Các nhà khoa học Nhật Bản nuôi thành công cá da trơn (Catfish) có mùi vị thịt giống với cá chình

Các nhà khoa học Nhật Bản nuôi thành công cá da trơn (Catfish) có mùi vị thịt giống với cá chình, Nguồn: Triệu Tuấn, aquanetviet.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Kinki đã thành công trong việc nuôi cá da trơn với chất lượng thịt thơm ngon giống như cá chình.

– Cá chình Nhật Bản, Anguilla japonica là một loài cá nước ngọt thường sinh sống ở các con sông, suối của Nhật Bản. Cá chình Nhật (Unagi) nướng ăn với cơm là một món ăn khoái khẩu và rất đắt tiền ở Nhật. Do khai thác quá mức, hiện tại cá chình Nhật được xếp vào nhóm cá có nguy cơ tuyệt chủng và hạn chế đánh bắt.

– Từ năm 2009, Giáo sư Masahiko Ariji thuộc Khoa Nông nghiệp, Đại học Kinki đã bắt đầu kế hoạch nghiên cứu làm cách nào để nâng cao chất lượng thịt cá da trơn có mùi vị giống như cá chình. Giáo sư Ariji cho biết “cá da trơn là một loài cá nước ngọt được dùng làm thực phẩm nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó chưa bao giờ được dùng làm thực phẩm tại Nhật Bản do mùi vị của chúng rất khó ăn và kém hấp dẫn.”

– Giáo sư Ariji cùng các cộng sự của ông đã xác định được nguyên nhân gây nên mùi vị thịt kém hấp dẫn ở cá da trơn là do các loại vi khuẩn trong môi trường sinh sống của cá gây nên. Nhóm của ông đã thành công trong việc gia tăng chất lượng thịt và mùi vị thịt cá da trơn lên bằng cách sử dụng nước ngầm sạch để nuôi cá. Đồng thời, trong khẩu phần ăn của cá da trơn cũng được bổ sung tôm và các loại giáp xác khác.

– Thành công này giúp cho việc bảo tồn loài cá chình đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Nhật. Đồng thời, nó cũng góp phần mang lại cơ hội được tiếp cận món ăn rất hấp dẫn có mùi vị giống với cá chình với giá chỉ bằng khoảng ½ so với cá chình Nhật.

– Hiện tại nhóm của Giáo sư Ariji đang nghiên cứu quy trình sản xuất giống và nuôi cá da trơn thương phẩm để đưa vào nuôi rộng rãi trong thời gian sắp tới.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây