Nâng chất lượng sản phẩm cá Tra

Nâng chất lượng sản phẩm cá tra, Nguồn: Cục chế biến NLTS và Nghề muối.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích nuôi cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) quý I năm 2016 khoảng 3.225ha, giảm so với cùng kỳ năm 2015.

– Từ đầu tháng 3 năm 2016, giá cá tra nguyên liệu tại vùng ĐBSCL tăng trở lại và dao động ở mức 22.000 – 23.000 đồng/kg (cá đạt size chuẩn 0,7 – 1kg/con), tuy nhiên với mức giá này rất khó để khuyến khích người nuôi đầu tư nuôi cá tra. Tại TP. Cần Thơ và tỉnh An Giang là nơi tập trung nhiều nhà máy chế biến cá tra quy mô lớn của vùng ĐBSCL, hiện các nhà máy thu mua cá tra nguyên liệu size chuẩn giá từ 22.000 – 22.500 đồng/kg (trả chậm) nhưng mua vào với số lượng hạn chế. Theo một người dân nuôi cá tra ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, chi phí đầu tư nuôi cá tra phải tốn bạc tỉ, trong khi người nuôi cá tại ĐBSCL gần như đã khánh kiệt cách đây 3 năm, do giá cá biến động thất thường, nuôi tăng, người nuôi liên tục thua lỗ, nợ nần nên chuyển sang nuôi gia công cho doanh nghiệp (DN). Còn theo phản ánh từ một số DN chế biến cá tra, trong 3 năm gần đây, ngành cá tra rất khó khăn, thị trường xuất khẩu thu hẹp, trong khi rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng dày. Đặc biệt là những DN xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ còn vấp phải vụ kiện chống bán phá giá.

– Thông tin từ lãnh đạo VASEP, trong phán quyết cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR 11) của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào thị trường Mỹ giai đoạn từ ngày 01/8/2013 đến ngày 31/7/2014, mức thuế dao động từ 0,41 – 0,97 USD/kg, mức thuế bình quân là 0,69 USD/kg. Đây là mức thuế khiến cho DN xuất khẩu cá tra Việt Nam rất khó trong việc xuất khẩu sản phẩm cá tra vào thị trường Mỹ thời gian tới. Theo VASEP, hiện tại khoảng 27 DN ngành cá tra Việt Nam đang theo đuổi và tham gia xem xét hành chính lần thứ 12 (POR 12) của DOC và dự kiến DOC sẽ có phán quyết sơ bộ vào tháng 6 năm 2016. Với những khó khăn trong hiện tại, VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2016 dự kiến đạt 1,5 tỉ USD, giảm 5% so với năm 2015.

– Mặc dù chỉ khoảng 6.000ha mặt nước/năm, nhưng sản phẩm cá tra đã đem ngoại tệ về cho quốc gia khoảng 1,5 – 1,7 tỉ USD/năm. Đồng thời cũng là ngành giải quyết việc làm rất lớn cho lao động phổ thông ở các địa phương, tạo sinh kế, đóng góp an sinh xã hội. Song, sự phát triển quá nóng của ngành thời gian qua, diện tích nuôi tăng, nhà máy chế biến dày đặc và đã có những DN ngành cá tra phá sản, người nuôi cá tra phá sản… Lẽ đó, cần phải giải quyết căn nguyên từ gốc đối với ngành cá tra, quy hoạch lại ngành gắn với tái cơ cấu ngành và gắn chặt với nâng cao chất lượng, sản xuất an toàn. Theo lãnh đạo một DN chế biến cá tra xuất khẩu tại TP Cần Thơ, để phát triển bền vững ngành cá tra cần thiết lập lại trật tự ngành, từ khâu quy hoạch đến nuôi, chế biến, xuất khẩu; liên kết chặt chẽ từ vùng nuôi đến nhà máy.

xuat khau ca tra

– Hiện nay, một số địa phương như: Đồng Tháp, An Giang… mô hình DN hợp tác đầu tư với người nuôi cá đã có những kết quả tích cực, gắn kết và lợi ích hài hòa giữa các bên tham gia. Vấn đề còn lại là vốn cho nuôi trồng, chế biến, bởi cũng có nhiều DN cho rằng, chính sách vốn hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho DN trong tiếp cận. Còn theo lý giải từ các ngân hàng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), các ngân hàng đều chú trọng cho vay các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có ngành cá tra và từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều địa phương có dư nợ tăng. Chẳng hạn như tại TP Cần Thơ, theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TP Cần Thơ, tính đến cuối quý I năm 2016, trên địa bàn thành phố có 33 TCTD cho vay với dư nợ đạt 6.300 tỉ đồng, chiếm 11,41%, tăng 1,09% so với đầu quý, trong đó dư nợ cho vay nuôi trồng, chế biến cá tra là 4.800 tỉ đồng, tăng 1,89%. Ước đến cuối tháng 4 năm 2016, dư nợ cho vay nuôi trồng, chế biến cá tra là 4.900 tỉ đồng, tăng 2,98% so với đầu tháng 4. Khi có chính sách vĩ mô nhất quán, DN có quyết tâm, người nuôi chủ động liên kết sẽ tạo sự chuyển biến cho ngành cá tra.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây