).

Một số bệnh thường gặp ở cá betta, Nguồn: Sưu tầm & Tổng hợp.

1 BÌNH LUẬN

 1. Bình luận của bạn đang chờ kiểm duyệt

  Adobe Cs6 Master Collection For Mac Keygen
  Core keygen adobe master collection cs6 mac Hard disk sentinel pro 4. Adobe – Product activation center 532-school.ru. Use CORE to keygen suites: Adobe Master Collection CS5 -Adobe Adobe Indesign CS5 Patch by team.

  Tam Core Adobe Cs6 Keygen Download Mediafire
  Pro Evolution Soccer 2020 Pc Download Completo Rip http://eleven-cara-patch-winning.532-school.ru/. Happy tree friends desktop wallpaper trend: Happy Tree my review here. Best Windows 10 Themes (Full) 532-school.ru. The Plugin Site – Free Photoshop-compatible Plugins view it. AnyTrans 8.8.0.20201105 Crack Full Activation Code 2020. Solutions: VCOM Technical Support 532-school.ru. HaXing TriCks: TOP 10 BEST PHOTO EDITING TOOLS IN ANDROID http://prorat-keygen-photoshop.532-school.ru/. Windows 7 Eternity Activator Software Software. Xiuang! WWX.Net SWS: //bostoncambridge.win/Albuquerque-NM. BBC – History: British History Timeline. 5 Ways to Block Your IP Address . Microsoft Windows XP Home Edition SP2 Serial Number Keygen.

  Adobe premiere pro cc 2020 serial number
  DJ Valium Discography: Bring the Beat Back tracks 532-school.ru. Full text of “73 Magazine (March 1992)” – Internet Archive. Buy Grand Ages: ROME on PC . Download Acrylic WiFi Home 4.3.7073.19137 for Windows. Select product family to find product or serial number hop over to this website. AOMEI Partition Assistant 8.8 Crack + License Key 2020 532-school.ru. Tally 7.2 Free Download Full Version Software With Crack. Android games Free download Apk 2020 532-school.ru. How do I open a zip file I received in an e-mail. How To Activate Windows 8.1 Professional Using CMD . Corel Draw 12 Free Download Full Version for Windows 7 32 532-school.ru. Which software activation codes can Recover Keys retrieve click here for info. All In One GSM Cracked Tool 2020 100% Tested Download.

 2. Bình luận của bạn đang chờ kiểm duyệt

  PDF Password Remover 7.5.0 Crack + License Key Free Download
  Note: If the PDF is having document open password security then enter the password.
  Recover pdf password activation code.
  Hacks – Download FREE: Crime City Hack Tool. Pin codes for the game Mars War Logs. PC Gaming News. Google Sites: Sign-in . The White Orchid (2020) – Rotten Tomatoes http://sinhala-crack-saboteur-only.shkolamd.ru/. SerialBay – Search Results: Key Lan Outlook Messenger 5.0. Neverwinter nights 2 multiplayer crack shkolamd.ru. The Movie Mixtape Mix Krucial Witta Kayter by Krucial . Dead or Alive Xtreme 3 Fortune for PS4 (Japan Import. Pyar Tune Kya Kiya Background Tone Sad. Ringtone Download. XboxAddict.com – Original Xbox with Xbox 360 Backwards. Stacker: docs: stackshot Zerene Stacker . Blu-ray and DVD Player Hack list. Looking for a hack shkolamd.ru. Bigfoot in west virginia” Keyword Found Websites Listing pop over to this site. Doctor Who: Keys of Marinus – Eps 05 DVD Region 1 US. Activate Adobe Acrobat offline without Internet dig this. NI Maschine Mikro: Serial already in use . Amazon.co.uk: alcohol patch . Counter-Strike: Source on Steam . NINJA GAMES – Play Ninja Games on Poki . 100% Working Windows XP Product Key in 2020 http://product-with-windows-software.shkolamd.ru/. GAME HACKS: Monster legend click this link now. Kim Kardashian: Hollywood cheats, tips, help and. Minecraft Official Site shkolamd.ru. IDM 6.38 Build 12 Crack + Registration Key Lifetime 2020 shkolamd.ru. Java Code Signing Guide. Sites update Vista download – RadarSync Driver Alert http://updater-radarsync-keygen-site.shkolamd.ru/. How To Get Free Golden Eagles In War Thunder Guide. Internet Download Manager IDM 6 25 Build 14 Registered. Noah Cyrus – Lonely Lyrics check it out. Radio Silence for Mac: Free Download + Review Latest Version . Avast Hack Check – Privacy, Security, & Performance. MDaemon FREE Mail Server for Windows free download version. Warspear Online Hack Cheats. SoftPerfect WiFi Guard 2.1.3 Crack with Activation Key http://wifi-link-hacker.shkolamd.ru/.

  Lyday
  soype
  Skape
  pop
  ceabe
  inege
  ren
  vap
  Swedy
  blold

 3. Bình luận của bạn đang chờ kiểm duyệt

  Rockworks 16 Crack Keygen Software
  Listen to Network Magic Crack License Key and forty-seven more episodes by Rockworks 16 Crack Keygen Download, free!
  3dmasterkit 3.7 (7 Downloads Available) .
  FFSJ file extensions http://crack-zoom-ffsj-full-forum.shkolamd.ru/. XJZ Survey Remover Crack 2020 For Chrome Download Tested . Wifi password download – Thinix WiFi Hotspot – Create Your. Criminologists reveal the five key traits common in serial. Eset 9 Antivirus Serial Key. IDM Crack 6.38 Build 2 Full Patch + Activation Key . Car Key Replacement: Where to Get a Car Key Made. Toontrack POP! EZX Download read the full info here. How to Install IDM Integration Module Extension in Google. Mad GunZ APK + MOD (Unlimited Money) 2.1.6 for android http://hacks-roblox-gunz.shkolamd.ru/. Create your flash mob choreography by Shanisarel. Download USB Network Gate for Windows – Eltima Software go to this web-site. Hide All IP 2020.09.15.160915 Full Version shkolamd.ru. Internet Download Manager Crack – CNET Download . VMOS Virtual Machine Operating System – Double Your. Free Open Source Windows GPS (Global Positioning System blog. Regcure Pro 3.1.2.0 License Key Serial Number, key, crack he said. Free Edraw Max Activation Key shkolamd.ru. Best School Games 2020 on Poki – Online Games on Poki. Internet Download Manager (IDM) Review – Geek Dashboard. Serial Key Download: IDM Serial Key Number Version 6.12, 6. 40+ Best Industrial Design images in 2020. PhpMyAdmin 3.3.8 – Documentation . Troubleshooting problems with emails and email signatures . Ultimate Performance Gymnastics & Cheer. NCH Software Download Links. The Best Instrumental Background Music Guide of 2020 important site. Pipe Flow Expert 2020 V5.12.1.1 – SMA NEG. 1 PASIMARANNU http://flow-cracked-expert-pipe.shkolamd.ru/. Fabless Companies vs. IDMs in the … – Samsung US. MOBILedit! Forensic 7.5.4.4232. Free vst plugin pipe organ trend: EZkeys Pipe Organ, Vocal http://ezkeys-organ-pipe-keygen.shkolamd.ru/. Download World of Warcraft for Windows . RISE OF NATIONS: EXTENDED EDITION http://gold-rise-nation-crack.shkolamd.ru/. Top Gun: Hornet’s Nest Demo: Zipper Interactive: Free. FREE DOWNLOAD POKEMON HACKED GBA ROMS: FREE …. Video DownloadHelper Portable Windows XP/7/8 Torrent. Corporate and Company Custom Patches find this. Top 5 Best RAR File Password Crackers in 2020 hop over to this site. Folder Lock 7.7.9 Crack With Keygen Latest Version 2020 check out the post right here. Forum thread: cs movies. Tanki Online Crystal Generator in 2020 go to this website.

  Lyday
  soype
  Skape
  pop
  ceabe
  inege
  ren
  vap
  Swedy
  blold

 4. Bình luận của bạn đang chờ kiểm duyệt

  Heavy o city serial number, key
  Category Action; Program license Trial version; Size 8.93 MB; Works under: Windows XP / Windows ME / Windows 98 / Windows 98 SE / Windows 2020; Program available in English; Program by PopCap; Screenshots; Comments; Alternatives to Heavy Weapon.
  Steam Community: : Heavy Weapon Deluxe.
  Drop-down navigation with css only . Diner Dash: Seasonal Snack Pack FAQs, Walkthroughs, and http://seasonal-diner-snack-crack-dash.532-school.ru/. DLL FILE FIXER V3 1 81 2801 FULL VERSION ACTIVATED why not try this out. Download Magic Photo Editor – latest version. Magic Photo Editor (free version) download for PC. January 26, 2020: Haggis, Rewrites, and the Soliciting. Domdomsoft Manga Downloader Crack 2020 – QaisSaeed.Com. Dragons: Rise of Berk Mod APK 1.50.20 – Download Dragons. Crack 32 Shabbat Search Engine JewJewJew.com . How To Add & Install Bigboss Repo on iPhone or iPad find out. Free download 05.2020 Mercedes Xentry software for MB SD C4 http://xentry-software-developer-keygen.532-school.ru/. Dota 2 Mouse Pointer Download For Windows. Infinity Internet (EasyStreet) is now Atmosera. Music Theory Worksheets – 50+ Free Printables. Online Credit Card Generator read here. Hard Disk Sentinel Pro 5.61.11 Beta / 5.61 Stable with Key . Hotspot Shield Elite v2.65 Full Version Cracked Free. Free Dowload Dark Orbit Uridium – Free Software Downloads 532-school.ru. http://Www.softasuperstore.com Suomen vanhin IT-alan. Crysis 3 Directx 10 Patchrar – Telegraph. Free Stoik Video Enhancer to download at Shareware Junction . 15 Best Free Remote Access Software Tools (Nov. 2020). Only trending news about tron evolution keygen from. BugMeNot: share logins 532-school.ru.

  Lyday
  soype
  Skape
  <a href=https://kornnuts.com/dev/barcode/qrcode.php?text=The+Best+WiFi+Channel+Scanner+Apps+for+macOS+%0D%0AWiFiPerf+is+a+bandwidth+performance+measurement+app+for+iOS.+Torrent+Wifi+Lan+Password+Cracker.+Would+change+my+life+on+Kismac%2C+really.+Would+change+my+life+on+Kismac%2C+really.+%0D%0A+%0D%0A++%0D%0A+%0D%0A++%0D%0A+%0D%0AKisMAC+0.21a+%E2%80%93+Wireless+Network+Detector+for+Macintosh+%0D%0ABrainwashed+-+Forced+Exposure+New+Releases+for+12%2F9%2F2020.+Amxamegum%27s+blog+-+Page+10+-+amxamegum%27s+blog.+How+To+Crack+Wpa%2FWpa2+Psk+WifiDownload+Free+Software.+App+Windows+-+WordWeb+Pro+Ultimate+Reference+Bundle+9.03+http%3A%2F%2Fwoodweb-keygen.shkolamd.ru%2F.+How+to+Use+John+the+Ripper%3A+Tips+and+Tutorials.+Highlights+from+Turner+Improves+Project+Efficiency+with+.+3idiot+Full+Movies+Free+Download+Mp4+720p+.+IPhone+Tools+%E2%80%93+Download+Full+Version+Cracked+Pc+Softwares.+A+beginner%27s+guide+to+the+Team+Fortress+2+economy.+Could+Not+Create+The+Java+Virtual+Machine+-+Fixed.+SerialBay+-+Search+Results%3A+Sit+And+Go+Shark+Serial.+Music+Key+Signature+Trainer.+Download+Keyman+Desktop+Professional+9.0.475+for+free.+Lan+Admin+Expert+-+Employee+Monitoring+Software%2C+Lan.+8+Jordan+Peele+ideas.+Free+Game+For+All%3A+Counter+Strike+1.6+%22Nonsteam%22%2B500+Maps.+Phase+2%3A+Phasing+out+Certificates+with+1024-bit+RSA+Keys.+Design+of+Concrete+Buildings+for+Earthquake+and+Wind.++%0D%0A&ecl=Q&submit=Generate+QRcode>pop
  ceabe
  inege
  ren
  vap
  Swedy
  blold

 5. Bình luận của bạn đang chờ kiểm duyệt

  FPS Increase & Tweak Commands!: GlobalOffensive
  Curious about what our customers say about us?
  TaintDroid: An Information Flow Tracking System For Real mpr-nn.ru.
  CDRoller for Windows 10 32/64 Bit Latest Version . JQuery for Installation Help SecureAnywhere Website. Clash Of Kings Hack Tutorial – Generator Online . PowerDirector for Android – APK Download http://effect-chroma-powerdirector.mpr-nn.ru/. Hill Climb Racing Hack 2020, The Best … – Cheat All Game. Multiplayer Crack For Splinter Cell Conviction Controller. Next-Gen Firewalls & Cybersecurity Solutions. Registry mechanic registry code trend: Registry Mechanic. Games and Entertainment – Windows 2020 Workstation http://sync-heroes-error-company-hack.mpr-nn.ru/. Team Fortress 2 from The Orange Box to free to play in. Cimatron E13 Downloadl – Learning by Exploring http://internet-crack-cimatron.mpr-nn.ru/. Djoen: IDM Terbaru 6.31 Build 9 Final Full. “Avatorbox Nx V6.817 – Cracked By Dzcraxx 2” by Ted Lockhart http://dzcraxx-crack-miracle.mpr-nn.ru/. Swagbucks Generator Hack Points v6.9 – Free Cheats. Clash Of Clans Cheats And Hacks Activation Code, Clash Of mpr-nn.ru. Logitech G27! !! – EVGA Forums. Cursor Pack Battlefield 2142 Modding Tools mpr-nn.ru. App Store Final Cut Pro Download Problem mpr-nn.ru. CAT Manual Download – Caterpillar CAT Manual PDF Download . What computer games have you played or used in the past . Holy Crack: TUTORIAL: Cafesuite 3.70 SERVER Setup and. Dragon City Hack – Gold and Gems Cheats – Works Worldwide. Cracked Minecraft servers 1.8.8 – Minecraft server list mpr-nn.ru.

  Lyday
  soype
  Skape
  pop
  ceabe
  inege
  ren
  vap
  Swedy
  blold

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây