Nghiên cứu xác định nhu cầu thức ăn cần thiết cho sự phát triển của cá Hề Nemo

Nghiên cứu xác định nhu cầu thức ăn cần thiết cho sự phát triển của cá Hề Nemo, Nguồn: Fistenet.gov.vn.

Khoảng 1,5 đến 2 triệu hộ gia đình trên toàn thế giới được cho là có bể nuôi sinh vật biển nhiệt đới và kinh doanh bộ sưu tập cá cảnh. Doanh thu từ ngành kinh doanh cá cảnh toàn cầu ước đạt khoảng 220 – 330 triệu đô la Mỹ hàng năm. (Wabnitz và đồng sự, 2003). Đa số cá cảnh được nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, và Nhật Bản (Chapman và đồng sự, 1997).

– Không giống như các loài cá cảnh nước ngọt có tới 90% là được nuôi nhốt, chỉ có 100 trong số 800 loài cá cảnh biển có khả năng sinh sản trong môi trường nuôi nhốt được giao dịch trong ngành công nghiệp nuôi cá cảnh biển. Gia đình họ cá thia (Pomacentridae), đặc biệt là loài cá Hề thuộc chi Amphiprion, đại diện cho các nhóm quan trọng nhất của những loài sinh vật biển có khả năng sinh sản trong môi trường nuôi nhốt .

– Trong số tất cả các loài cá cảnh, loài Amphiprion được các thương nhân cá cảnh biết đến nhiều nhất do họa tiết màu sắc, hành vi thú vị, và sự mạnh mẽ của chúng. Từ năm 1997 đến 2002, A. ocellaris là loài phổ biến nhất của cá cảnh biển và chiếm 15,6% tổng số xuất khẩu trên toàn thế giới và trên 25% được nhập khẩu vào các nước châu Âu (Wabnitz và các đồng sự, 2003).

– Một trong những động lực chính của việc ngày càng nhiều người thích nuôi cá trong suốt 50 năm qua chính là nhờ sự phát triển của thức ăn có sẵn cho vật nuôi. Việc chấp nhận và tin cậy vào thức ăn sẵn cho cá cảnh biển đã dẫn đến sự chú ý về sự cần thiết phải định lượng các yêu cầu dinh dưỡng của những con cá này (Sales và Janssens, 2003).

– Chất lượng của thức ăn không chỉ là vấn đề trông nom những con vật này hàng ngày mà còn ở quy mô sản xuất lớn. Với việc tăng cường sản xuất cá cảnh theo hướng hiện đại, một nguồn cung cấp thức ăn dinh dưỡng cân bằng và giá cả phải chăng là rất cần thiết.

– Ngành công nghiệp cá cảnh tương đối nhỏ dù cho giá trị kinh tế rất cao, rất ít nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của cá cảnh đã được công bố (Priestley và các đồng sự., 2006a, b, c). Một vấn đề chính trong thương mại là sự đa dạng của cá nuôi trong nhà, mỗi loài có nhu cầu dinh dưỡng riêng của nó.

– Nhu cầu dinh dưỡng thường được định lượng bằng những mối quan hệ phản ứng – liều lượng (Elangovan và Shim, 1997; Kruger và các đồng sự, 2001;… Ling và các đồng sự, 2006) nhưng phương pháp này rất tốn thời gian và hạn chế trong ứng dụng.

– Trong nghiên cứu này, tác giả I. Lupatsch cùng các đồng sự tại Trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản bền vững, Đại học Swansea, Vương quốc Anh đã tính toán những những nhu cầu năng lượng và protein hàng ngày của loài cá Hề sống trong các rặng hải quỳ hay còn được gọi cá Hề cam có thể duy trì và phát triển theo công thức sau: Nhu cầu = a x W(kg)b + cx thu được.

– Nghiên cứu là một nỗ lực đã được thực hiện nhằm áp dụng một cách tiếp cận giai thừa để xác định các yêu cầu thức ăn cho cá cảnh như A. percula. Phương pháp đã được áp dụng thành công để xác định các yêu cầu của cá nuôi (Lupatsch và các đồng sự, 2001;. 2003a, b; Lupatsch và Kissil, 2005).

– Lợi thế hơn các phương pháp thực nghiệm truyền thống dựa trên phương pháp phản ứng – liều lượng là nó có thể được sử dụng để mô tả nhu cầu prô-tê-in và năng lượng cho phát triển cá trong suốt chu kỳ sản xuất.

– Ước tính không nhất thiết phải giới hạn trong phạm vi kích thước của các loài thử nghiệm mà có thể được áp dụng ở loạt các loài cá khác. Tuy nhiên, chìa khóa để đạt được điều này là cần phải thiết lập hiệu quả sử dụng thức ăn và yêu cầu duy trì các protein và năng lượng, đánh giá của các thành phần toàn bộ cơ thể như kích thước cá, và tiềm năng tăng trưởng của các loài được hướng tới trong một loạt các điều kiện nuôi định sẵn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây