Nuôi Tôm Càng Xanh toàn đực mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Bến Tre

Nuôi Tôm Càng Xanh toàn đực mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Bến Tre, Nguồn: Fistenet.gov.vn.

Hiện nay, phong trào nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre phát triển khá mạnh. Đặc biệt, nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Do khả năng chịu mặn tốt (sinh trưởng bình thường ở độ mặn từ 0-6‰) nên tôm càng xanh là đối tượng thủy sản nuôi rất thích hợp với điều kiện xâm nhập mặn như hiện nay.

– Trong thời gian gần đây, nhiều mô hình nuôi tôm như tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại tỉnh Bến Tre đang gặp khó khăn do vấn đề dịch bệnh, giá thành không ổn định nên nhiều hộ nuôi tôm ở Bến Tre tìm đến với mô hình nuôi tôm càng xanh. Do khả năng chịu mặn tốt (sinh trưởng bình thường ở độ mặn từ 0 – 6‰) nên tôm càng xanh là đối tượng thủy sản nuôi rất thích hợp với điều kiện xâm nhập mặn như hiện nay. Giá trị kinh tế của tôm càng xanh mang lại rất cao, ít vốn đầu tư, thị trường tiêu thụ tốt. Mô hình này không sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất như nuôi tôm biển nên không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của các loài thủy hải sản khác.

– Tuy nhiên, nếu như trước đây người dân nuôi tôm càng xanh đực và tôm càng xanh cái trong cùng một ao thường không đạt hiệu quả cao. Vì trong một quần đàn tôm càng xanh, tỷ lệ tôm cái thường chiếm trên 50% và tham gia sinh sản nên tôm nuôi chậm lớn, từ đó năng suất nuôi thấp, chính vì thế thời gian nuôi thường kéo dài từ 9-10 tháng. Trong khi đó tôm càng xanh đực tăng trọng nhanh hơn tôm càng xanh cái trong cùng một điều kiện nuôi. Do đó, năm 2015, ngành khuyến nông tỉnh Bến Tre đã triển khai thí điểm mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh trên địa bàn tỉnh ở các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và Mỏ Cày Nam. Hiệu quả của mô hình đã khắc phục những vấn đề vẫn tồn tại trong hình thức nuôi tôm truyền thống trước kia. Điều đáng nói là đến thời điểm này chưa phát hiện tôm bị nhiễm bệnh.

– Hiện tại nhiều nông dân tại tỉnh Bến Tre nuôi tôm càng xanh toàn đực theo 3 hình thức rất thành công: Một là nuôi trong vườn dừa, hai là nuôi xen trong ruộng lúa trên vùng đất lúa tôm + 1 vụ tôm biển, ba là nuôi tôm càng xanh toàn đực bán công nghiệp. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mà thời gian nuôi tôm càng xanh toàn đực được rút ngắn thời gian xuống còn khoảng 6 – 7 tháng, vừa giảm được chi phí, thời gian nuôi vừa nâng cao được giá trị con tôm.

– Toàn tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 2.100 ha diện tích nuôi tôm càng xanh trong đó có gần 40.000m2 nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh, xen mương vườn dừa, xen trong ruộng lúa. Ước tính mỗi năm sản lượng tôm càng xanh ở Bến Tre khoảng 1.100 tấn. Giá bán dao động khoảng từ 150.000 – 450.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ. Với giá bán trên, mỗi héc ta nuôi tôm càng xanh toàn đực bán công nghiệp cũng thu lợi nhuận về trên dưới khoảng 100 triệu đồng/ha.

– Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực mang lại, có ý nghĩa rất quan trọng trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay. Mặt khác, mô hình rất phù hợp với phong tục tập quán, khả năng đầu tư của nông dân cũng như hình thức canh tác, tiến bộ khoa học kỹ thuật nông dân ở Bến Tre có thể hoàn toàn áp dụng được. Về lâu dài ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre sẽ triển khai nhân rộng mô hình trên cả ba vùng mặn, lợ, ngọt nhằm giúp người dân nơi đây hình thành phương thức canh tác thích ứng với vấn đề xâm nhập mặn-biến đổi khí hậu để nâng cao thu nhập, và cũng là phương cách giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây