Thành lập trung tâm sản xuất giống cá tra Đồng bằng sông Cửu Long

Thành lập trung tâm sản xuất giống cá tra Đồng bằng sông Cửu Long, Nguồn: Báo Nông nghiệp VN.

Ngày 13/10, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, các doanh nghiệp chế biến và sản xuất cá tra giống về nâng cao chất lượng giống thuỷ sản này.

– Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, để phát triển ngành hàng cá tra cũng như đáp ứng các rào cản về kỹ thuật của thị trường thì chất lượng con giống là yếu tố đầu vào quan trọng. Do đó, chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Đồng Tháp và An Giang phối hợp thành lập trung tâm sản xuất giống cá tra chất lượng cao và một số thuỷ sản nước ngọt khác để cung cấp cho Đồng bằng sông Cửu Long.

– Toàn tỉnh Đồng Tháp có trên 1.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cá tra, trong đó có 76 cơ sở sản xuất và 1.150 cơ sở ương giống, tập trung tại các huyện: Hồng Ngự, Cao Lãnh, Châu Thành. Trong 9 tháng năm 2017 sản xuất hơn 950 triệu con cá tra giống, 13 tỷ con cá tra bột, đáp ứng được nhu cầu con giống trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

– Tuy nhiên, tỷ lệ sống trong ương dưỡng cá giống còn thấp, cá nhiều bệnh, khó điều trị. Từ đó, việc sử dụng hoá chất ngày càng nhiều hơn đã làm ảnh hưởng đến chất lượng giống cũng như môi trường. Mặt khác, cạnh tranh sản xuất thiếu lành mạnh, chạy theo thị trường dẫn đến chất lượng giống không đồng đều.

– Hiện tỉnh Đồng Tháp chưa có doanh nghiệp đầu tư khép kín chuỗi giá trị ngành hàng cá tra từ khâu giống đến nuôi thương phẩm, chế biến, xuất khẩu. Các doanh nghiệp cho rằng, đầu tư con giống tốn nhiều chi phí, thời gian và rủi ro cao nên nguồn cá giống chủ yếu thu mua từ các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất giống.

– Để nâng cao chất lượng con giống, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cá tra giống kiến nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về đất đai, thuế, quy hoạch vùng sản xuất cá giống v.v..

– Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho tỉnh đầu tư vùng sản xuất cá tra giống trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; ban hành bộ tiêu chuẩn và chứng nhận về giống cá tra; cho tái thành lập Quỹ bảo vệ, phát triển thị trường đối với cá tra.

– Thứ trưởng Vũ Văn Tám hoan nghênh tỉnh Đồng Tháp đề xuất thành lập trung tâm sản xuất cá tra giống; đồng thời đề nghị tỉnh rà soát lại tình hình sản xuất giống hiện nay của địa phương, từ đó có văn bản chính thức đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này; chủ động bố trí quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung, nghiên cứu mô hình liên kết sản xuất giống, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt.

– Sau buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp, ngày 14/10 đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ dự Hội thảo lấy ý kiến góp ý Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại An Giang.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây