Chilê sử dụng đất sét xử lý tảo gây hại

Chilê sử dụng đất sét xử lý tảo gây hại, Nguồn: Theo thefishsite.

Phòng thí nghiệm dược phẩm Chi-lê Centrovet đang trong quá trình phát triển một giải pháp mới dựa trên đất sét để xử lý sự bùng phát tảo gây hại (HAB) đang ngày càng ảnh hưởng đến ngành nuôi trồng thủy sản.

– Quá trình này dựa trên việc sử dụng đất sét bột để nhấn chìm tảo vào đáy biển – một kỹ thuật được tạo ra để giữ các hồ bơi sạch trong Thế vận hội Trung Quốc năm 2008.

– David Farcas, Tổng giám đốc của Centrovet cho biết họ bắt đầu thực hiện kế hoạch này sau cuộc họp với các đại diện từ Viện công nghệ cá hồi Chile (Intesal), khi họ được yêu cầu thực hiện theo giải pháp mới này của Trung Quốc để giải quyết các vấn đề về tảo gần đây của ngành nuôi cá hồi Chi-lê .

– Chi-lê đã bị thiệt hại gần 40.000 tấn cá hồi do HABs vào đầu năm 2016. Hơn nữa, các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của nước này báo cáo thiệt hại khoảng 100 triệu USD do hậu quả của người chết do sự bùng phát tảo Pseudochattonella cf. Verruculosa ở khu vực Los Lagos, trong khi trên đảo Chiloe tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi vì hiện tượng này.

– Ông giải thích rằng Viện Hải dương học Trung Quốc đã tạo ra công nghệ này một vài năm trước đây. Nó bao gồm thay đổi điện tích bề mặt của đất sét, do vậy khi bỏ đất sét vào nước, các hạt dính vào các vi tảo mà chúng tiếp xúc và sau đó nhấn chìm tảo xuống đáy biển, nơi tảo chết do thiếu oxy.

– Một trong những lần sử dụng kỹ thuật này là trong những hồ bơi trong Thế vận hội Olympic 2008, khi công nghệ này thành công trong việc xử lý sạch nước xanh với lượng lớn vi tảo chỉ trong vài giờ.

– Hiện nay, Centrovet và Intesal đang thực hiện các thử nghiệm cuối cùng trong đơn vị thực nghiệm của một trường đại học quan trọng ở Hoa Kỳ. Các thử nghiệm này nhằm xác nhận phương pháp tốt nhất để sử dụng đất sét, xác định loại đất sét nào hiệu quả nhất và xác định nồng độ nào là cần thiết để kiểm soát các vi tảo đặc biệt ảnh hưởng đến ngành cá hồi của Chilê.

– Ông Farcas cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là phát triển các giải pháp chống lại những vấn đề cụ thể của ngành nuôi cá hồi địa phương. Sau đó, chúng ta cần phải có sự chấp thuận thích hợp từ các cơ quan quản lý môi trường tương ứng trong một quá trình mà chúng ta mong đợi sẽ kết thúc vào năm 2018”.

– Ông cũng bình luận rằng công nghệ này cũng có tiềm năng làm giảm tác động của HABs vốn ảnh hưởng đến cả ngành nuôi vẹm và ngư dân quy mô nhỏ ở Chi-lê.

– Cuối cùng, ông nói thêm rằng giải pháp này có thể được áp dụng trong tương lai đối với các HAB đe dọa ngành nuôi trồng thuỷ sản của các nước khác như ngành nuôi cá hồi ở Canada, Scotland và Na Uy.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây