Tỷ phú chăn trâu thuê vùng tứ giác Long Xuyên

Tỷ phú chăn trâu thuê vùng tứ giác Long Xuyên, Nguồn: Ngọc Trinh – Báo điện tử Dân Việt.

Ở vùng Tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang) có một nông dân từ nhỏ chuyên đi chăn trâu mướn nay đã có trong tay cả một trang trại trâu, bò, giá trị lên đến cả tỷ đồng.

– Đoàn Văn Liêm ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành – Kiên Giang chính là anh nông dân được nhiều người nhắc đến khi bạn đến vùng tứ giác này. Người dân trong xóm quen gọi anh với cái tên mộc mạc “Út trâu”. “Út trâu” nổi tiếng mấy chục năm nay ở nơi này bởi cách làm giàu.

– Tâm sự về chuyện gắn bó với trâu, anh cho biết, gia đình có năm anh em, ba trai hai gái thì bốn người theo nghiệp cha đi giữ trâu mướn từ nhỏ. Tới tuổi lập gia thất, rồi ra riêng, vợ chồng anh cũng bắt tay vào nhận giữ trâu mướn cho bất cứ ai dù ở xa hay gần. Đến mùa lúa, anh Út lại nhận điều khiển trâu đi kéo cộ, kéo cày lấy tiền công.

– Năm 1988, anh Út dành dụm được ít vốn và được một anh bạn giới thiệu có người bán một cặp trâu rất tốt. Không bỏ qua cơ hội, anh vét hết số tiền vợ chồng cực nhọc dành dụm được đi mua. Giá trị cặp trâu thời điểm đó đúng một cây vàng nhưng trong túi anh mới có 7 chỉ.

– Anh Út cho biết: “Mua cặp trâu mà gần hai năm trời phải bóp bụng dành dụm. Thậm chí, vợ chồng không dám sinh con vì sợ không đủ tiền trả nợ”. Có cặp trâu tốt trong nhà, anh bắt tay vào đi cày, bừa để khai hoang cho những hộ dân vùng Tứ giác Long Xuyên.

– Anh Út chia sẻ: “Hồi xưa vùng đất này bị nhiễm phèn nặng lắm, đồng ruộng bỏ hoang, trồng lúa mỗi năm có một vụ mà còn bị thất bát hoài. Nhờ trâu mà chúng tôi cải tạo hàng trăm ha đất phèn để nay làm được hai vụ lúa trong năm. Máy cày chưa nhiều nên bà con kêu cày trâu không xuể”.

ty phu chan trau thue vung tu giacẢnh: Tỷ phú chăn trâu thuê Đoàn Văn Liêm, Nguồn: Ngọc Trinh.

– Từ một cặp trâu chuyên đi cày mướn, lần lượt anh Út tậu thêm được hai cặp trâu nữa để tăng cường phục vụ cho việc cày, bừa cho nông dân. Có số vốn trong tay, cứ mỗi năm anh lại tậu thêm một đến hai cặp trâu. Đến nay, anh Út đã có trong tay trên 50 con trâu, 15 con nghé và 50 con bò, trong đó có 10 cặp trâu xịn chuyên đi cày, kéo thuê.

– Anh Út cho biết: “Cứ hễ nghe ở đâu bán trâu là tôi tìm đến xem. Cứ đi hết tỉnh này lại qua tỉnh khác ở khắp vùng ĐBSCL hỏi thăm dò mua, thậm chí sang Campuchia mua trâu về nuôi.

– Nhiều năm gắn bó với trâu bò nên anh Út rất có kinh nghiệm trong việc chăm sóc, vỗ béo trâu. Những con qua tay anh chỉ một vài tháng là khỏe mạnh đủ sức đi cày bừa.

– “Tôi có bao nhiêu tiền đều đầu tư hết vào đàn trâu, tìm mua khắp nơi về tăng đàn và nuôi vỗ béo. Con nào tốt thì giữ lại cho đi kéo, còn những con chỉ nuôi vỗ béo khi được giá là bán. Trâu tốt có lúc trị giá trên dưới 70 triệu đồng/con”, anh nói.

– Trung bình, một năm anh Út xuất chuồng bán trâu một lần, trừ hết chi phí phần lãi còn trên 550 triệu đồng. “Nuôi con gì cũng tốn tiền mua thức ăn, chỉ nuôi trâu là ít tốn nhất”, anh Út nói.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây