Nguyên nhân gây sốt giá cá Tra giống

Nguyên nhân gây sốt giá cá Tra giống, Nguồn: Nguyễn Ngọc Hỹ – Chi cục Thủy sản Cần Thơ.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu đang có giá từ 24.500 đ/kg đến 25.000 đ/kg và giá cá tra giống cũng tăng lên có lúc 62.000 đ/kg (mẫu 50 con). Với giá bán này người ương nuôi cá tra giống có lãi khoảng 40.000 đ/kg. Nên những ao ương cá tra giống trước đây nghỉ nuôi hoặc nuôi các đối tượng khác nay chuyển sang đồng loạt xuống bột ương cá tra giống.

– Ông Phạm Xuân Trường ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ có ao nuôi cá tra giống 2 ha, ông Trường đã xuống giống 10 triệu bột. Sau hơn 3 tháng ương nuôi ông thu hoạch hơn 15 tấn cá tra giống, lãi hơn 600 triệu đồng. Hiện nay, ông cải tạo ao ương và chuẩn bị thả nuôi tiếp vụ mới.

– Ông Trần Hữu Hiền có diện tích mặt nước 3 ha ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ. Sau khi thu hoạch vụ nuôi tôm càng xanh xong, thay vì xuống giống lúa Đông Xuân luân canh như trước đây, ông Hiền xuống giống 15 triệu bột cá tra với giá 18 triệu đồng (1,2 đ/bột). Hiện nay, cá đạt tỉ lệ sống cao và phát triển tốt. Ông nói: “hy vọng đến thu hoạch vẫn còn giá cao”.

– Tuy nhiên, không phải hộ nuôi nào cũng đạt kết quả khả quan như ông Trường và ông Hiền. Ông Mai Chí Tâm và Lương Hùng Dũng ở xã Thới Đông xuống giống đến hai lần đều bị chết sạch. Đây là tình hình chung ở các tỉnh, thành ĐBSCL còn gặp bất lợi do mưa trái mùa làm cho tỉ lệ sống của cá tra giống thấp, hộ ương nuôi bị thiệt hại nặng.

– Trước đây, giá cá tra giống sụt giảm hơn giá thành sản xuất có lúc xuống thấp đến 16.000đ/kg nhiều hộ nuôi thua lỗ phải bỏ ao hoặc chuyển hướng nuôi các loại cá khác như: Thát lát cườm, sặc rằn, rô đồng, lóc, trê vàng… Hiện nay do giá bán thấp hơn giá thành nên các hộ nuôi chưa chịu bán. Do đó, có nhiều hộ muốn ương nuôi cá tra giống nhưng không còn ao trống để sản xuất, dẫn đến con giống cung ứng cho vụ nuôi mới năm 2017 thiếu và trễ.

– Ngoài ra chất lượng bột còn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của hộ ương nuôi. Anh Phong ở xã Tân Thạnh huyện Thới Lai cho biết: sau thời gian xuống bột, cá phát triển tốt nhưng đến hơn 20 ngày thì cá chết rụi toàn bộ. Anh nói tình trạng này từ trước đến nay chưa hề xảy ra.

– Có thể nói khâu con giống là vấn đề cốt yếu của nghề nuôi cá tra nhưng lâu nay chưa được quan tâm đúng mức. Để giải quyết vấn đề này cần phải hoàn thiện quy trình kỹ thuật ương giống, nâng cao năng lực quản lý, cần có sự hỗ trợ tích cực từ ngành chức năng và sự liên kết giữa nông dân và nhà khoa học.
Một số nguyên nhân gây thiếu lượng cá tra giống hiện nay.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây