Thông tin về giống cỏ Super BMR

Thông tin về giống cỏ Super BMR, Nguồn: ĐH Nông Lâm 1.

1. Tổng quan về giống cỏ Super BMR
Cỏ cao lương super BMR có nguồn gốc xuất xừ từ Mỹ, là giống cỏ họ ngô thích hợp với khí hậu nhiệt đới và có nhiều ưu điểm như: Tốc độ sinh trưởng nhanh, năng suất cao và hàm lượng dinh dưỡng lớn. Chịu được những nơi có thời tiết khắc nghiệt, kháng sâu bệnh rất tốt. Giống cỏ Super BMR vừa cung cấp thức ăn cho gia súc, vừa có khả năng bảo vệ đất, chống xói mòn.

2. Ưu điểm của giống cỏ Super BMR
– Về tốc độ tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng của cở mạnh.
+ Hạt có thể nảy mầm và đâm chồi trong vòng 36 tiếng sau khi gieo xuống với điều kiện đất có độ ẩm phù hợp.
+ Khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh. Chỉ sau 45 – 50 ngày gieo trồng thì đã có thể thu hoạch được lần 1.
+ Những lần tiếp theo sẽ ngắn dần đi, chỉ cần 25 – 28 ngày sẽ cắt 1 lần vì chúng có khả năng tái sinh nhanh, lưu ý khi cắt cỏ nên để lại gốc khoảng 5 – 7 cm để cây tiếp tục tái sinh, đâm nhiều chồi con.

– Dễ trồng, dễ chăm sóc: Hạt giống cỏ Super BMR có quy trình trồng cấy, chăm sóc và thu hoạch rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên chỉ có thể trồng được bằng hạt, không thể chiết hom như những giống cỏ khác.

– Vị ngon, dễ tiêu hóa, hàm lượng dinh dưỡng cao:
+ Cỏ super BMR có thân lá mềm, to bản giống với cây ngô. Lá không có lông, vị ngọt dịu, chứa hàm lượng lignin thấp, dễ tiêu hóa.
+ Hàm lượng dinh dưỡng rất cao, gấp 2 – 3 lần so với các giống cỏ khác: Protein lên đến 22%, ngoài ra còn có chất xơ, kali, canxi, magnesium nên rất thích hợp trồng làm cỏ nuôi dê, bò, thỏ, lợn rừng, cừu (đặc biệt rất thích hợp để nuôi bò và dê).

– Khả năng chống chịu: Chịu được sâu bệnh, khả năng chịu hạn tốt.
+ Cỏ super BMR được coi là giống cỏ sạch vì ít phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, tỉ lệ mắc phải sâu bệnh thấp, chịu được khô hạn.
+ Hạt giống được xử lí với công nghệ hiện đại Storicide II & Signet 480FS chống một số côn trùng có hại và mối mọt, giúp tăng tỉ lệ đâm chồi và khả năng phát triển mạnh mẽ của cây.

– Có khả năng chống xói mòn đất rất tốt: Theo các nghiên cứu cho thấy cỏ super BMR không chỉ đạt năng suất cao mà còn chống xói mòn đất rất tốt, thân cỏ mọc thẳng làm giảm lượng đất bị cuốn trôi đi, duy trì độ ẩm của đất.

– Năng suất cao: Năng suất sản lượng cao, có thể so sánh ngang với ngô. Năng suất 50 – 55 tấn/ha cỏ tươi cho 1 lần thu hoạch. Chính vì những ưu điểm trên cỏ super BMR hiện đang được rất nhiều trang trại chăn nuôi lớn nhỏ trên toàn quốc lựa chọn gieo trồng làm thức ăn chăn nuôi vỗ béo cho gia súc và được mệnh danh là giống cỏ siêu cao lương.

3. Nhược điểm của cỏ Super BMR
– Thời gian thu hoạch ngắn: Sau 7 – 8 lứa thu hoặc, khoảng 1 – 1,5 năm phải phạt bỏ và gieo trồng lại.

– Không thể chiết hom và nhân giống, chỉ có thể trồng bằng hạt.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây