Tập huấn quản lý dịch bệnh trên cá Tra giống tại Ô Môn

Tập huấn quản lý dịch bệnh trên cá Tra giống tại Ô Môn, Nguồn: Phòng NTTS – Chi cục Thủy sản Cần Thơ.

Ngày 27/08/2015 tại phường Thới An, quận Ô Môn, Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (SUPA) phối hợp với Chi cục Thủy sản Cần Thơ tổ chức buổi tập huấn về “Quản lý dịch bệnh trên cá tra bố mẹ và cá tra giống, giới thiệu các yêu cầu của tiêu chuẩn ASC cho cá tra giống”. Buổi tập huấn có trên 40 lượt người tham dự, người nuôi cá tra trên địa bàn thành phố Cần thơ rất phấn khởi khi tham gia buổi tập huấn.

– Năm 2014, diện tích ương cá tra giống Thành phố Cần Thơ trên 900 ha, sản lượng trên 6.000 tấn/năm. Tuy nhiên, nghề nuôi cá tra giống ở Cần Thơ đã phát triển từ nhiều năm qua nhưng người nuôi vẫn gặp không ít khó khăn như: chất lượng cá bột chưa đảm bảo, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, tỷ lệ sống thấp, khó khăn trong khâu quản lý và truy xuất nguồn gốc cá giống… Từ những thách thức đó, tại buổi tập huấn người nuôi cá tra được PGS. TS. Từ Thanh Dung trao đổi các nội dung liên quan đến bệnh trên cá tra bố mẹ, cá tra giống và biện pháp phòng bệnh. Qua đó cập nhật một số thông tin liên quan bệnh trên cá tra như: bệnh xuất huyết, bệnh gan thận mủ, bệnh vàng da, bệnh trương bóng hơi, bệnh ký sinh trùng,… Nhiều biện pháp phòng bệnh trên cá tra giai đoạn ương từ cá bột lên cá giống được khuyến cáo như: phương pháp xác định tác nhân gây bệnh, ứng dụng kháng sinh đồ để xác định các loại thuốc và hóa chất điều trị hiệu quả, giới thiệu Vaccine trong phòng bệnh cho cá tra… thu thuat blogspo

quan ly benh tren ca tra giong

– Với mục tiêu hỗ trợ thiết lập chuỗi cung ứng cá tra bền vững từ trại giống đến thị trường tiêu thụ sản phẩm, Dự án SUPA triển khai đến người nuôi cá tra giống một số hồ sơ yêu cầu đối với con giống theo tiêu chuẩn ASC. Nhiều loại hồ sơ về con giống, phiếu kiểm dịch giống cá tra, nhật ký ương nuôi từ cá bột lên cá giống phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc, nguồn gốc cá bố mẹ và cam kết không sử dụng cá bố mẹ biến đổi gen,… được phổ biến rộng rãi đến các cơ sở và hộ ương cá tra giống nhằm phục vụ cho chuỗi cung ứng cá tra xây dựng theo tiêu chuẩn ASC.

– Qua buổi tập huấn, người nuôi được cập nhật nhiều thông tin bổ ích về bệnh trên cá tra, giải đáp thắc mắc của người nuôi trong quá trình sản xuất giống, một số yêu cầu truy xuất nguồn gốc phục vụ cho các tiêu chuẩn chất lượng cần thức hiện cho cá tra giống như tiêu chuẩn ASC nhằm phát triển nghề nuôi cá theo hướng bền vững./.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây