Sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển

Tôm hùm mù, cua Yeti, bạch tuộc Dumbo là ba trong số những sinh vật kỳ lạ sống dưới đáy biển sâu mà con người ít biết đến.

1. Tôm hùm mù
Loài tôm hùm mù có móng vuốt dài và trông rất kỳ lạ, thuộc chi hiếm Thaumastochelopsis. Nhóm nghiên cứu khám phá ra chúng ở độ sâu 300 m.

tom hum mu

2. Cua Yeti
Có nguyên một họ động vật dùng để phân loại loài cua nhiều lông này và tên gọi chính thức của nó là Kiwa hirsuta. Chiếc càng “lông lá” của cua Yeti chứa nhiều vi khuẩn dạng sợi, giúp chúng khử độc tố trong nước phun ra từ miệng thủy nhiệt dưới đáy đại dương.

cua yeti

3. Bạch tuộc Dumbo
Loài bạch tuộc Dumbo (Grimpoteuthis sp.) sống ở các vùng nước sâu trong lòng đại dương. Chúng có vây nhô ra trên đầu giống như tai con voi dùng để bơi. Chiều dài thân bạch tuộc có thể lên tới 1,8 m.

bach tuoc dumbo

4. Lươn biển ăn dầu mỏ (Neocyema)
Các nhà nghiên cứu phát hiện loài lươn biển kỳ lạ này ở độ sâu từ 2.000 m – 2.500 m, dọc theo Sống núi giữa Đại Tây Dương. Lươn biển có màu đỏ hồng, đầu nhọn, đuôi dẹt, chuyên ăn dầu mỏ và khí methan, bùn.

Neocyema (?erythrosoma)

5. Dưa biển trong suốt (Enypniastes)
Giới khoa học phát hiện loài dưa biển sống ở độ sâu 2.750 m. Chúng tiến về phía trước từ từ, khoảng hai cm mỗi phút, nhờ các xúc tu. Thức ăn của chúng là những mảnh vụn, vật liệu bồi lắng rơi xuống đáy biển.

dua bien

6. Động vật chân kiếm vàng
Động vật chân kiếm vàng (Golden copepod) là loài giáp xác có vẻ ngoài lộng lẫy, kích thước nhỏ bé và sống ở vực sâu dưới đáy Đại Tây Dương.

golden copepod

7. Sứa phiến lược
Loài sứa Abyssobenthic ctenophore sống ở độ sâu 7.217 m dưới Rãnh Ryukyu ngoài khơi Nhật Bản. Trước khi phát hiện ra nó, các nhà khoa học không tin bất kỳ dạng sống nào tương tự có thể tồn tại ở độ sâu này.

sua phien luoc

8. Tôm ma
Loài giáp xác mới và kỳ lạ này là một trong hai loài tôm ma (Vulcanocalliax arutyunovi) được tìm thấy tại độ sâu 1.324 m, dọc theo các miệng phun núi lửa dưới đáy đại dương.

tom ma

Sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển, Nguồn: Mother Nature Network.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây