Thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam 2014

1. Mỹ tiêu thụ mạnh tôm Việt Nam
– Vượt qua Nhật Bản và EU, Mỹ đã trở thành thị trường tiêu thụ tôm số 1 của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2014, với sản lượng nhập khẩu ước tính khoảng 550 triệu USD, tăng hơn 130% so với cùng kỳ năm 2013.

– Từ mức 22,5% của năm 2013, thị trường Mỹ đã vươn lên chiếm hơn 30% thị phần xuất khẩu tôm của Việt Nam trong nửa đầu năm 2014. Kết quả ấn tượng này là nhờ tăng trưởng vượt bậc của mặt hàng tôm thẻ chân trắng.

– Theo thống kê từ hải quan, 6 tháng đầu năm 2014, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng chiếm tới 75% trong tổng lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ và tăng 212% so với cùng kỳ năm 2013.

2. Mỹ tiêu thụ hơn 85% thủy sản nhập khẩu
– Theo Paul Greenberg, tác giả của cuốn sách “American Catch: The Fight for Our Local Seafood”, hơn 85% thủy sản mà người Mỹ tiêu thụ là thủy sản nhập khẩu.

thi truong xuat khau tom nam 2014

– Trước đây, nguồn cung thủy sản của Mỹ chủ yếu phụ thuộc vào việc khai thác thủy sản ở các vùng biển của nước này. Bang New York nổi tiếng với sản phẩm hàu tươi, Lousiana và Missipi nổi tiếng với sản phẩm tôm. Các vùng biển sạch cho phép nước này tự nuôi các loài thủy sản. Tuy nhiên, mọi thứ nay đã thay đổi. Greenberg cho biết sự thay đổi lớn nhất là việc đổi hàu để lấy tôm nhập khẩu. Người Mỹ từng nuôi và sản xuất hàng tỉ pao hàu mỗi năm. Tuy nhiên, sau đó, các cửa sông màu mỡ tự nhiên đã dần mất đi và hàu được đem để xuất khẩu ra nước ngoài.

– Tôm là loài quan trọng nhất tại Mỹ. Mức tiêu thụ tôm cao hơn so với mức tiêu thụ cá ngừ và cá hồi cộng lại. Trong đó, phần lớn tôm đến từ châu Á. Mặc dù phần lớn nguồn cung thủy sản được nhập khẩu, nhưng ngành thủy sản Mỹ cũng xuất khẩu khoảng 1/3 sản lượng khai thác. Trong đó, “bang Alaska xuất khẩu nhiều cá hồi,” Greenberg cho biết. Thực tế là, khối lượng cá hồi xuất khẩu tương đương với lượng cá hồi nhập khẩu. Trong đó, Mỹ xuất khẩu cá hồi tự nhiên và nhập khẩu cá hồi nuôi.”

Thị trường xuất khẩu tôm Việt Nam 2014, Nguồn: Tổng hợp (Cục thống kê Hải quan và Vietfish.org).