Nuôi cá Hồi Sapa thu tiền tỷ

Nuôi cá Hồi Sapa thu tiền tỷ, Nguồn: Theo VnExpress.

Với giá bán 280.000 – 400.000 đ/kg, nghề nuôi cá hồi mang lại doanh thu cả tỷ đồng cho nhiều hộ gia đình ở Sapa, Lào Cai.

– Sapa là một huyện miền núi thuộc khu vực Tây Bắc nước ta. Với độ cao 1.500 – 1.600 m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình trong năm ở đây đạt 15,3 oC. Xứ sở sương mù của Việt Nam có những điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh với các giống cá hồi, cá tầm.

– Hiện, hình thức nuôi cá hồi được áp dụng tại các cơ sở ở Sapa là trứng cá đã thụ tinh nhân tạo từ châu Âu nhập về và tiến hành nuôi thả trong môi trường nước lạnh khoảng 1,5 – 2 tháng. Sau đó, trứng sẽ nở thành cá con. Cá con được ươm giống cho đến khi đạt khoảng 30 gram thì chuyển ra hồ nuôi thương phẩm.

– Nước để nuôi cá hồi phải là nguồn nước lạnh và sạch. Môi trường sinh trưởng của cá cần có dòng nước chảy, do vậy, các bể nuôi thường được đặt ở gần đầu nguồn của những con suối. Người nuôi sẽ sử dụng ống dẫn nước từ đầu nguồn về qua hệ thống bể lọc trước khi vào bể.

– Bể ở đây có thiết kế hình lòng chảo, gồm đầu cấp và thoát nước tạo thành dòng chảy liên tục. Dòng chảy này vừa tạo ra môi trường sống gần với tự nhiên của cá hồi, đồng thời giúp nước trong bể luôn sạch sẽ, không bị ứ đọng chất thải. Nguồn nước thải sẽ được đựng trong một bể lắng để xử lý trước khi trả về môi trường tự nhiên.

– Sau khoảng 6 tháng nuôi, cá hồi đạt trọng lượng 0,6 – 1 kg mỗi con. Sau 2 năm, khối lượng này có thể tăng đến 1,8 – 2,5 kg mỗi con.

– Năm 2015, toàn huyện Sapa có hơn 30 cơ sở nuôi cá nước lạnh với diện tích mặt nước khoảng 1,7 ha, tập trung ở xã Bản Khoang, Tả Van, Tả Giàng Phình, Tả Phìn, Lao Chải, San Sả Hồ, thị trấn Sapa. Hiện nay, tổng sản lượng cá hồi của địa phương đạt khoảng 700 – 800 tấn mỗi năm.

– Với giá bán 280.000 – 400.000 đ/kg, cá hồi mang lại doanh thu hàng tỷ đồng cho các cơ sở nuôi. Cụ thể, mỗi năm, ông Nguyễn Văn Phương ở tổ 13, thị trấn Sapa thu về hơn 700 triệu đồng; ông Nguyễn Thái Dương ở thị trấn Sapa thu nhập bình quân hơn một tỷ đồng; anh Nguyễn Thái Thịnh, ở tổ 7, xã Tả Phìn thu lãi khoảng 1,3 tỷ đồng…

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây