Tìm giải pháp ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tìm giải pháp ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, Nguồn: Dangcongsan.vn.

(ĐCSVN) – Hiện nay, hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra rất nghiêm trọng trên địa bàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Bởi vậy, việc tìm ra các giải pháp để tiếp tục ứng phó trước mắt và lâu dài với tình hình trên là nhiệm vụ quan trọng mà các cấp, các ngành, địa phương liên quan cần đặc biệt quan tâm.

1. Tình hình hạn hán và xâm nhập mặn 2016
– Hạn hán đang diễn ra khốc liệt ở trên địa bàn vùng ĐBSCL làm hàng chục nghìn ha lúa vụ Đông Xuân bị mất trắng. Tại một số tỉnh như Long An, Bến Tre, hạn và mặn đã làm cho lúa thiệt hại lần lượt là 8.454ha, 19.774ha. Số lượng người dân thiếu nước sinh hoạt cũng chưa bao giờ lên đến mức kỷ lục như vậy, có những nơi 90% hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

ban do han han va xam nhap man 2016

– Đối với những vườn cây ăn quả, theo các địa phương bị ảnh hưởng, việc xâm nhập mặn lấn sâu vào các vườn cây gây thiệt hại lớn. Dự tính, phải mất khoảng 10 năm mới có thể khôi phục lại như ban đầu, bởi nước cần thời gian rửa mặn, đồng thời để đạt được năng suất cây ăn quả cũng phải mất thời gian khá dài. Hiện nay, diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL ngày càng gay gắt, khốc liệt hơn. Nếu tnắng nóng, khô hạn còn tiếp tục kéo dài, các tỉnh ĐBSCL sẽ gặp nhiều khó khăn do khan hiếm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và dân sinh.

2. Cần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng
– Hiện nay, để kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn, tiếp tục cứu nguy những diện tích lúa có thể thu hoạch và diện tích cây ăn quả tại ĐBSCL, rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, địa phương nhằm cùng người dân trong vùng chung tay thực hiện các giải pháp ngăn mặn, trữ nguồn nước ngọt.

– Trong đó, rất cần quan tâm đến công tác nạo vét hệ thống kênh mương để tiếp tục dẫn nguồn nước có độ mặn ở mức cho phép vào hệ thống các kênh rạch. Các hệ thống kênh cần tiếp tục được mở rộng và nạo vét vừa đảm bảo tạo thêm nguồn nước, vừa khơi thông nguồn nước chảy vào nội đồng cho các cánh đồng lúa.

– Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng là công tác cần thiết. Với tình hình xâm nhập mặn và hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng như vậy, ở nhiều địa phương đã khuyến cáo người dân trồng 2 vụ lúa thay vì 3 vụ như hiện nay. Đây cũng là giải pháp trước mắt nhằm hạn chế mức thiệt hại cho người nông dân. Đồng thời, việc nghiên cứu những giống lúa, cây trồng có thể thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, chịu mặn là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế phần nào thiệt hại xảy ra đối với người nông dân.

– Trước dự báo tình hình hạn hán và xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra trên địa bàn vùng, việc chuyển đổi hình thức lao động cũng là một trong những giải pháp cần được tính đến. Có thể chuyển đổi sang các hình thức sản xuất phi nông nghiệp như làm các sản phẩm nghề thủ công để tranh thủ thời gian nhàn rỗi khi cánh đồng tạm thời chưa sản xuất nhằm tạo thêm thu nhập cho người nông dân.

– Với những vùng đất cạn kiệt nguồn nước, việc đầu tư xây dựng những hệ thống dẫn nước cấp sinh hoạt cho người dân là biện pháp hàng đầu. Nước sinh hoạt là yêu cầu tất yếu mỗi ngày của người dân. Bởi vậy, việc quan tâm, chú trọng dành nguồn ngân sách của nhà nước, địa phương đầu tư tới những công trình cấp nước sinh hoạt là việc rất cần thiết, giúp đưa nguồn nước đảm bảo đến với cuộc sống hàng ngày của người dân.

anh huong do han han va xam nhap man den cay trong vat nuoi

– Thêm nữa, sự vào cuộc của các đoàn thể, đặc biệt như Đoàn Thanh niên trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho người dân những lúc khó khăn cũng là một giải pháp quan trọng. Có thể là vận chuyển nguồn nước, hỗ trợ các bình đựng nước,.. là những hoạt động thiết thực nhằm chung tay cùng người dân vượt qua thời điểm khó khăn.

3. Chủ động ứng phó với hạn và xâm nhập mặn
– Trong những năm tiếp theo, dự báo, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra trên địa bàn vùng ĐBSCL, bởi vậy, việc chủ động những giải pháp lâu dài để ứng phó là điều không thể thiếu.

– Trong đó, nên chăng rất cần đến việc nghiên cứu những hệ thống lọc nước đơn giản, gọn nhẹ để có thể lọc được nước nhiễm mặn thành nước ngọt hoặc hạn chế độ mặn ở mức cho phép. Đây là biện pháp cần được quan tâm khi đa số người dân đang phải bất lực trước nguồn nước mặn không thể sử dụng. Đây cũng là lúc để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tiếp tục vào cuộc nhanh chóng khi 13 tỉnh, thành phố của ĐBSCL đang rất cần sự chung tay của khoa học và công nghệ ứng phó với hạn và nhiễm mặn.

bo truong cao duc phat hop ve han han va xam nhap man

– Một trong những giải pháp quan trọng nữa là việc sử dụng nguồn nước hiệu quả của các nước ở hệ thống sông Mê Kông. Khi xâm nhập mặn đang lấn sâu vào các dòng sông thuộc ĐBSCL, việc xả nguồn nước từ thượng nguồn về hạ lưu sông Mê Kông cũng là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy bớt xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt ở vùng ĐBSCL.

– Bên cạnh đó, với người dân, tình hình diễn biến của xâm nhập mặn đang và sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt trong thời gian tới nên việc chủ động ứng phó là điều cần thiết. Trong đó, có thể thực hiện các biện pháp tích trữ nước vào mùa mưa hoặc chủ động đắp các đập tạm, bờ bao cục bộ,…nhằm ngăn mặn, trữ ngọt, chủ động được phần nào nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt của gia đình.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây