Lưu ý xử lý chanh ra hoa nghịch vụ

Lưu ý xử lý chanh ra hoa nghịch vụ, Nguồn: Minh Đức – Trung tâm Khuyến nông Long An.

Chanh là một trong những loại cây ăn trái chủ lực của tỉnh Long An. Hiện nay, để thuận lợi trong chăm sóc và bán được giá cao, người trồng chanh thực hiện xử lý chanh ra hoa nghịch vụ bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp xử lý nhưng hiệu quả ra hoa không cao, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến thời gian khai thác của vườn chanh. Để việc xử lý chanh ra hoa nghịch vụ đạt hiệu quả tốt, bà con cần lưu ý các yêu cầu sau:
– Sau khi thu hoạch (tháng 7 – tháng 8 âm lịch) khoảng 15 ngày, bà con tiến hành bón phân cho cây phục hồi (áp dụng cho cây 5 năm tuổi), cụ thể: bón phân hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh 5 – 10 kg/gốc. Bón NPK có hàm lượng lân cao (khoảng 1 – 2 kg/gốc tùy sức khỏe từng vườn chanh), kết hợp với các chế phẩm sinh học có chứa Trichoderma giúp phòng, trừ các bệnh trong đất.

– Tiến hành cắt tỉa những đoạn cành già, cành đã mang trái, cành bệnh nhằm giúp cho vườn cây thông thoáng, phun thuốc trừ bệnh, sâu 2 lần (7 ngày/lần).

– Khi lá chuyển qua vàng thì phun Thiore (khoảng 400 – 500 gram/200 lít nước cho bao 1.500 m2). Khi lá trên cây rụng khoảng 30% thì tiến hành:

– Phun Paclobutrazol liều lượng 1,2 kg/ 200 lít nước đối với ruộng chanh phát triển tốt; 0,5 kg/ 200 lít nước đối với ruộng chanh phát triển không tốt.

– Phun phân bón lá NPK (10 – 60 – 10) 0,5 kg + 1kg MKP cho 200 lít nước (có thể kết hợp kích thích tố ra hoa). Phun 3 lần cách nhau 7 – 8 ngày.

– Nếu chanh chưa ra hoa thì xử lý lại bằng Paclobutrazol với liều lượng bằng 1/2 lúc đầu.

– Tuy nhiên, bà con cần lưu ý việc sử dụng hoạt chất điều hòa sinh trưởng Paclobutrazol liên tục sẽ làm suy yếu cây, nên tránh việc sử dụng 2 lần Paclobutrazol cho 1 vụ xử lý. Sau khi lá vàng rụng, bón phân NPK có hàm lượng đạm cao, có thể kết hợp thêm các loại axit humic, đạm cá, rong biển… tưới cho cây.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây