Nháo nhào phân bón thật – giả

Nháo nhào phân bón thật – giả, Nguồn: Báo điện tử An ninh Thủ đô.

(ANTĐ) – Trong 3 tháng tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất – kinh doanh thị trường phân bón, các tổ công tác của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) TP Hà Nội đã phát hiện 49/67 trường hợp vi phạm, thu giữ 8 tấn phân bón các loại.

1. Tù mù phân bón
– Sản xuất không có giấy phép, không thực hiện công bố hợp quy theo quy định, nhà máy một nơi nhưng ghi địa chỉ lại ở nơi khác,… đó là những vi phạm thường thấy của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón giả. Thậm chí có cơ sở còn sản xuất phân bón giả bằng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng.

phan kem chat luong phan gia

– Theo đánh giá của BCĐ 389 TP Hà Nội, nhu cầu tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của phân bón giả, kém chất lượng. Không chỉ gây bất ổn thị trường, phân bón giả còn ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân, quyền lợi của các nhà sản xuất, kinh doanh trong nước và đặc biệt gây tác hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực, môi trường,…

– Ông Lê Văn Hoàng, trú ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh than phiền: “Ra đại lý phân bón nào cũng thấy hàng chục loại, loại nào cũng ghi chất lượng hàng đầu, công ty nào cũng nói là “bạn của nhà nông”, nhưng giá thì đắt, chất lượng lại rất,… tù mù. Trên bao bì quảng cáo hàm lượng rất hoành tráng, nào là đạm, lân, kali cao,… nhưng dựa vào cơ sở nào, tiêu chuẩn nào để khẳng định những điều đó thì chẳng thấy nhà sản xuất công bố”.

– Vẫn theo ông Hoàng, Vân Nội và nhiều xã ở Đông Anh, Mê Linh, năm ngoái dùng nhiều phân bón cho ruộng ngô và các cây trồng khác, nhưng chẳng những cây không phát triển được mà đất lại bị thoái hoá vì có biểu hiện vón cục, cứng ngắc,…

2. Cần chế tài mạnh để tạo sự răn đe
– Ông Chu Xuân Kiên – Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 389 TP Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của thị trường phân bón, BCĐ 389 TP đã thành lập các đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón trên địa bàn toàn thành phố. Trong đó, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, kho tàng bến bãi có tính chất chi phối hoạt động kinh doanh mặt hàng phân bón.

– Quá trình kiểm tra, các tổ công tác BCĐ 389 đã phát hiện nhiều vi phạm về nhãn hàng hóa, kê khai giá và sản xuất, gia công phân bón không đạt mức sai số định lượng cho phép. Điển hình như ngày 19-3, lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất phân bón thuộc Công ty CP phát triển và dịch vụ thương mại Bảo Sơn (địa chỉ ở cụm dân cư Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) phát hiện công ty này đang sản xuất phân bón vô cơ đa màu đạm – lân – kali (ký hiệu BS 10-2-10), với số lượng 2 tấn thành phẩm.

– Tuy nhiên, doanh nghiệp không xuất trình được giấy phép sản xuất và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Qua giám định mẫu phân bón thu giữ, cơ quan chức năng làm rõ 2 tấn phân bón là hàng giả. Công ty Bảo Sơn bước đầu bị xử phạt 105 triệu đồng về các hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; sản xuất phân bón không có giấy phép; sản xuất hàng giả; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng.

– Vẫn theo ông Chu Xuân Kiên, đây chỉ là 1 trong nhiều vụ việc điển hình trên lĩnh vực phân bón giả bị xử lý trong thời gian qua. Riêng từ tháng 6 đến tháng 9-2015, lực lượng liên ngành đã kiểm tra 67 vụ, trong đó phát hiện 49 vụ có dấu hiệu vi phạm, tạm giữ 8 tấn phân bón các loại.

– Chi cục QLTT Hà Nội kiến nghị để ngăn chặn, đấu tranh “nạn” phân bón giả, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân biệt hàng thật – giả. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Chế tài đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng cũng cần phải điều chỉnh tăng để tạo sự răn đe.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây